เคลมสีรอบคันดีไหม วันนี้มีคำตอบ

สวัสดีค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ การเคลมรอบคัน ว่าการเคลมรอบคันนั้น หากมี ประกันชั้น 1 สามารถทำได้หรือไม่ ทำไมบางกระทู้บอกสามารถทำได้ บางกระทู้บอกไม่สามารถทำได้ บางที่ต้องเสียเงินบางที่ไม่ต้องเสีย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่พึ่งจะทำประกันรถยนต์ หรือ พึ่งอยากลองเคลมประกันครั้งแรกต้องมีคำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวอย่างแน่นอน

คนใช้รถยนต์ส่วนใหญ่นั้นจะเน้นทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นจำนวนมาก เนื่องจาก ประกันชั้น 1 ถือเป็นแผนประกันที่คุ้มค่าและคุ้มราคามากที่สุด เพราะประกันชั้น 1 มีความคุ้มครองดูแลที่ครอบคลุม มากกว่าแผนประกันอื่น ๆ หลายคนอาจจะเคยเห็นตามกระทู้ทั่วไปเกี่ยวกับการเคลมรอบคัน ว่าต้องทำอย่างไร เสียค่าใช้จ่ายไหม ประกันรับผิดชอบทั้งหมดหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ

ความหมายของการเคลมรอบคัน

การเคลมรอบคัน หรือ เคลมสีรอบคัน เป็นคำถามเกี่ยวกับประกันรถยนต์ที่ถูกพูดถึงมากว่าทำยังไง บางคนต้องเสีย ค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก แต่บางคนไม่ต้องเสีย โดยการเคลมประกันรอบคันจะมีส่วนอยู่ในประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น เนื่องจากการคุ้มครองซ่อมรถยนต์ของเราในกรณีชนกับรถที่จะทะเบียนเท่านั้น หากในกรณีที่ชนแล้วไม่มีคู่กรณี ไม่ได้ ซึ่งในส่วนนี้ประกันชั้น 1 สามารถเคลมรอบคัน ได้อย่างแน่นอน เพราะเนื่องจากว่าสามารถคุ้มครองได้ทุกกรณี  ถึงแม้ว่าจะไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมได้แต่อาจจะมีเงื่อนไขในการเคลม

เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งการชนที่มีคู่กรณีและไม่มี อีกทั้งยังครอบคลุมไปถึง รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม อีกด้วย หากผู้เอาประกันประสบอุบัติเหตุไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่ มีหรือไม่มีคู่กรณี แต่ส่งผลให้รถยนต์ของเราเกิดความเสียหายในส่วนต่าง ๆ แน่นอนว่าบริษัทประกันภัยจะต้องทำการเคลมรอบคัน และ ซ่อมให้รถของกลับมามาสภาพดีเช่นเดิม

กรณีของการเคลมรอบคัน

1 รถยนต์เกิดอุบัติเหตุ ต่อให้มีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณี ทำให้รถยนตืเกิดความเสียหายรอบคัน ให้เราแจ้งบริษัทประกันภัยที่เราทำประกัน มาเขียนใบเคลมในทันทีที่เกิดเหตุ หรือการเคลมสดนั้นเองหากในกรณีนี้นั้นจะไม่ค่อยมีปัญหาในการเคลมมากนัก และไม่จำเป็นต้องเสียค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก นอกจากว่าเราจะทำการตกลงกับบริษัทประกันว่าให้มีในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรก เพื่อในการลดราคาค่าเบี้ยประกัน

2กรณีที่รถยนต์มีแผลรอบคันแบบสะสม ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สะสมมา ซึ่งบางแผลก็เกิดจากการที่มีคู่กรณี บางแผลก็ไม่มีคู่กรณี ในกรณีนี้เราก็สามารถที่จะเคลมรอบคันได้ เช่นเดียวกัน แบบนี้จะถือเป็นการแจ้งเคลมแบบแห้งซะส่วนใหญ่ ซึ่งผู้ขอเคลม จะต้องบอกได้อย่างชัดเจนว่าแต่ละแผลนั้นโดนอะไรมา และที่ไหน ต้องสามารถบอกรายละเอียดอย่างชัดเจน

แต่ความจริงแล้ว การเคลมรอบคันนั้น ก็ไม่ถือเป็นการเคลมรอบคันเสียทีเดียว เพราะการเคลมในลักษณะนี้เจ้าหน้าที่จะดูแต่ละแผลที่เกิดขึ้นกับตัวรถที่เกิดขึ้นจริง และสอดคล้องกับการชน เช่น รอยขูดฟุตบาต เราก็ต้องสามารถบอกเจ้าหน้าที่ประกันได้ว่าเป็นรอบขูดจากฟุตบาตเจ้าหน้าที่จึงจะยินยอมให้เคลมได้ และการเคลมแบบนี้จะมีเรียกเก็บค่า Excess อย่างแน่นอน แต่ราคานั้นจะขึ้นอยู่กับบริษัทประกันที่เราเลือกทำประกันด้วย ส่วนรอบแผลส่วนใหญ่นั้นจะเก็บอยู่ที่ จุดละ 1,000 บาทเป็นมาตรฐานขั้นต้น สำหรับบางคนที่ไม่เสียนั้นก็อาจจะเพราะว่าแจ้งเคลมว่ารอยแผลที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสาเหตุที่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขของค่าเสียหายส่วนแรก ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะหากบริษัทประกันจำได้สัญญาประกันของเราอาจจะถูกยกเลิกได้

หากต้องการแจ้งเคลมประกัน

นอกจากนี้เราก็มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่กำลังคิดจะเคลมรอบคันว่า “อย่าแจ้งบริษัทประกันว่าจะเคลมรอบคัน ให้แจ้งชี้แจงจุดที่ต้องการจะเคลมว่ามีกี่แผล แผลเกิดจากอะไร เกิดที่ไหน” โดยคำถามเหล่านี้เจ้าหน้าที่ประกันจะมีการซักถามข้อมูลจากเรา และหากประกันกำลังจะหมดและต้องการที่จะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันเดิม “อย่าพึ่งใจร้อนเคลม เพราะหากเรียกเคลมไปแล้วจากที่เราไม่เคยเคลมเลยจำทำให้เป็นลูกค้าประวัติดีที่จะได้ค่าส่วนลดเบี้ยประกันในปีต่อไปก็จะไม่ได้ส่วนลด แถมยังต้องเสียค่าเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นจากบริษัทประกันอีกด้วย”

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการเคลมรอบคันนั้น ตามหลักประกันจริง ๆ จะไม่ได้ใช้คำว่าเคลมรอบคัน  ให้แจ้งเคลมเป็นจุดๆ เป็นเหมือนการเคลมแห้ง โดยให้เราแจ้งเข้าไปที่บริษัทประกัน และบริษัทประกันจะดำเนินการต่อ โดยอาจจะส่งเจ้าหน้าที่มาดูแผลรถยนต์ และต้องมีค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก ในการเคลมครั้งนั้น ซึ่ง หากทั้งปีเราไม่เคยเคลมก็ยังไม่ควรที่จะเคลมหากต้องการต่อประกันที่บริษัทเดิม เพราะจะทำให้ค่าเบี้ยปีต่อไปสูงขึ้น แต่หากเปลี่ยนบริษัทประกันการเคลมก็อาจจะคุ้มค่าในการเคลม แต่ถ้าหากว่าเราเคลมเยอะ ๆ ก็มีโอกาสที่บริษัทประกันจะปฏิเสธและปรับลดแผนประกันของเราได้อีกด้วย

READ MORE :