เครื่องยนต์ร้อนสาเหตุเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

รถยนต์ ถือเป็นพาหนะที่คนในยุคสมัยใหม่อย่างเราใช้กันอย่างแพร่หลาย และการเดินทางส่วนใหญ่นั้นต้องใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะ เป็นรถส่วนตัว หรือ รถสาธารณะก็ตา รถยนต์นั้นแท้จริงแล้วมีวิธีการดูแลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวรถ ห้องเครื่องยนต์ ล้อ ระบบแอร์ รวมไปถึง การทำประกันความเสี่ยงของรถยนต์หากเกิดอุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่หลายคนทั้งรักทั้งหวงเลยก็ว่าได้ เพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

ปัญหาที่หลายคนเจอจาก การขับขี่รถยนต์ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ลมยางรถยนต์แบน, ยางแตก, แอร์รถไม่เย็น, ที่ปัดน้ำฝนฝืด, มีเสียงดังขณะขับรถ, รวมไปถึงห้องเครื่องยนต์ หรือ ตัวเครื่องยนต์ที่ร้อนมากเกินไป ซึ่งบางคนอาจจะปล่อยปะปัญหาเหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลเสียระยะยาวต่อตัวรถยนตื โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเครื่องยนต์ร้อน

วันนี้ Promotions.co.th ก็มีคำตอบที่หลายคนส่งสัยว่า “ห้องเครื่องร้อน เกิดจากสาเหตุอะไร?” มาฝากกัน

สาเหตุที่เครื่องยนต์ร้อนนั้น มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากระบบระบายความร้อนของรถยนต์ เพราะระบบระบายความร้อนของรถยนต์นั้นจะทำหน้าไม่ให้ห้องเครื่องยนต์ มีอัตราการเผาไหม้ของห้องเครื่องยนต์ไม่ให้มีอุณหภูมิที่สูงมากเกินไป ซึ่งจะส่งให้เสียหายต่อลูกสูบรวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์

♦ ระดับน้ำหล่อเย็นไม่ทำงาน

การที่ระดับน้ำหล่อเย็นไม่ทำงาน หรือ ในหม้อนั้นน้ำลดต่ำเกินไป ซึ่งผลที่ตามมาคือทำให้น้ำหม้อน้ำนั้นไม่เพียงพอต่อการนำไประบายความร้อน ซึ่งควจจะเช็คหม้อน้ำก่อนออกเดินทางทุกครั้งว่ามีน้ำเติมเต็มหม้อหรือปริมาณน้ำลดต่ำเกินไปหรือไม่

♦ ท่อน้ำเสียเสื่อมสภาพ

ท่อน้ำเสียที่เกิดการเสื่อมสภาพ และการตีบตัน ซึ่งหากใช้มาเป็นเวลานานนั้นสามารถทำให้เสื่อมสภาพได้ ท่อน้ำก็อาจเกิดการแบน หรือ ตีบตันหักงอ ทำให้น้ำหล่อเย็นไม่สามารถไหลผ่านได้ หรือ ไหลผ่านได้ไม่สะดวก ซึ่งจะทำให้ไม่เพียงพอต่อการนำไประบายความร้อน วิธีแก้คือให้เราทำการเปลี่ยนท่อใหม่ทั้งหมด เพื่อให้น้ำหล่อเย็นสามารถไหลได้อย่างดี

♦ หม้อน้ำรั่วซึม

หม้อน้ำรั่วซึมและสกปรก หม้อน้ำคืออุปกรณ์หลักของการหล่อเย็นที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานเปนปกติ หากตัวหม้อน้ำเสื่อมสภาพ  หรือ มีการรั่วซึม ก็จะทำให้น้ำในหม้อน้ำมีน้อยและไม่เพียงพอต่อการนำไประบายความร้อน ความสะอาดก็ด้วยหากรังผึ้งของหม้อน้ำสกปรกก็จะส่งผลให้มีเศษฝุ่นต่างๆไปอุดตันการระบายความร้อนจนทำให้เครื่องยนต์ร้อน

♦ พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน

พัดลมหม้อน้ำถือเป็นอุปกรณ์สำคัญของรถยนต์ที่จะทำหน้าที่ช่วยในการระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ และลดอุณหภูมิที่มีการเพิ่มสูงขึ้นได้ถ้าหาก พัดลมมีการทำงานที่ผิดปกติจะส่งผลต่อตัวรถยนต์มาก ควรตรวจสอบการทำงานของพัดลมก่อนออกเดินทางไว้ดีกว่า

♦ สิ่งสกปรกติดอยู่หน้ากระจัง

บางทีกระจังหน้ารถยนต์จของเราอาจจะมีเศษต่างๆที่ปลิวมาติดหน้ารถของเราได้เช่นพวกเศษใยไม้ เศษกระดาษ หรือ พลาสติกเป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากมาติดที่หน้าตัวรถแล้วนั้นจะส่งผลให้เครื่องยนต์มีความร้อนเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการระบายอากาศที่ไม่ดี

♦ เครื่องยนต์มีการทำงานที่หนักเกินไป

การที่เครื่องยนต์ทำงานหนักมากเกินไปย่อมทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกของหนัก หรือ การใช้คอมเพรสเซอร์เครื่องหนักเกินไป ซึ่งควรลดการใช้เครื่องยนต์ลงบ้างหากเครื่องยนต์เริ่มร้อนจัด เช่นการปิดแอร์เปิดกระจกขับรถ เป็นต้น

ใครที่ไม่อยากให้เครื่องยนต์เสื่อมหรือพังเร็วนั้นไม่ควรปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อนนาน ๆ เพราะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยนต์ได้โดยตรงและที่สำคัญยังส่งผลเสียต่าง ๆ มากมายตามมาอีกด้วย ทางที่ดีทุกครั้งที่จะต้องเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ควรตรวจสอบเช็ครถยนต์กันก่อนออกเดินทางสักนิด

READ MORE :