เหตุผลที่ไฟถนนเป็นสีเหลือง เพื่อลดอุบัติเหตุขณะขับขี่นั่นเอง

ads

ไฟถนน สีเหลือง กับ สีขาว แตกต่างกันอย่างไร?

เห็นแล้วก็มีคนเคยสงสัยเหมือนกันว่า “ทำไมไฟถนนต้องเป็นสีเหลือง” โดยคุณสมาชิกหมายเลขที่ 3422555 ได้ไปตั้งคำถามไว้ในเว็บไซต์ pantip.com ว่าทำไมไฟถนนต้องเป็นสีเหลืองนวล ๆ แล้วทำไมไม่เป็นสีขาว หรือ ส้มออกขาว ซึ่งต้องการคำตอบที่เป็นวิทยาศาสตร์ ดังนั้นจึงมีเพื่อน ๆ มาช่วยกันตอบเต็มไปหมด ได้ความรู้หลากหลายเชียวค่ะ

เหตุผลที่เรื่องไฟถนนต้องถูกหยิบยกมาถกเป็นประเด็นกัน ก็คือไม่ว่าเราจะขับรถประเทศไหน ไฟถนนก็เป็นสีเหลืองนวลอมส้มทั้งนั้น เวลาขับรถตอนกลางคืน หลายท่านจึงรู้สึกง่วงเคลิ้ม ๆ ดุจราวกับขับรถท่ามกลางแสงจันทร์ละมุน ซึ่งเรื่องของไฟถนนนี้เขาคิดไว้แล้วว่าต้องเป็นสีโทนนี้ ด้วย 3 เหตุผล ที่พูดถึงกัน

1 สีเหลือง ช่วยเรื่องการกระเจิงแสง

เมื่อขับรถผ่านหมอก ฝุ่น ควัน ที่สาดสว่างมากลางถนน ก็จะเจอกับพื้นถนนได้ง่ายกว่าหากเป็นไฟสีอื่น ซึ่งสีเหลืองนี้มีความยาวคลื่นสูงกว่าสีขาว ทำให้แสงสาดส่องได้กว้าง ทะลุกลุ่มหมอก ฝุ่น ควัน ได้ทั่วถึงมากกว่า มีผู้อธิบายว่า สีเหลืองสะท้อนวัตถุได้น้อยกว่าสีขาว ดังนั้นไฟสีขาวอาจจะทำให้เกิดแสงสะท้อนรบกวนการขับขี่ของผู้ขับรถได้

2 ประหยัดไฟมากกว่าไฟสีขาว

ลักษณะของตัวอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อเป็นโคมไฟ เมื่อเทียบกับความสว่างระดับเดียวกันจะใช้พลังงานน้อยกว่าการปล่อยไฟสีขาว  จึงประหยัดไฟมากกว่า และเมื่อเปิดทิ้งไว้นาน ๆ ไม่เกิดความร้อนสูงจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้หลอดขาดได้

3 ดูสบายตามากกว่า

อุณหภูมิของไฟโทนสีส้มนี้ทำให้คนขับรู้สึกสบายตา ผ่อนคลายมากกว่า หากเป็นสีอื่นคนขับอาจจะรู้สึกร้อน หงุดหงิด อย่างไม่รู้ตัว แต่ก็มีบางช่วงถนนที่เปลี่ยนเป็นไฟสีขาวจากฟลูออเรสเซ้นส์ โดยเฉพาะถนนส่วนบุคคล แต่ในระยะยาว การใช้งานของไฟหลอดสีส้มมีอายุการใช้งานมากกว่า

เหตุผลที่ไฟถนนเป็นสีเหลือง เพื่อลดอุบัติเหตุขณะขับขี่นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีผู้อธิบายว่า เทคโนโลยีสมัยก่อน ผลิตหลอดไฟได้คมชัดเพียงเท่านี้จึงเลือกใช้เป็นไฟถนน แต่ความจริงแล้ว เรื่องงบประมาณ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทางรัฐบาลของแต่ละประเทศคำนึงถึง เนื่องจากหลอดไฟกินพลังงานในทุก ๆ วัน และไฟถนนเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเปิดทุกคืน  ปัจจุบันนี้ไฟสีส้มมีคุณสมบัติส่องแสงสว่างได้ดี และประหยัดด้วย แทบทุกประเทศจึงใช้เป็นไฟสีหลักสำหรับทำถนนทางหลวง ยกเว้นว่าจะเป็นถนนส่วนบุคคลของบางแห่ง ที่ลงทุนใช้ไฟสีขาว และต้องเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีพวกฝุ่นมาบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ด้วย

สำหรับใครที่ขับรถออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ แล้วรู้สึกเคลิ้ม ๆ เวลามองไฟถนนสีส้มนาน ๆ ก็อย่าลืมแวะตามจุดแวะพักข้างทาง จอดในที่ปลอดภัย ดับเครื่องและเปิดกระจกแง้มไว้ เพื่อเพิ่มอากาศเข้ามาในรถ แต่ก็ต้องล็อครถให้ดีด้วย 

และหากคุณไม่ถนัดขับขี่รถยนต์ในช่วงกลางคืน ก็ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง รถยนต์ที่มีคนในบ้านผลัดกันไปขับบ่อย ๆ ก็ควรทำประกันภัยชั้น 1 เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝัน อย่างเช่น การชนผู้อื่นแล้วต้องจ่ายค่าเสียหาย หรือ การขับชนข้าวของเสียหาย ก็จะได้อุ่นใจว่าจะมีคนจ่ายให้ ซึ่งประกันชั้น 1 ในปัจจุบันนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 13,000 – 17,000 บาท ครอบคลุมเรื่องน้ำท่วมรถ จ่ายตามจริง ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องศึกษาไว้เพื่อปกป้องทรัพย์สินที่คุณรัก ♥

Read More :

  1. สินเชื่อรถยนต์ใหม่ จากไทยพาณิชย์
  2. รวม 5 เว็บไซต์ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์
  3. GENERALI เจอเนอลารี ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไร้กังวลตัั้งแต่ต้นจนจ่ายจบ
  4. รวม 10 บริษัท ที่รับ Refinance รถยนต์ (และขอสินเชื่อ) น่าสนใจปี 2561
  5. บ้าคลั่ง สาวเกาหลี ทำกับข้าวด้วยรถยนต์