โบรคเกอร์ประกันภัยคืออะไร ทำที่ไหนดี ชาวพันทิปว่ายังไงกันบ้าง?

ประกันรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง อีกทั้งธุรกิจประกันภัยก็ยังมีการขยายตัวเป็นวงกว้างเช่นเดียวกันสังเกตุได้จากบริษัทประกันภัยที่มีการเปิดบริษัทมากมายหลายบริษัท และ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ทำประกันภัยนั้นมีตัวเลือกในการเลือกทำประกันของตนเองมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะประกันรถยนต์

โบรคเกอร์ประกันภัยหลายคนเคยได้ยินแต่ยังไม่เข้าใจ ว่าโบรคเกอร์ประกันภัยคืออะไร? โบรคเกอร์ประกันภัยคือ ผู้ที่เป็นตัวกลางในการทำประกันภัยระหว่างบริษัทประกันภัย และ ผู้เอาประกันภัย ซึ่งมีหลากหลายบริษัทที่ให้เราสามารถเช็คราคาเบี้ยประกัน หลาย ๆ บริษัทได้ หรือ ให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าโบรกเกอร์ประกันภัย คือ ตัวกลางที่นำบริษัทประกันภัยหลาย ๆ บริษัทมาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าได้ตัดสินใจ อีกทั้งยังมีประกันภัยประเภทต่าง ๆ ให้ลูกค้าเลือกอีกด้วย ถือเป็นการเปิดความเสรีให้ผู้ทำประกันมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

หากต้องการทำประกันรถยนต์ จากโบรคเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ควรทำที่ไหนดี ชาว pantip แนะนำที่ไหนบ้างนั้นไปดูกัน

“โบรคเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ไหนดี”

ความเห็นที่ 3 กล่าวว่า
“ใช้ Tesco มาตลอด คุยกับโบรคเกอร์อื่นทุกปี สุดท้ายก็จบที่ tesco ทุกครั้ง”

  • เทสโก้โลตัส หลายคนเข้าใจว่าเป็นเพียงแหล่งช้อปสินค้าอุปโภคบริโภคเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วเทสโก้โลตัส มีการดูแลหายอย่างอีกทั้งยังเป็นตัวแทนโบรกเกอร์ประกันภัย ที่สะดวกต่อการเดินทางเพราะมีหลายสาขาใกล้บ้าน และแผนประกันราคาค่อนข้างถูกสามารถเดินไปที่หน้าเคาน์เตอร์เพื่อทำประกันได้เลยอีกด้วย
ความเห็นที่ 5 กล่าวว่า

“เลือกที่คุยด้วยแล้วสามารถตอบคำถามได้ทุกเงื่อนไข อธิบายให้เราเข้าใจได้ โดยเฉพาะด้านการเคลม ต้องมีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะดูแลผลประโยชน์สูงสุดตามกรมธรรม์ให้เราได้”

  • การเลือกโบรกเกอร์ หรือ บริษัทประกันก็ตามคนส่วนใหญ่มีความต้องการในส่วนของบริการหลังการขาย รองมาจากโปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ เพราะเรื่องของการประกันภัยหากเป็นบุคคลทั่วปก็จะไม่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับประกันภัยเท่าไรนัก ดังนั้นการที่พนักงานสามารถตอบคำถามหรืออธิบาย เงื่อนไขต่างๆให้ลูกค้าเข้าใจได้นั้นถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่น้อย
ความเห็นที่ 8 กล่าวว่า

“เราเคยทำกับโบรกเกอร์ของ ARK insure ดีเหมือนกันนะ เหมือนเราเคยมีปัญหาเรื่องซ่อมกับประกันนี่แหละเหมือนประกันจะตุกติก โบรคเกอร์เจ้านี้เลยจัดการให้เรื่องซ่อม ประกันก็เลยยอมจ่ายให้”

  • อย่างที่ทราบว่าโบรคเกอร์ประกันภัยนั้นจะเป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันและผู้เอาประกันภัยดังนั้น การเลือกทำประกันรถยนต์ เราก็ต้องมีการเช็คลิสท์ของโบรคเกอร์นั้นๆ ด้วยว่าหลังการขายมีการดูแลเรามากน้อยเพียงไหน ติดตามหรือ สามารถแก้ไขปัญหาจากบริษัทประกันได้หรือไม่
ความเห็นที่ 12 กล่าวว่า

“ส่วนตัวจะเลือกที่มีโปรโมชั่น อย่างปีนี้ที่เราเพิ่งต่อประกันไป กับเงินติดล้อ ค่อนข้างโอเค เพราะผ่อนได้ 0% 6 เดือน ไม่ต้องมีบัตรเครดิตด้วย เบี้ยก็ไม่สูงมาก อย่างรถเรา Nissan Almera  ของวิริยะประกันภัย ทุนประกัน 240,000 ราคาเบี้ย 11,963.47 บาท ผ่อน 6 งวด ตกงวดละ 1,993.91บาทเองค่ะ แนะนำเลย”

  • อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจกับหรับการทำประกันรถยนต์นั่นก็คือการผ่อนชำระ ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีว่าประกันรถยนต์ส่วนใหญ่นั้นต้องจ่ายเบี้ยประกันแบบปีต่อปี และราคาค่าเบี้ยประกันก็อาจจะค่อนข้างสูงตกที่ปีละ หมื่นปลาย ๆ หรือ สองหมื่นอัพ แล้วแต่รุ่นรถ ซึ่งบางคนอาจจะไม่มีความพร้อมในการจ่ายเงินเป็นก้อนก็มีบริการให้ผ่อนชำระถึงแม้ว่าจะไม่มีบัตรเครดิตก็ตาม
ความเห็นที่ 16 กล่าวว่า

“ ต้องดูกันอย่างละเอียดหน่อยละค่ะ อย่ารีบร้อนตัดสินใจ ตัวเราเองก็ซื้อผ่านโบรคเกอร์  อย่างเว็บนี้ก็รวมไว้หลายโบรคเกอร์ กับบริษัทไว้ money.priceza.com เกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ เดี๋ยวนี้ก็ซื้อออนไลน์ได้แล้ว จะมีเมสเซนเจอร์มาวิ่งเก็บเอกสาร แต่ก่อนทำศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนเก็บเล็กเก็บน้อย”

ทุกการเลือกทำประกันภัยนั้นถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจมำประกัน เมื่อทำประกันมาแล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปนั่นก็คือการอ่านรายละเอียดกรมธรรม์ รวมไปถึงข้อยกเว้นและเงื่อนไขต่างๆ หากสงสัยที่ไม่เข้าใจให้เราโทรไปสอบถามกับบริษัทประกันเพื่อไขข้อสงสัย และเราจะได้เข้าใจหลักของประกันมากยิ่งขึ้น

READ MORE :