ads

ประกันชั้น 1 เคลมประกันได้บ่อยแค่ไหน

ประกันรถยนต์ สิ่งที่ผู้มีรถยนต์ทุกคนพึงมี เนื่องจากเป็นความคุ้มครองและการกระจายความเสี่ยงในการเกิดเหตุต่างๆจากรถยนต์ของเรา ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือว่าเป็นแผนประกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากคนมีรถ อีกทั้งยังเป็นแผนประกันที่คนออกรถส่วนใหญ่เลือกใช้ และหากเป็นประกันที่ติดมากับรถยนต์ก็สามารถสังเกตได้ว่าเป็นประกันชั้น 1 แทบทั้งหมด

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือเป็นความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดทั้งในส่วนของความคุ้มครองเมื่อยามเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด คุ้มครองทั้งมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี ค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้ น้ำท่วม หรือ ภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ ขยายความคุ้มครองไปจนถึงกรณีรถหายจากการถูกโจรกรรมอีกด้วย

ประกันชั้น 1 สามารถเลือกเคลมได้กี่ครั้ง?

ประกันชั้น 1 ตามความเป็นจริงแล้วไม่มีการกำหนดขั้นต่ำ หรือ จำกัดจำนวนครั้งในการเลือกเคลม ไม่ใช้เฉพาะกับประกันชั้น 1 และสำหรับประกันทุกประเภทส่วนหญ่แล้วจะไม่มีการกำหนดจำนวนครั้งในการเคลมประกัน ว่าต้องเคลมกี่ครั้ง เคลมไม่เกินกี่ครั้ง

เคลมประกันบ่อยๆ ดีไหม?

หลายคนมักมีความคิดที่ว่าไหนๆ ก็ทำประกันชั้น 1 มาแล้วเสียค่าเบี้ยก็ราคาสูงไม่ใช่น้อยๆ ก็ต้องเคลมให้คุ้มสิ จึงเลือกเคลมทุกครั้งที่มีโอกาสเช่น เกิดการเฉี่ยวชนนิดหน่อยก็เคลม รถเป็นรอยก็เคลม เผลอถอยรถไปชนตรงนั้นตรงนี้นิดหน่อยก็เคลม ถึงแม้จะเคลมได้ก็จริงแต่อย่าลืมว่าในเคสที่เคลมแบบไม่มีคู่กรณีนั้นเราจะต้องจ่ายในส่วนของค่า Excess หรือ ค่าความเสียหายส่วนแรก อีกทั้งหากเคลมเยอะจนเกินไปก็จะทำให้การต่อประกันในปีต่อไปกับบริษัทเดิมนั้นจะถูกเพิ่มเบี้ยประกัน ยิ่งเคลมมากค่าเบี้ยประกันในปีต่อก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากบริษัทประกันจะมองว่าเราขับขี่โดยประมาท ไม่ระมัดระวังอีกทั้งก็คงไม่คุ้มกันเท่าไหร่ใช่ไหมละคะ

เคลมประกันชั้น  1 เยอะส่งผลอย่างไร

♦ เสี่ยงบริษัทประกันปฏิเสธความคุ้มครองในปีต่อไป

สำหรับใครที่เคลมประกันบ่อยจนเกินไป ในปีต่อไปก็อาจต้องพึ่งระวังว่าบางบริษัทประกันอาจจะยื่นปฏิเสธการรับประกันในการยื่นประกันปีต่อก็เป็นไปได้

♦ ค่าเบี้ยประกันขึ้น

ค่าเบี้ยประกันปรับขึ้นในการต่อประกันปีต่อไปกับบริษัทเดิม เนื่องจากเรามีการเคลมที่มากซึ่งอัตราการขึ้นเบี้ยประกันนั้นก็จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของบริษัทประกันนั้นๆ

♦ หมดสิทธิ์รับส่วนลดประวัติดี

นอกจากเคลมบ่อยจะถูกขึ้นเบี้ยประกันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าหากคุณไม่ได้เคลมประกันเลยใน 1 ปีคุณจะได้รับอะไร ในระหว่างที่ถือประกันอยู่นั้นและคุณไม่ได้เคลมประกันเลยสักครั้งคุณจะได้รับส่วนลดในปีต่อ ซึ่งเป็นส่วนลดลูกค้าประวัติดี ใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีต่ออายุได้ เริ่มต้นที่ส่วนลด 20% และมีส่วนลดเพิ่มเติมดังนี้

  • ไม่มีเคลมประกันรถยนต์ปีที่ 1 ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 20%
  • ไม่มีเคลมประกันรถยนต์ปีที่ 2 ติดต่อกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 30%
  • ไม่มีเคลมประกันรถยนต์ปีที่ 3 ติดต่อกัน ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 40%
  • ไม่มีเคลมประกันรถยนต์ปีที่ 4 ติดต่อกันขึ้นไป ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 50%

ความคุ้มครองในส่วนของประกันรถยนต์ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงสำหรับคนมีรถยนต์ที่อาจเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันกับรถยนต์คู่ใจ แต่ใช่ว่ามีประกันแล้วจะไม่สามารถเคลมได้เลยถ้าต้องการส่วนลดค่าเบี้ยประกัน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ และเราเป็นฝ่ายถูกถึงแม้รถยนต์จะมีความเสียหาย แต่จะถือเป็นข้อยกเว้นในการเก็บประวัติการเคลมเนื่องจากเราเป็นฝ่ายถูกนั่นเอง เห็นความสำคัญของการทำประกันชั้น 1 รึยังคะถึงแม้ค่าเบี้ยประกันจะสูงสักหน่อยแต่ก็คุ้มค่าสำหรับนมีรถยนต์อย่างแน่นอน แต่หากใครที่อยากได้รับความคุ้มครองแบบเต็มแม็กซ์แต่ไม่อยากจ่ายค่าเบี้บประกัยราคาสูงก็สามารถขยับมาในส่วนของประกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้เช่นเดียวกัน

 READ MORE :