เคลมประกันชั้น 1 ไม่มีคู่กรณี – เคลมได้ทุกบริษัทประกันหรือเปล่า?

ads

ขับรถชนต้นไม้ เสาไฟฟ้า ชนเอง เจ็บเอง ประกันจ่ายไหม?

หากทำประกันภัยเป็นครั้งแรกแล้วไม่เคยชน ไม่เคยเคลม ลองหาข้อมูลกับ Pantip และเช็คเบี้ยประกันภัยที่จ่ายไปแล้วเกิดสงสัยว่าปีนี้เราต้องจ่ายเพิ่ม หรือ ได้เคลมไหม วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

ขับชนไม่เยอะ

ซ่อมสี ไม่เสียค่าสำรองจ่ายล่วงหน้า แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่มาเช็ค และลงทะเบียนในใบเคลมอย่างชัดเจนว่า คุณชนกับอะไร? ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบาธ, เสาไฟ, รั้วบ้าน, ประตูบ้าน และอื่น ๆ ที่สามารถระบุวัตถุได้ ถ้าเจ้าหน้าที่ออกใบเคลมให้ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย (บางคนชนไม่เยอะ รอเก็บไว้เคลมรอบคันทีเดียว)

อาจจะต้องเสียค่าซ่อมส่วนแรก (Excess)

ในบางสถานการณ์ เจ้าของรถต้องเอารถเข้าซ่อมก่อน และเมื่อส่งเรื่องเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ แล้วจะเจอกับเงื่อนไขที่ให้จ่ายค่า Excess ก่อน ซึ่งแล้วแต่บริษัท ไม่สามารถระบุได้ว่าบริษัทใดให้เคลมได้ทุกกรณีเพราะประวัติการขับรถยนต์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ประกันชั้น 2+ ล่ะ ต้องสำรองจ่ายไหม?

ประกันชั้น 2+ บางเจ้า ให้สิทธิ์เบิกสำรองจ่ายได้ก่อน แล้วค่อยมาเบิกเคลมกับบริษัท แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่ แต่มีจ่ายแน่ ๆ ก็คือการชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น

สรุปแล้ว ชนไม่มีคู่กรณี
ประกันชั้น 1 เคลมได้ทุกบริษัทไหม?

หากคุณเปิดเจอบทความนี้ ก็เปิดดูกรมธรรม์รถยนต์ หรือ โทรหาตัวแทนบริษัทของคุณดูก่อนว่า หากเกิดกรณีแบบนี้ คุณจะเคลมได้หรือไม่ หรือ ต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนแรก เพื่อให้คุณได้เตรียมความพร้อมก่อน ไม่ต้องมานั่งกังวล ไม่ต้องอ่าน Pantip แล้วเข้าใจผิดไปเอง ถ้าชนเยอะไม่มีรถขับ ก็ต้องขึ้นรถไฟฟ้า รถสาธารณะไปทำงานกันตามระเบียบ (ถ้าดีหน่อยก็มีบริษัทเช่ารถให้ใช้รถระหว่างซ่อม)

ข้อกังวลในเรื่อง “ขับรถชนไม่มีคู่กรณี…กลัวประกันไม่เคลม” ทำให้เกิดคนหัวใส อยากได้เงิน สร้างรายได้จากตรงนี้ ด้วยการนำรถเก่า มาทำเชิงเป็นคู่กรณี และรับค่าตอบแทนเป็นเงินสดหลักพันบาท (กะคุ้ม) เพื่อเป็นคู่กรณีแสดงให้ตัวแทนบริษัทประกันภัยได้ตรวจสอบ ซึ่งคนขับเองเป็นฝ่ายคุ้มเพราะจะได้เคลมรถน้อยกว่า ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็น 10,000 – 100,000 บาท แต่หากประกันจับได้ ก็จะแบนชื่อผู้ขับขี่ผู้นั้น

แต่ก็มีชาวเน็ตส่วนหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า การเคลมประกัน แบบเคลมทีเดียวรอบคัน โดยหากมีมูลค่าการเคลมโดยรวมแล้วมากกว่ายอดเบี้ยเกิน 200% ก็อาจจะทำให้ปีหน้า บริษัทประกันภัยขอขึ้นเบี้ยประกัน หรือ ไม่ได้รับส่วนลดรายปีนั่นเอง ! ทีนี้ก็ต้องดูว่า บริษัทประกันภัยของคุณจะมีข้อยกเว้นแค่ไหน แต่ถ้าชนไม่เยอะ เคลมปกติ ประกันก็ไม่ว่่าอะไร เคลมได้สบายใจเลยจ้าา

Read More :