เทคนิคการใช้รถ ให้เซฟเงินในกระเป๋ามากที่สุด

หลายคนเลือกที่จะใช้รถยนต์ในการดำเนินชีวิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถยนต์ไปทำงาน ขับรถยนต์ไปเรียน หรือ ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดล้วนแล้วแต่ต้องใช้รถยนต์ทั้งนั้น หากจะให้ไปเบียดเสียดบนรถโดยสารกับฝูงชนคนอื่น ๆ ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่ในช่วงเวลาขับขัน การมีรถยนต์ส่วนตัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีและสบายกว่ามากถึงแม้ต้องเจอปัญหารถติดบ้างในเขตพื้นที่กรุงเทพฯก็ตาม

แต่การใช้รถยนต์ทุกวันนั้นก็ต้องมีค่าใช่จ่าย ๆ ตามมาอยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่ต้องเสียค่ารถ หรือ ค่าโดยสารในการเดินทางแต่รถยนต์ก็ยังต้องกินน้ำมัน หรือ ยังต้องเติมแก๊สซึ่งอาจจะมีราคาที่สูงแต่หากวางแผนให้ดีนั้นการขับรถช่วยให้เราสามารถประหยัดตังค์ได้อีกเยอะ

วันนี้เราก็มีวิธีการเซฟเงิน ในการขับรถการใช้รถแบบไหนช่วยให้เราสามารถประหยัดเงินได้ ไปดู

การตรวจเช็คลมยาง

บางคนอาจจะมองว่าการตรวจเช็คลมยางสำคัญอย่างไร และ สามารเซฟเงินได้จริงหรือไม่ การตรวจเช็คลมยางให้เหมาะสมในระดับที่เหมาะสมจะช่วยรักษารถได้ในระยะยาว เพราะเราจึงควรจะตรวจเช็คลมยางทุกเดือน ให้ระดับลมยางอยู่ในระดับที่เหมาะสม การรักษาลมยางจะช่วยในการประหยัดน้ำมัน เมื่อประหยัดน้ำมันก็จะช่วยเซฟเงินเราได้อีกด้วย

ลดในส่วนค่าน้ำมัน

การเลือกประหยัดน้ำมันโดยการไม่ขับรถเร็วเกินไป และ ไม่เหยียบคันเร่งและเหยียบเบรคอย่างหนักจะช่วยให้เราสามารถเซฟในส่วนของน้ำมันรถยนต์ได้มากขึ้น นอกจากทำให้เปลืองน้ำมันรถแล้วยังทำให้รถยนต์เสื่อมสภาพ ซึ่งจะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้หากขับรถแบบสม่ำเสมอไม่เหยียบคันเร่ง และ เหยียบเบรค หากขับรถช้าลงและสม่ำเสมอช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้มากถึง 5%

การประหยัดแอร์

ถึงแม้ที่ไทยจะเป็นเมืองร้อนหลายคนเมื่อเจออากาศร้อนจากด้านนอกเมื่อเข้าสู่รถยนต์หรือขับรถยนต์ก็จะเปิดแอร์กันให้เย็นฉ่ำ เพื่อที่จะดับร้อนจากอากาศด้านนอกที่เจอมา แต่รู้หรือไม่ว่า การประหยัดแอร์รถจะช่วยให้รถยนต์นั้นประหยัดค่าน้ำมันลงไปได้ถึง 25% หากใครที่ไม่ชอบอากาศที่เย็นมากนักเมื่อแอร์เย็นได้ที่แล้วอาจจะปิดแอร์แล้วลดกระจกลงเล็กน้อยเพื่อรับอากาศเย็นจากภายด้านนอกในระหว่างขับรถแทน

ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง

การตรวจเช็คน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่เราควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง หากน้ำมันเครื่องสกปรกหรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว เพื่อให้ระบบการทำงานของตัวเครื่องยนต์มีความหล่อลื่นมากขึ้นและลดความเสียดทานทำให้เครื่องยนต์ไม่ฝืดเคือง จนทำให้ไม่เป็นการกินน้ำมันของรถยนต์และ ยืดอายุการใช้งานขอเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้น และประหยัดน้ำมันรถยนต์มากยิ่งขึ้น

การเซฟเงินโดยการใช้รถยนต์ให้เป็นไม่ใช้รถยนต์ที่หนักเกินไปนอกจากไม่ทำให้เครื่องยนต์พัง และยังกินน้ำมันจนทำให้ต้องเติมน้ำมันบ่อย จะถือเป็นการสิ้นเปลืองเงินในการจ่ายค่าน้ำมันมาก ๆ หากลองทำตามวิธีที่แนะนำด้านบนไปนั้นจะเห็นว่า เราสามารถเซฟในส่วนของค่าจ่ายจากการซ่อมรถยนต์ และ การเติมน้ำมันได้มาก และอย่าลืมใส่ใจในการเลือกทำประกันรถยนต์ที่ดีและเหมาะกับรถยนต์ของเราด้วย

READ MORE :