Home Insurance motor เติมน้ำมันรถผิดประเภท เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

เติมน้ำมันรถผิดประเภท เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

เติมน้ำมันรถผิดประเภท เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

พนักงานเติมน้ำมันรถให้ผิด เคลมประกันได้หรือไม่

ในปัจจุบัน น้ำมัน ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพาหนะต่าง ๆ ที่ใช้ในการขับเคลื่อน ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาโดยการนำแก๊สต่างๆ มาปรับให้เป็นพลังงานสามารถนำมาใช้ในการขับเคลื่อนได้เช่นเดียวกัน ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ เครื่องบิน และยานพาหนะอื่นๆ หากเราสังเกตจะพบว่าน้ำมัน และ รถแต่ละชนิดจะมีการแยกประเภทการใช้น้ำมันที่บ่งบอกมาอย่างชัดเจนว่ารถรุ่นไหนใช้น้ำมันประเภทใด

น้ำมันรถยนต์มีกี่ชนิด?

น้ำมันรถยนต์ที่เราเห็นในปั๊มและใช้ส่วนใหญ่มีด้วยกันทั้งหมด 6 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E20 หรือ เบนซิน E20

  • โดยจะมีส่วนผสมของน้ำมัน 80% และ เอทิลแอลกอฮอล์ 20 %

น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E85

  • โดยจะมีส่วนผสมของน้ำมัน 15% และ เอทิลแอลกอฮอล์ 85%

น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95

  • น้ำมันชนิดนี้เป็นส่วนผสมของ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วผสมกับเอทานอล หรือเอทิลแอลกอฮอล์ ที่เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10%

น้ำมันโซฮอลล์ 91

  • โดยจะมีส่วนผสมของ เอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอล์ ที่มีความบริสุทธิ์ 99.5% ผสมกับน้ำมันเบนซิน 91 ในอัตราส่วน น้ำมัน 9 ส่วน เอทานอล 1 ส่วน โดยน้ำมันตัวนี้สามารถใช้ทดแทนน้ำมันเบนซิน 91 ได้เช่นเดียวกัน

น้ำมันเบนซิน 95

  • น้ำมันชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ เพราะว่าไม่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ ทำให้มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ที่สุด

น้ำมันเบนซิน 91

  • น้ำมันที่มีส่วนผสมค่าออกเทน 91 % ใช้ได้กับรถทุกคัน

หากเติมน้ำมันผิดประเภทรถบางคันนั้นจะเกิดอาการเครื่องสะดุดไปจนถึงเครื่องดับเลยก็ว่าได้ เพราะเติมน้ำมันผิดชนิดผิดประเภท จะทำให้ ระบบการทำงานของเครื่องยนต์มีปัญหา และเกิดความเสียหายแก่รถยนต์ได้ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย เพราะเกิดจากความผิดพลาดของพนักงานเติมน้ำมัน ที่อาจจะฟังเราผิดพลาด หรือ ไม่รู้ว่ารถชนิดไหนเติมน้ำมันอะไร

หากเกิดกรณีเช่นนี้เมื่อรู้ตัวก่อนสิ่งที่ควรทำคือ

  • อย่าสตาร์ทเครื่องยนต์ เพราะน้ำมันตัวที่เราเติมผิดจะเข้าไปในระบบการขับเคลื่อนทำให้เครื่องยนต์มีปัญหามากยิ่งขึ้น
  • ติดต่อปั๊ม เพื่อให้ทางปั๊มเข้ามาดำเนินการแก้ไข พร้อมรับผิดชอบ เนื่องจากหากเติมน้ำมันผิดประเภทแล้ว รถยนต์จะเกิดอาการเครื่องสั่น หรือ เครื่องดับ โดยระยะทางไม่น่าเกินรัศมี 5 กิโลเมตรอย่างแน่นอน ดังนั้นควรติดต่อปั๊มให้เร็วที่สุด
  • เปลี่ยนเชื้อเพลิงพร้อมไล่ระบบน้ำมันใหม่ทั้งหมด
  • ให้ทางปั๊มออกหนังสือว่าได้ทำการเติม้ำมันผิดพลาดให้เราจริง เพื่อเป็นหลักฐานหากมีค่าเสียหายอื่นๆเพิ่มเติมมาจากการเติมน้ำมัน

เติมน้ำมันรถผิดประเภท ประกันรถยนต์คุ้มครองไหม?

หากเป็นในส่วนของ ประกันชั้น 1 ของหมวดหมู่ ความคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ ซึ่งให้ความคุ้มครองในกรณีการเติมน้ำมันผิดประเภทแต่ต้องมีหลักฐานว่าได้มีการเติมน้ำมันผิดประเภทจริงจากทางปั๊ม เราสามารถแจ้งเคลมประกันได้ปกติ หากเรายังไม่ได้แจ้งไปทางปั๊มก็ให้เคลมประกันซึ่งบริษัทประกันจะจ่ายในส่วนของค่าเสียหาย และจัดการแจ้งซ่อมให้รถยนต์ของเรา จากนั้นบริษัทประกันจะไปดำเนินเรื่องต่อกับทางปั๊มที่เราไปเติมน้ำมันเอง

ถึงแม้จเคลมประกันได้ แต่เราก็ควรจะระวังเอาไว้ ควรแจ้งกับพนักงานเติมน้ำมันให้ชัดเจนเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาการเติมน้ำมันผิดชนิดจนส่งผลเสียต่อรถยนต์ของเราได้ และช่วงระหว่างที่เติมก็สังเกตตรงหัวจ่ายสักนิดว่าพนักงานหยิบมาถูกหัวจ่ายหรือถูกสายหรือไม่จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

READ MORE : 

Exit mobile version