อุปกรณ์ที่ไม่ควรทิ้งไว้บนรถ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ในปัจจุบันรถยนต์ถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง ของใครหลายๆคนเลยทีเดียว และยังอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีความเป็นส่วนตัวอย่างมากอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจมีเวลาที่ยุ่งยากจนใช่รถยนต์เป็นทั้งที่แต่งหน้า แต่งตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า ทานข้าวในรถ หรือโดยเฉพาะคนที่ต้องใช้รถยนต์ในการเดินทางไกลบ่อยๆ อาจต้องนอนบนรถก็มี

แต่เมื่อเป็นบ้านหลังที่สองอุปกรณ์ ของใช้จำเป็นเราก็จะนิยมเอาไว้ในรถยนต์ แต่ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่นอกจากเข้าหน้าร้อนแล้วอากาศยังร้อนมากเช่น อากาศร้อนนอกจากส่งผลต่อตัวรถภายนอกแล้ว หากเราวางสิ่งของที่อันตรายหรือเป็นชนวนไว้ในรถด้วยแล้วเสี่ยงเกิดตู๊มต๊าม ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน  แต่จะมีอุปกรณ์ไหนบ้างที่ไม่ควรใส่ไว้ในขณะจอดรถตากแดดทิ้งไว้

1ไฟแช็ก

ของใกล้ตัวสำหรับหนุ่มๆทั้งหลาย เนื่องจากในรถยนต์รุ่นใหม่นั้นส่วนมากจะไม่ค่อยมีที่จุดบุหรี่ จึงมักมีการนำไฟแช็กมาทิ้งไว้ในรถ แต่รู้หรือไม่หากรถยนต์โดดแสงแดดนานๆจะเกิดความร้อนและอบเป็นอย่างมากเมื่อวางไฟแช็กทิ้งไว้อากก่อให้เกิดการระเบิดของไฟแช็กได้เช่นเดียวกัน

2 แบตเตอรี่สำรอง

Powerbank ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่อันตรายอย่างมาก อีกทั้งยังไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนเป็นเวลานาน ทำให้เกิดเป็นไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้เกิดการระเบิดได้ หากทิ้งไว้ในรถที่โดนแดดนานๆ และมีความร้อนที่มากเกินไป

3 กระป๋องสเปรย์ต่างๆ

 

กระป๋องสเปรย์ ส่วนใหญ่ที่มีกาสได้ใช้คือสเปรย์ระงับกลิ่นกาย หรือ สเปรย์ดับกลิ่นในรถ และสเปรย์เคลือบทำความสะอาดรถ ซึ่งหากใช้เสร็จแล้วก็ควรนำออกจากตัวรถทันที เมื่อรู้ตัวว่าตัวเองเป็นผู้ที่จอดรถตากแดดเป็นประจำ เพราะกระป๋องสเปรย์เมื่อถูกความร้อนนานๆ จะทำให้วัตถุสารเคมีด้านใน หรือ แก๊ส ภายในประป๋องขยายตัว อาจทำให้เกิดประกายไฟ หรือ ระเบิดได้ ดังนั้นจึงไม่ควรนำกระป๋องสเปรย์วางทิ้งไว้ในรถอย่างเด็ดขาดเลย

4 โทรศัพท์มือถือ

สมาร์ทโฟน เครื่องมือสื่อสารที่สำคัญที่ทุกคนต้องมี แต่ก็กลายเป็นครื่องมือที่หลายๆคนมักลืมทิ้งไว้ในรถ แต่หากจอดรถตากแดดไว้นานๆ ทำให้วงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย และแบตเตอรี่โทรศัพท์เกิดการระเบิดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่วางทิ้งไว้พร้อมเปิดเครื่องสมาร์ทโฟนจะทำให้โทรศัพท์เกิดความร้อนที่สูงขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

5 แผ่นยางกันลื่น

แผนยางกันลื่นที่หลายคนมักนำไปวางไว้บนคอนโซลรถยนต์ ถึงแม้จะเป็นตัวช่วยที่ไม่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆที่เราวางไว้อยู่บนรถยนต์ ลื่นหรือไหลลงมาแต่  เมื่อเราจอดรถตากแดดไว้นานๆ จะทำให้แผ่นยางนั้นละลายติดไปกับคอนโซลของรถเลยก็เป็นได้ จนทำคอนโซลรถเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

แดดรวมถึงความร้อน นอกจากส่งผลให้คนเกิดเป็นโรคลมแดดแล้วนั้น ยังส่งผลให้รถยนต์เกิดความเสียหายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสีของรถยนต์ อุปกรณ์ภายนอก หรือ วัตถุไวไฟ หรือ สิ่งที่เป็นชนวนต่อความร้อนที่เกิดให้กลายเป็นการระเบิดได้จากการจอดรถตากแดด การเลือกทำประกันรถยนต์ก็ถือเป็นตัวช่วยในการกระจายความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดได้ทั้งอุบัติเหตุต่างๆ และความเสียหายของตัวรถและบุคคลภายนอกนั่นเอง

READ MORE :