เกียร์ N และเกียร์ P คืออะไร? เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

ระบบจอดรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ที่คุณต้องรู้

สำหรับคนที่เพิ่งหัดขับรถยนต์แรก ๆ ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ก็อาจจะสับสนนิดหน่อยว่า จะจอดรถทั้งที ต้องปลดเกียร์ไว้ที่ N หรือ P ซึ่งตามความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ เกียร์ P เอาไว้จอดนิ่ง ๆ สนิท ๆ เท่านั้น แล้วทัง้ 2 เกียร์นี้ มันเหมือนหรือต่างกันอย่างไรล่ะ? วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ

ในระบบรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ จะมีสัญลักษณ์อยู่ที่เกียร์ ย่อเป็นตัวอักษรอยู่หลายแบบ ที่สำหรับการจอดรถ จะต้องเลื่อนมาที่ N หรือ P เพื่อให้การจอดนั้นปลอดภัย

เกียร์ N จอดติดไฟแดง / จอดไม่ดับเครื่อง

สำหรับการจอดรถยนต์บนถนนที่จอดไม่นาน เมื่อติดไฟแดง หรือ จอดรอแฟนซื้อกับข้าว เป็นการจอดที่คนขับยังอยู่บนที่นั่ง เตรียมพร้อมออกตัวติดเครื่องตลอดเวลา เพราะไฟฟ้า และระบบเกียร์ยังทำงานอยู่นั่นเอง สรุปง่าย ๆ ก็คือ เกียร์ N ใช้ขณะที่คนขับยังอยู่บนรถ

วิธ๊การใช้งาน

  • เลื่อนระดับเกียร์มาที่ N และเหยียบเบรกมือไว้ด้วย
  • หรือหากไม่เลื่อนมาที่ N ก็เลื่อนเกียร์ไปที่ D แล้วไม่ต้องเหยียบเบรกมือ รถก็ไม่เลื่อน

 

เกียร์ P เอาไว้จอดสนิท ดับเครื่อง

เมื่อต้องการจอดรถยนต์ดับเครื่องสนิท คนขับไม่ได้อยู่บนรถแล้ว ก็เลื่อนไปที่เกียร์ P ได้เลย แต่หากจอดขวางหน้าบ้านเขาก็อย่าลืมปลดเกียร์ว่างไว้ จะได้ไม่โดนด่า ไม่โดนทุบรถนะคะ

วิธ๊การใช้งาน

  • เลื่อนระดับเกียร์มาที่ P ปลดเกียร์ว่างเมื่อจอดขวาง

ทำไมจอดรถเกียร์ P ต้องใช้ร่วมกับเบรกมือ?

คำถามที่น่าสนใจจากผู้ใช้ Pantip ได้กล่าวถึงการจอดรถเกียร์ P ว่าทำไมต้องใช้ร่วมกับ เบรกมือ ด้วย และรถที่จอดติดไฟแดง ควรจอดเข้าเกียร์แบบไหน มาดูกันค่ะว่ามีความคิดเห็นดี ๆ มาตอบไว้อย่างไรบ้าง?

ความคิดเห็นที่ 18 ได้มาแสดงความคิดเหนเกี่ยวกับการเข้าเกียร์ N และ เกียร์ P ขณะติดไฟแดงนาน ๆ ถึงข้อเสีย การเข้าเกียร์ขณะติดไฟแดง หากไม่ได้เหยียบเบรกเมือไว้ อาจทำให้รถไหลไปชนกับคันหน้าหรือคันหลังอย่างไม่รู้ตัว และการจอดสนิทแล้ว เมื่อเข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือ ก็ต้องมั่นใจว่ารถไม่ไหลแล้ว

เรื่องการจอดรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ขับ ก็มีให้เห็นว่าต้องเคลมกันบ่อย เนื่องจากการเฉี่ยวชน และการกระแทกจากความไม่ตั้งใจจากรถคันที่เข้ามาจอดใกล้ ๆ ไม่ว่าจะจอดเข้าซองไว้ดีแล้ว หรือ จอดตามลาดจอดต่าง ๆ ก็มักจะมีเหตุต้องเรียกประกันเคลมอยู่บ่อยครั้ง หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกการซ่อม แต่หากเป็นประกันชั้น 3 ลงมา หรือมีแต่ พ.ร.บ. ก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเอง

นอกจากเรื่องการเข้าเกียร์ พฤติกรรมการจอดรถก็เป็นสิ่งสำคัญที่มีผลให้รถไหลได้ ยกตัวอย่างเช่น การจอดรถในทางลาด ตามไหล่ทาง แล้วเข้าเกียร์แบบปล่อยให้รถไหลได้ เมื่อมีคันหน้าหรือคันหลังจะออก ต้องมาเข็นรถเรา รถเราอาจจะลื่นไปชนกับคันอื่น เพราะฉะนั้นแล้วก่อนจอดรถแต่ละครั้ง ต้องพิจารณาที่จอดให้ดี ๆ ไม่ไปขวางหน้าบ้านใคร และต้องปลอดภัยไม่ให้รถเราโดนชนด้วยค่ะ !

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน Promotions.co.th

อ่านเพิ่มเติม :