เรื่องที่คนขับรถสามารถพลาดได้ แบบไม่คาดคิด

เซียนแค่ไหนก็พลาดกันได้ กับเรื่องไม่คาดคิด หรือ เรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่คนเราจะคาดไม่ถึง การขับรถก็เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นอีกคนที่ขับรถยนต์ได้เก่งมากๆ และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเลยสักครั้งตั้งแต่เริ่มทำการขับรถมา แต่ก็ต้องมีเหตุการณ์ที่ทำให้การขับรถของคุณผิดพลาดแบบที่คาดไม่ถึงกันได้แบบง่ายๆ โดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ โดยส่วนใหญ่เหตุการณ์เหล่านี้มักเกิดขึ้นการประมาท หรือ การชะล่าใจของผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ส่งผลให้ต้องตามเคลมกันในภายหลังนั่นเอง จะมีเหตุการณ์ไหน และสามารถเคลมประกันรถยนต์แบบใดได้บ้างนั้นไปดูกัน….

♦ เปิดประตูรถชนเสา

เป็นเหตุการณ์ที่อาจจะเคยเกิดกับหลายๆ คนที่มีการกะระยะในการจอดรถผิดพลาดไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ ถึงแม้จะเป็นที่จอดประจำแต่การถอยเข้ามาแบบกะระยะที่ผิดพลาดก็อาจทำให้เราไม่ทันระวังและเปิดปรัตูรถออกไปในระดับความแรงปกติ จนทำให้ประตูรถชนกับเสา หรือ รถคันข้างๆได้ ดังนั้นก่อนลงจากรถทุกครั้งก็ควรเช็คระยะห่างของรถให้ดีก่อนลง เพราะเราจะสามารถกะระยะในการเปิดประตูได้

♦ จอดรถเบียดฟุตบาท

อีกสถานการณ์ที่พลาดกันได้ง่ายมากๆกับการจอดรเบียดฟุตปาท โดยอาจจะเกิดขึ้นทั้งการนำหน้ารถเข้า หรือ ท้ายรถเข้า ที่บางครั้งเราอาจจะกะระยะผิดตามความเคยชิน ถึงแม้ในปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีระบบเซ็นเซอร์ในการเตือนระยะการถอย แต่ก็สามารถเกิดการชนหรือเบียดฟุตบาทขึ้นไปได้ หรือในการนำหน้ารถเข้าบ้างครั้งเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันระวังรู้ตัวอีกทีก็ได้ยินเสียงยางล้อแม็กเบียดและสเกิร์ตเบียดฟุตบาทกันไปแล้ว และส่งผลให้สเกิร์ตเป็นรอยไปเป็นที่เรียบร้อย

♦ กระจกข้างโดนเฉี่ยว

สถานการณ์ที่คนขับรถต่างต้องคยพบเจอ กับการที่โดนรถจักรยานยนต์ขับมาเฉี่ยวชนกันจกมองข้าง โดยคิดว่าช่องว่างระหว่างคันนั้นพอดี ถึงแม้จะมีช่องแค่นิดเดียวก็พยายามที่จะแรกผ่านไปให้ได้ จนมีโอกาสที่จะเชี่ยวชนและรูดกระจกมองข้างของคุณได้จนแตกหักและพับได้ ดังนั้นทางแก้ไขที่ดีคือในยามรถติดคุณควรจอดรถให้ตรงเลนและมองกระจกมองข้างบ่อยๆว่าช่องว่างระหว่างคันนั้นเพียงพอให้มอเตอร์ไซต์สามารถขับผ่านไปได้หรือไม่หากคิดว่ามีความเสี่ยงก็อาจจะขยับเคลื่อนรถเปิดทางกันสักนิด เพื่อแสดงความมีน้ำใจของเพื่อนร่วมถนนและป้องกันกระจกรถไม่ให้โดนเกี่ยวไปด้วย

♦ หน้ารถเฉี่ยวกำแพง และสิ่งอื่นๆ

ถือเป็นโอกาสในการขับรถที่สามารถพลาดกันได้ ต่อให้ขับรถเซียนแค่ไหนก็ตาม โดยเฉพาะพื้นที่แคบๆ หรือ พื้นที่มืดๆ จะทำให้คุณกะระยะในการเข้าโค้ง หรือ การจอดรถ การขับรถเปลี่ยนเลน กรณีเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการกะรถที่ผิดพลาด หากไม่แน่ใจควรที่จะค่อยๆถอย หรือ เพิ่มระยะในการเลี้ยวให้เพิ่มมากขึ้น

หากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้สามารถเคลมประกันได้หรือไม่?

คำตอบคือสามารถเคลมได้ค่ะ แต่จะเคลมได้ในรูปแบบของการเคลมแห้ง หรือการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีซึ่งจะต้องการเสียในส่วนของค่า Excess ตามที่ตกลงกับบริษัทประกันแต่ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นแค่รอยหรือสองรอยเล็กๆจะยังไม่นิยมเคลมกันเสียเท่าไหร่เพราะไม่ค่อยคุ้มค่า อย่างไรก็ตามเลือกทำประกันรถยนต์ทั้งทีก็อย่าลืมเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองรถคุณได้คอบคลุมมากกว่า

READ MORE :