ทำประกันรถยนต์ไว้ แต่เมื่อเมาแล้วขับเงินค่าประกันตัวใครต้องจ่าย?

ปัจจุบัน สถิติการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต ที่สูงที่สุดนั่นก็คือ การเมาแล้วขับ” และการประมาทจากการขับขี่รถยนต์หรือแม้กระทั้งรถจักรยานยนต์ ทำให้กราฟยอดผู้เสียชีวิตจากการเมาแล้วขับพุ่งสูงขึ้น ยิ่งในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่หลาย ๆ คนก็คงยังมีข้อสงสัยหาก เมาแล้วขับโดนจับ บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าประกันตัวให้ไหม?

เมาแล้วขับ

ซึ่ง กฏหมายบังคับเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ โทษเมาแล้วขับนั้น จะมีโทษดำเนินคดีตามกฏหมายดังนี้

  • เมาแล้วขับจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 – 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ถูกศาลสั่งพักใบขับขี่ ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือ อาจเพิกถอนใบอนุญาต ไปจนถึงยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน
  • เมาแล้วขับจนทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายต่อร่างกาย หรือ จิตใจ มีโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000 – 100,000 บาท ถูกศาลสั่งพักใบขับขี่ ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ เพิกถอนใบอนุญาต
  • เมาแล้วขับจนทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุก 2-6 ปี ปรับ 40,000 – 120,000 บาท ถูกศาลสั่งพักใบขับขี่ ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือ เพิกถอนใบอนุญาต
  • เมาแล้วขับจนทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต มีโทษจำคุก 3-10 ปี ปรับ 60,000 – 200,000 บาท และถูกศาลเพิกถอนใบอนุญาตทันที

อ่านกฎหมายเมาแล้วขับเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>

โดยที่ปัจจุบันนั้น ระดับแอลกอฮอล์ที่กฎหมายกำหนดไว้คือ ไม่เกิน 50 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ในร่างกาย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ขอตรวจหรือเช็คปริมาณแอลกอฮอล์ และ พยายามหลีกเลี่ยงหรือหลบหนี ก็ต้องถูกกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

การเกิดอุบัติเหตุ

การทำประกันภัยรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่ต้องควบคู่กับกาซื้อรถยนต์ใหม่ รวมไปถึงการใช้รถยนต์ของเรา และประกันรถยนต์ที่ผู้คนนิยมทำมากที่สุดนั่นคือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะให้การดูแลที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์ บุคคลภายนอก ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ผู้ขับขี่ ค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลซ่อมแซมรถยนต์ของเราอีกด้วย แต่หากเราสังเกตตัวกรมธรรม์เวลาเราทำประกันสักนิดจะเห็น ข้อยกเว้นการรับประกัน ที่ชัดเจนว่า การใช้รถในการกระทำที่ผิดกฎหมาย การใช้ความเร็วในการแข่งขัน รวมไปถึง การใช้รถขณะมึนเมา หรือ มีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในกรณีหากเมาแล้วขับ บริษัทประกันถจะไม่คุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นค่าสินไหมทดแทน ค่าประกันตัว หรือ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีทางศาล ผู้ที่ขับขี่รถยนต์นั้นต้องเป็นคนที่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เองทั้งหมด

นอกจากนี้เราจะสังเกตเพิ่มเติมได้ว่าไม่เพียงแค่ประกันรถยนต์เท่านั้นทั่ไม่รับประกัน หรือ ให้ความคุ้มครองการเมาแล้วขับ ประกันอุบัติเหตุ เองก็ไม่คุ้มครองในกรณีการเมาแล้วขับเช่นเดียวกัน ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดนั่นก็คือ หากจำเป็นที่จะต้องไปปาร์ตี้จริงๆนั้นควรหลีกเลี่ยงการขับรถจะดีที่สุด หรือไม่ก็ควรโดยสารรถสาธารณะ หรือ เรียกใช้บริการ Grab เพื่อความสะดวกในการเดินทางดีกว่าขับรถยนต์เอง เพราะหากเกิดอุบัติเหตขึ้นมาแล้วนั้นไม่เพียงแต่เราที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต อาจทำให้ผู้บริสุทธิ์รวมถึงผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนเกิดอันตราย อาจจะถึงชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

อย่างไรก็ตามทางภาครัฐนั้นได้รนณรงค์ในเรื่องของการเมาแล้วขับกันมากขึ้น เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน เราก็ควรปฏิบัติตามกันอย่างเคร่งครัด เมาแล้วไม่ขับกลับไม่ไหวให้เรียกแท็กซี่ เพราะเพียงแค่คุณดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปกรณีไหน ๆ ประกันก็ไม่จ่ายนะ

READ MORE :