Home Insurance motor ไขข้อข้องใจ…ยางรถยนต์ระเบิด! เกิดจากอะไร ?

ไขข้อข้องใจ…ยางรถยนต์ระเบิด! เกิดจากอะไร ?

ความรู้เบื้องต้น! วิธีการดูว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือไม่

ยางรถยนต์ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน เพราะถือเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของรถมากที่สุด ยิ่งถ้าหากมีแพลนต้องเดินทางไกลก็ต้องตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เพื่อป้องกันการเกิดเหตุขัดข้องระหว่างทาง หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน!

และถ้าไม่อยากอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ ควรศึกษาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับข้อมูลยางรถยนต์เสื่อมสภาพ เพื่อจะได้รู้ถึงความผิดปติที่อาจเกิดขึ้นกับยางรถยนต์ของคุณ โดยเรามีวิธีการดูว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือไม่มาฝาก

◊ สังเกตความลึกของดอกยาง 

ความลึกของดอกยางรถยนต์ไม่ควรต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร หากต้องการรู้ว่าความลึกของดอกอย่างเหลือน้อยหรือไม่ ให้ใช้ไม้ขีดไฟทิ่มลงไปในร่องยางรถยนต์ หากเห็นหันไม่ขีดไฟสีแดงก็แสดงว่าดอกยางเหลือน้อยเกินไป ควรรีบเปลี่ยนโดยเร็ว

◊ ตรวจเช็คว่ามีการชำรุดหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่สำคัญคืออย่าลืมตรวจเช็คโครงสร้างของยางรถยนต์ว่าได้รับความเสียหายอะไรหหรือไม่ เนื่องจากยางรถยนต์เป็นส่วนที่ต้องรองรับน้ำหนักและแรกกระแทกค่อนข้างมากจึงอาจทำให้เกิดการชำรุด โดยช่วงแก้มของยางรถยนต์เป็นส่วนที่มีสิทธิ์ได้รับความเสียมากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนที่ถูกบดไปกับบริเวณขอบทางเท้า หากแก้มยางมีรอยแตกอาจส่งผลให้ยางรถยนต์ระเบิดได้

◊ ตรวจเช็คอายุของยางรถยนต์ 

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานนานถึง 10 ปี ยางรถยนต๋ใหม่ต้องเป็นยางที่ผลิตภายใน 3-6 เดือน ซึ่งสามารถเลือกใช้ที่ผลิตภายใน 1-2 ปีได้ โดยอายุการใช้งานสูงสุดของยางรถยนต์ไม่ควรเกิน 4-5 ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์

อีกหนึ่งปัญหาที่ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นคือยางรถยนต์ระเบิด! เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอุบัคิเหตุไม่คาดฝันได้ โดยสาเหตหลักที่ทำให้ยางรถยนต์ระเบิด มีดังนี้

  • ยางรถยนต์หมดอายุทำให้เสื่อมสภาพไปตามการเวลา
  • เป็นยารถยนต์เก่าไม่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน
  • ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่ากำหนด
  • บรรทุกของที่มีน้ำหนักเกิน
  • สูบลมยางที่ผิดวิธี
  • เปลี่ยนยางใหม่แต่ใช้จุ๊บเติมลมอันเก่า
  • เบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางรถบยรต์ร้อนจัด
  • เลือกใช้ขนาดยางรถยนต์ไม่เหมาะสม
  • แก้มยางเสียดสีกับขอบถนน

◊ สัญญาณเตือน! ที่บอกว่ายางกำลังจะระเบิด 

หากเกิดเหตุการณ์พวงมาลัยเกิดการสั่นสะเทือน ที่ทำให้ควบคุมรถได้ยาก นั่นคือสัญญาณบอกเหตุว่า ยางรถยนต์มีสิทธิ์ระเบิดได้! เพราะฉะนั้นควรชะลอความเร็วของรถ และหาที่จอดที่เหมาะสมเพื่อตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากยางเสื่อมสภาพ หรือมีความร้อนจัด ในกรณีที่ยางระเบิดไม่ว่าจะล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตาม รถจะเกิดการแฉลมไปทางด้านซ้ายจากนั้นจะสะบัดกลับ หากระเบิดทางด้านขวาก็มีอาการคล้ายคลึงกัน ซึ่งหากยางระเบิดขณะที่ขับรถด้วยความเร็วสูงจะทำให้รถกลิ้งทันที เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันควรขับรถด้วยความไม่ประมาท และใช้ความเร็วปกติ

ถ้าไม่อยากให้อุบัติร้ายแรงเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ รวมถึวคนรอบข้าง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และเคารพกฏจราจรอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญควรทำประกันภัยรถยนต์เพื่อคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน โดยที่ TQM มีประกันรถยนต์ที่พร้อมให้การคุ้มครองที่ครอบคลุมให้เช็คเบี้ย พร้อมข้อเสนอที่น่าสนใจมากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

⇒ ทำประกันรถยนต์ผ่อนได้ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ?

⇒ ข้อเสียของการไม่ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

⇒ รายชื่อบริษัทโบรกเกอร์ ประกันรถยนต์ ออนไลน์ในประเทศไทย

⇒ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ราคาถูก มีที่ไหนบ้าง?

Exit mobile version