ads

อุบัติเหตุหน้าฝนประกันคุ้มครองไหม ขับรถลุยน้ำท่วมยังไงให้รอด

ถึงแม้ประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงหน้าฝนมาได้สักพักแล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงสภาพอากาศที่มีทั้งข้อเสียและข้อดีที่แตกต่างกันออกไปในช่วงฤดูนี้ถึงแม้จะช่วยความเย็นชุ่มฉ่ำ แต่น้ำฝนที่ตกมาจากฟากฟ้าก็ส่งผลต่อผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนไม่น้อย ว่าจะเป็นถนนลื่น การจราจรติดขัด น้ำขัง สีรถซีด รถเลอะ ต้องล้างรถบ่อย น้ำซึมเข้ารถ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่างๆ อีกมากมาย

โดยรถยนต์ทุกคันนั้นล้วนแล้วแต่มีทำกรมธรรม์ประกันภัยในส่วนของความคุ้มครองต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์คู่ใจของเราซึ่ง ความคุ้มครองของแต่ละบริษัทประกันก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็ต้องทำการเปรียบเทียบในส่วนของค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครอง ทุนประกันที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งประกันชั้น 1 คือ ประกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากคุ้มครองครบ ทั้งอุบัติเหตุ รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ซึ่งหลากคนอาจจะอยากทราบว่าในช่วงหน้าฝนที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆเช่นนี้ ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

ประกันชั้น 1 สำหรับประกันชั้น 1 ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุในรูปแบบไหนก็ได้รับความคุ้มครองอย่างแน่นอน เพราะประกันชั้น 1 ในความคุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และภัยธรรมชาติต่างๆ ทั้งความเสียหยจากตัวรถ ชนไม่มีคู่กรณี ค่ารักษาพยาบาลต่างๆเป็นต้น

ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2+ ถึงแม้ค่าเบี้ยประกันจะถูกลงมากว่าการทำประกันชั้น 1 แต่ก็ได้รับความคุ้มครองที่เรียกได้ว่าค่อยข้างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุ รถเสียหายจากการเกิดไฟไหม้ น้ำท่วม รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นคนที่ถือประกัน 2+ ก็อุ่นใจได้ว่าได้รับความคุ้มครองแน่นอน

ประกันชั้น 3+ , ชั้น 2 , และชั้น 3 นั้นอาจอุ่นใจแค่ในกรณีอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ก็ต้องเป็นฝ่ายถูก เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุต้องมีการเตรียมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถอย่างแน่นอนเพราะประกันชนิดนี้จะคุ้มครองเพียงรถของคู่กรณีเท่านั้น ไม่คุ้มครองรถของเรา และจะคุ้มครองจากการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้นไม่รวม รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม

ทางเลือกที่ดีในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในหน้าฝน ก็มีให้เราได้เลือกเตรียมความพร้อมและรู้เท่าทันก่อนเกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกันเช็คการเช็คสภาพรถยนต์ ยางรถยนต์ หรือ ระบบต่างๆของรถยนต์ก่อนขับขี่รวมถึงความไม่ประมาณของผู้ขับขี่เองอีกด้วย

หากเจอน้ำท่วมขัง เคลมประกันได้ไหม ขับรถยังไงให้รอดรถพัง

เหตุการณ์น้ำท่วมขังสามารถพบได้หลายพื้นที่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหากเกิดฝนตกหนักหรือพื้นที่นั้นๆ มีปัญหาในส่วนของการระบายน้ำนั่นเอง ซึ่งในกรณีของน้ำท่วม จะมีแค่ในส่วนของประกันชั้น 1 และ ชั้น2+ เท่านั้นที่ได้รับความคุ้มครอง

น้ำท่วมระดับไหนไม่ควรขับ

  • 5-10 เซนติเมตร ระดับน้ำต่ำ ไม่เป็นอันตรายสามารถขับผ่านได้
  • 10-20 เซนติเมตร เริ่มสูงขึ้นมาเล็กน้อย และยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถขับผ่านได้อยู่
  • 20-40 เซนติเมตร เป็นระดับความสูงที่รถเล็กควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะรถยนต์ที่โหลดต่ำ แต่รถใหญ่ หรือ รถกระบะ รถสูงยังสามารถผ่านได้
  • 40-60 เซนติเมตร ถือว่าเป็นระดับน้ำที่ค่อนข้างสูงเป็นอันตรายต่อรถเก่ง หรือ รถกระบะที่มีความเสี่ยงมากขึ้นหากจำเป็นต้องขับผ่านจริงๆ คือควรปิดแอร์ในขณะขับนั่นเอง
  • 60-80 เซนติเมตร เป็นระดับที่น้ำสูงและอันตรายต่อรถยนต์ทุกประเภท อย่าเสี่ยงขับลุยดีที่สุด
  • 80 เซนติเมตร ระดับน้ำสูงสุดที่รถส่วนใหญ่ไม่สามารถขับผ่านได้ ยกเว้นรถบางรุ่นเท่านั้นแต่ก็อันตรายมากกับระดับน้ำที่ค่อนข้างสูง

ดังนั้นในช่วงหน้าฝนแบบนี้สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือจุดที่มีน้ำท่วมขัง และควรมีสติในการขับขี่รถยนต์ทุกครั้งในช่วงหน้าฝนที่เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้มากที่สุด อีกด้วยซึ่งการเลือกทำประกันรถยนต์ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกคันด้วยเช่นเดียวกัน

 READ MORE :