ศัพท์เกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ที่ควรรู้

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มีการเลือกใช้ รถยนต์ส่วนตัว กันมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะเป็รถยนต์ของเราเองยังได้รับความเป็นส่วนตัว และความสะดวกสบายในการเดินทางอีกด้วย และสิ่งหนึ่งที่มาคู่กับการซื้อรถยนต์ของเราก็คือ ประกันรถยนต์ เพราะหากซื้อรถยนต์มาแล้วเราจะได้ทั้ง ประกันรถยนต์ ภาคบังคับ พ.ร.บ. และประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่หากเป็น รถยนต์ใหม่นั้นก็จะได้เป็นประกันชั้น 1 จะแถมมากับการซื้อรถยนต์กันอยู่แล้ว

สำหรับมือใหม่หัดขับรถ หรือ ใครที่ยังไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับประกันรถยนต์ หากเกิดเหตุขึ้นมา หรือศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประกันรถยนต์หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยเกี่ยวกับคำศัพท์แปลกๆ ที่เราได้ยินหรือได้เห็น บางคนอาจจะเคยได้ยินศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ อย่างเช่น ทุนประกัน เบี้ยประกัน ค่าสินไหมทดแทน การเคลม และศัพท์อื่น ๆ ล่ะ รู้จักกันบ้างไหม?

การเคลมสด

“การเคลมสด” คืออะไร?

เชื่อว่าหลายคนนั้นอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับศัพท์คำนี้เท่าไหร่นัก ส่วนมากจะรู้จักแค่การเคลม แต่รู้หรือไม่ว่าการเคลมนั้นมีหลายกรณี การเคลมสด คือ การเคลมที่เกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทันที หรือ การที่พึ่งชนกันสด ๆ นอกจากนี้ยังมีความหมายถึง ในเคสที่มีผู้เสียหายในเหตุการณ์รออยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม รวมไปถึงการเคลมที่ให้พนักงานออกตรวจสอบในที่เกิดเหตุทันที โดยการเคลมสดนั้นประกันต้องซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทที่รับทำประกันได้ทันที และการเคลมสดนั้นต้องมีหลักฐานต่างๆในที่เกิดเหตุ อาทิ รูปถ่าย ถ่ายคลิป การแจ้งความและการจัดการเรื่องการรักษาพยาบาลหากเกิดมีการบาดเจ็บทั้งตัวเราและคู่กรณี

การเคลมสดนั้นจะ มีการจ่ายค่า Excess ซึ่งเป็นค่าเสียหายส่วนแรก โดยจะขึ้นอยู่กับกรณีต่าง ๆ รวมถึงค่าเสียหายส่วนแรกที่คุยกับประกันไว้อีกด้วย โดยการเคลมสดนั้นจะได้รับการตรวจสอบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นการแจ้งเหตุแบบทันท่วงที ซึ่งในกรณีที่มีการแจ้งเคลมสดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นในเหตุกาณ์เฉพาะหน้า ที่ดูจะต้องหาผู้รับผิดชอบในทันที เช่น ความเสียหายของรถยนต์ที่ค่อนข้างเยอะ หรือโดนชนอย่างหนัก รวมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุ ในรูปแบบอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องแจ้งพนักงานโดยทันทีเพื่อการเคลมที่รดเร็ว  อาทิ การขับชนเสาไฟฟ้า ถึงแม้จะไม่มีคู่กรณีนั้นแต่หลายคนก็นิยมเคลมสด และให้พนักงานประกันมาจดบันทึกต่างๆ เป็นหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ต่อให้จะเป็นการเคลมแบบไหน สิ่งสำคัญต้องแจ้งพนักงานทุกครั้ง หรือ ควรโทรสอบถามบริษัทประกันก่อนที่จะนำรถเข้าอู่ ถึงแม้ว่าประกันภัยที่เราทำนั้นจะเป็นประกันชั้น 1 หากมีการเคลมที่ผิดปกติหรือน่าสงสัยอาจจะไม่ได้รับการเคลมได้

เคลมประกันรถยนต์
หลักฐานที่ต้องใช้ยื่น เคลมสดมีอะไรบ้าง?
  • ใบเคลมประกัน หรือ ใบรับรองความเสียหาย
  • ใบขับขี่พร้อม สำเนาบัตรประชาชน
  • หน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัย
  • สำเนาทะเบียนรถ
ขั้นตอนการเคลมสด
  • แจ้งอุบัติเหตุ
  • ควรเปิดไฟฉุกเฉิน หรือ ไฟติ๊กต๊อก เมื่อเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย
  • ถ้าจะให้รวดเร็วมี 2 วิธี คือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุและมีคู่กรณีรออยู่ ณ ที่เกิดเหตุ หรือในเคสที่รถไม่สามารถขับเคลื่อนได้
  • โทรแจ้งไปยังบริษัทประกันรถยนต์ ที่รับเคลมประกันรถยนต์ของเรา หรือ โทรไปที่ศูนย์รับแจ้งเหตุ 24 ชั่วโมง ทั่วประเทศ
  • แจ้งผ่าน iclaim App โดยเราสามารถลงทะเบียนได้ล่วงหน้าฟรี

*ควรแจ้งเลขที่กรมธรรม์ หรือ ทะเบียนรถยนต์ให้ชัดเจน หากอยู่ในสถานที่ชัดเจนหาง่ายก็จะช่วยให้ทางเจ้าหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะ เคลมรถยนต์จากกรณีไหน เพื่อความมั่นใจและรวดเร็ว เราควรเลือกอู่ประกันในเครือของบริษัทที่เราทำประกัน เพื่อจะได้รับการเคลมการซ่อม และการดูและที่ง่ายกว่าหากเราเลือกอู่ที่เราสะดวก แต่อย่าลืมว่าในทุกๆครั้งที่เคลมต้องมีเอกสารที่ครบถ้วน และต้องแจ้งเรื่องจริงกับพนักงานทุกครั้งเพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเอง เพราะหากบริษัทประกันจับได้ว่าแจ้งเรื่องไม่จริง ประกันจะไม่รับประกันใด ๆ และอาจยกเลิกสัญญาหรือ กรมธรรม์นั้น ๆ ซึ่งมันไม่คุ้มกันเลย

READ MORE :