ฮาไม่ออก คลิปสอบใบขับขี่ รถยนต์ SUV ที่แคนาดา ระดับเข้าซองขั้นเทพ

Canada Driving License Test

เรื่องการสอบใบขับขี่ เป็นเรื่องชวนหัวสากล สำรหับคนที่ต้องต่ออายุใบขับขี่ทั่วโลก โดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องขับรถทรงใหญ่ ๆ ถนัดแบบไหนก็อยากจะเอารถที่เราใช้คล่องมือเพื่อไป Test แม้ว่ากรมขนส่งของแต่ละประเทศจะมีรถยนต์ให้ยืมไปขับสอบ ..แต่หลังจากเห็นคลิปนี้เผยแพร่ในโลกอินเตอร์เน็ตก็อดนำมาแชร์ต่อไม่ได้ เพราะเป็นการขับขั้นเทพ โดยใช้รถยนต์ 7 ที่นั่ง (SUV) ที่โชว์ Skill การเข้าซอง เลี้ยวถอยหลัง โยกทีเดียวไม่มีลังเล จะน่าทึ่งแค่ไหน ลองคลิกดูกันได้เลย

.

Canada Driving License Test 😮

โพสต์โดย International PAGE เมื่อ วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2018

 

สอบใบขับขี่ ของไทย ทำอย่างไร?

การสอบใบขับขี่แบบใหม่ที่เริ่มต้นใน วันที่ 4 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา จะต้องใช้เวลาอบรมมากขึ้น เอกสารที่ต้องใช้คือ ใบรับรองแพทย์ และ บัตรประชาชนตัวจริง โดยไม่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนแล้ว (อัพเดท 5 มิถุนายน 2561)   ศึกษารายละเอียดเรื่องการสอบใบขับขี่ทั้งหมดได้ที่ www.dit.go.th

นอกจากนี้ สาว ๆ ที่เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ หรือ ชื่อสกุล ต้องเอาเอกสาร ใบเปลี่ยนชื่อสกุล มาเป็นหลักฐานด้วย ส่วนหนุ่ม ๆ หากเป็นการต่ออายุใบขับขี่ที่ไม่ใช่การสอบครั้งแรกแล้ว ก็ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาสอบ 2 วัน
ใช้ระยะเวลาการสอบอบรม 8.00 – 16.30 น.
จันทร์ ถึง ศุกร์ (มาก่อนเวลา 30 นาที)

การใช้ระยะเวลาอบรมนานขึ้นถึง 2 วัน ทำให้หลายท่านต้องลางาน ด้วยวิธีลากิจ เพื่อมาสอบอย่างจริงจัง โดยแบ่งออกเป็นการสอบ 2 วัน ดังนี้

1. ทดสอบสมรรถภาพ

ใช้เวลาอบรมทั้งหมด 5 ชั่วโมง และสอบข้อเขียน แต่หากไม่ผ่าน ก็ต้องย้อนกลับไปสอบใหม่ในวันอื่น ต้องได้คะแนนขั้นต่ำ 45 ข้อ จาก 50 ข้อ (เกิน 90%) ได้เต็ม 100% ยิ่งดี

2. สอบปฏิบัติ – สอบขับรถ

ต้องสอบก่อนต่ออายุใบเดิม 3 เดือน หรือ สอบใหม่ 1 ปี หลังจากใบขับขี่ใบเดิมหมดอายุ ไม่เช่นนั้นต้องสอบใหม่ทั้งหมด และนำใบรับรองแพทย์มาใหม่ การสอบขับรถของไทย ใช้ทั้งหมด 3 ท่า จะผ่านหรือไม่ผ่านต้องวัดดวงดังนี้

  • ท่าเดินหน้าถอยหลัง การสอบใบขับขี่ต้องเดินหน้าถอยหลัง เว้นระยะห่าง 1.5 เมตร จากหลักในแต่ละแถว และให้เดินหน้าถอยหลังเป็นเส้นตรงยาว 10 – 12 เมตร  เว้นระยะความกว้างไม่ให้ชนกับหลัก 50 เซนติเมตร
  • ท่าจอดเทียบฟุตปาธ ต้องขนานกับขอบทางที่จอด ไม่เกิน 25 เซนติเมตร โดยที่กันชนต้องไม่ล้ำเส้นข้างหน้าเกิน 1 เมตร และต้องไม่ขับรถขึ้นทางเท้า
  • ถอยหลังเทียบจอด ล้อรถยนต์ต้องไม่มทับเส้นจอดด้านหลัง ไม่ตกขอบทาง และท้ายรถต้องตั้งฉากกับฉากกั้นขอบทาง

หากไม่ได้ต่อใบขับขี่ ปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว ไม่ได้พกใบขับขี่ แล้วระหว่างขับขี่เกิดอุบัติเหตุ หรือ เหตุการณ์ที่ต้องถูกเรียกตรวจใบขับขี่ขึ้นมา ระวางโทษจับ 2,000 บาท เพราะฉะนั้นหากใครใบขับขี่ใกล้หมดอายุใน 3 เดือน ก็เริ่มไปทำกันได้แล้ว

Read More :

Previous articleเที่ยวญี่ปุ่น ด้วยตัวเอง กับ 17 ทริคท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง
Next articleเชื้อโรคจากรถสาธารณะ อาทิ แท็กซี่ รถเมล์ ที่ควรระวัง