เกียร์ D คืออะไร

มือใหม่หัดขับต้องรู้เกียร์ D ใช้งานอย่างไร

สำหรับใครที่ใช้รถยนต์เกียร์ออโต้อยู่เป็นประจำน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าแต่ละเกียร์มีหน้าที่อะไร ภายใต้ตัวอักษรย่อ P R N หรือ D เอาไว้ทำอะไรบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแต่ละตัวย่อนั้นหมายถึงอะไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเกียร์ D กันครับว่ามีหน้าที่และวิธีใช้งานที่ถูกต้องมีวิธีใดบ้าง ใครที่เป็นมือใหม่หัดขับน่าจะได้ประโยชน์ บางคนรู้แต่ภาคปฎิบัติ รู้ภาคทฤษฎีเพิ่มอีกสักนิดติดตัวไว้ก็คงจะดีไม่น้อย

เกียร์ D คืออะไร

เกียร์ D หรือ “DRIVE” หมายถึง ขับ ซึ่งก็คือเกียร์เดินหน้านั่นเอง ลักษณะการทำงานของเกียร์ D นี้เกียร์จะถูกเปลี่ยนเองโดยอัตโนมัติตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ โดยเริ่มตั้งแต่การออกสตาร์ทใช้ความเร็วไม่มากจนไปถึงการใช้ความเร็วสูงสุดของรถโดยผู้ขับไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เอง

นอกจากเกียร์ D แล้วเราจะเห็นว่ามี D1-D2-D3 มันต่างหรือเหมือนกับเกียร์ D ธรรมดาอย่างไร สำหรับเกียร์ D2-D3 ก็คือ “DRIVE” เหมือนกันแต่จะต่างกันตรงที่เกียร์ D2-D3 จะใช้ขับขี่ในสถานการณ์ที่เจอกับทางลาดชันที่ไม่มากนัก แต่หากเจอกับทางลาดชันที่สูงมากจะต้องใช้เกียร์ D1 นั่นเอง

เกียร์ D ใช้อย่างไร?

จะเห็นได้ว่าลักษณะการใช้งานของเกียร์ D นั้นก็คือใช้คู่กับการเหยียบคันเร่งเป็นหลักนั่นเอง เนื่องจากใช้ขับเคลื่อนตัวรถไปข้างหน้า (ย้ำ) ไปข้างหน้าเท่านั้น เพราะว่าหากคุณจะถอยหลังคุณต้องเข้าเกียร์ (R) หรือ REVERSE ซึ่งจะแยกกันอย่างสิ้นเชิงอย่าสับสนนะครับ

ส่วนวิธีการใช้งานเกียร์ D ที่ถูกต้องนั้นก่อนเข้าเกียร์ D เท้าผู้ขับต้องเหยียบที่เบรคก่อน หลังจากเข้าเกียร์ D เสร็จก็ค่อย ๆ ผ่อนน้ำหนักเท้าที่เหยียบเบรค รถก็จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าช้า ๆ โดยที่ยังไม่ทันได้เหยียบคันเร่งด้วยซ้ำตรงนี้ต้องระวังเพราะรถเกียร์ออโต้เข้าเกียร์ทุกครั้งต้องเหยียบเบรคก่อน และทุกครั้งที่ผ่อนน้ำหนักเท้าจากเบรครถจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวเองโดยอัตโนมัติโดยที่ยังไม่ได้แตะคันเร่ง

การดูแลรักษาเกียร์ D

ส่วนวิธีดูแลรักษาเกียร์ D นั้น หลายคนอาจเคยพบกับคำถามที่ว่าตอนรถติดนาน ๆ เช่นติดไฟแดง เราควรเข้าเกียร์ D ทิ้งไว้แล้วเหยียบเบรคเพื่อรอไฟเขียว หรือว่าให้เข้าเกียร์ (N) เกียร์ว่างแล้วดึงเบรคมือดีกว่ากัน ขอตอบว่าควรเข้าเกียร์ว่าง (N) แล้วดึงเบรคมือจะปลอดภัยกว่า เพราะหากเราเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรคค้างไว้ หลายครั้งเราเผอเรอผ่อนน้ำหนักเท้าที่เหยียบเบรคทำให้รถเคลื่อนไปข้างหน้าชนท้ายรถคันอื่น

 

วิธีดูแลรักษาเกียร์ไม่ให้เสื่อมสภาพ

ส่วนกรณีที่กลัวว่าการเปลี่ยนเกียร์ D ไปเกียร์ N บ่อย ๆ จะทำให้เกียร์เสื่อมสภาพนั้น ผู้เชี่ยวชาญออกมาให้คำตอบไปในทิศทางเดียวกันว่ามีผลต่อเกียร์น้อยมากเพราะเกียร์ถูกออกแบบมาให้ใช้งานตามความเหมาะสมอยู่แล้ว ที่สำคัญช่วยลดอุบัติเหตุดังที่กล่าวมาข้างต้นได้มาก ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอีกด้วย

และนี่ก็คือทั้งหมดของความหมายของเกียร์ D ที่ทีมงานนำมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านในบทความนี้ หวังว่าคงได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อย และทุกครั้งก่อนการขับขี่ควรตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณด้วยว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมถึงคอยตรวจเช็คดูประกันภัยรถยนต์ว่าหมดอายุหรือขาดต่อประกันหรือไม่เพื่อความปลอดภัยและผลประโยชน์ของตัวคุณเอง

อ่านเพิ่มเติม : 

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less