Home Insurance motor ออกรถยนต์ป้ายแดงหน้าฝนจะถูกกว่า จริงหรือเปล่า?

ออกรถยนต์ป้ายแดงหน้าฝนจะถูกกว่า จริงหรือเปล่า?

ฤกษ์ออกรถจำเป็นไหม? ควรออกรถใหม่เดือนไหนดี?

ไปเอามาจากไหนกับคำว่าออกรถใหม่หน้าฝน แล้วจะซื้อรถได้ถูกกว่า? ไม่มีหรอกค่ะ มีแต่ว่ารถรุ่นใหม่ออกเมื่อไหร่ จัดโปรโมชั่นกับธนาคารอะไรบ้าง รวมถึงหากจัดพร้อม ๆ กับมอเตอร์โชว์ ก็จะได้ของแถมเยอะกว่าเท่านั้นเอง ส่วนจะได้ส่วนลดเว่อร์วัง อลังการ ก็คงจะไม่มีภาพนั้นแล้ว 

ผู้เขียนเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดถึงเรื่องว่าจะออกรถวันไหนเลย คลิกดูฤกษ์ออกรถ 2562 ซื้อวันไหนดีเป็นมงคล ถ้าจะซื้อรถจำเป็นใช้เมื่อไหร่ก็ออกเดือนนั้นเลย แต่เมื่อไปทำการบ้านส่องถาม Pantip และ เว็บไซต์ต่าง ๆ เขามีหลักการออกรถไว้ชัดเจนที่สามารถใช้เหตุผลอ้างอิงถึงความคุ้มค่าอีกด้วย มาดูกันว่าควรออกรถเดือนไหนกันแน่


5 ออกรถเดือนไหนดี?


1 ออกรถต้นปี เคลมคุ้มกว่า

บางคนคำนวณมาว่า ถ้าทำประกันภัยรถยนต์ในช่วงต้นปี เมื่อถึงปลายปีครบกำหนด รถยนต์ที่ผ่านพ้นการเป็นรอยต่าง ๆ มาตลอดทั้งปีแล้วก็เอารถไปเคลมทำสี ปะผุ ทีเดียวในปลายปีได้เลย เพราะได้จ่ายเงินค่าประกันภัยไปแล้วก็ต้องใช้ให้คุ้มค่า แต่การเคลมประกันรถยนต์ไม่เกี่ยวกับว่าออกรถเดือนมกรา กุมภา เพราะการต่ออายุประกันรถยนต์ จะต่อจากเดือนที่เราทำสัญญาทำประกัน เท่ากับว่าจะซื้อต้นปี หรือ ซื้อตอนไหน หากคำนึงเรื่องการจ่ายประกันภัยรถยนต์ ก็ไม่เกี่ยวกันนะคะ

2 ออกรถหน้าฝน ทดสอบความรั่วต่าง ๆ ของรถ

และอีกแนวความคิดหนึ่งก็คือการออกรถต้นปี รถจะได้เจอสภาพอากาศทุกอย่างที่ประเทศไทยมีมาแล้ว ไม่ว่าจะจอดรถกลางแดดร้อน ๆ พารถฝ่าพายุฝน หรือแม้กระทั่งนำรถไปขึ้นเข้า ลงห้วย ตามฤดูท่องเที่ยวต่าง ๆ จะได้รู้ว่าสมรรถนะรถเป็นอย่างที่คิดหรือเปล่า?

3 ออกรถปลายปีทำประกันภัยรถยนต์ได้ถูกลง

เป็นความเข้าใจผิดว่าการทำประกันภัยรถยนต์ช่วงปลายปี จะทำประกันภัยราคาเท่ากับการซื้อช่วงเดือนอื่น ๆ แต่หากออกรถช่วงเดือน ตุลาคม – ธันวาคม พอถึงเดือน มกราคม ในปีถัดไป รถยนต์จะถูกนับอายุเป็น 1 ปีทันที ทั้ง ๆ ที่ใช้รถมาเพียงไม่กี่เดือน จึงมีผลต่อการทำธุรกรรมเกี่ยวกับรถยนต์ที่นับอายุรถด้วยวิธีนี้มากกว่า ซึ่งน่าจะหมายถึงการต่อภาษี และ การเอารถเข้ารีไฟแนนซ์

ดังนั้นการซื้อรถในช่วงปลายปี แต่ละค่ายจึงมักออกเป็นโปรโมชั่น สั่งจองปีนี้ รับรถปีหน้า เพื่อที่จะนับอายุรถในต้นปีถัดไป  ซึ่งกล่าวคือ จะซื้อรถ ซื้อเดือนไหนก็ได้ แต่ถ้าจะออกรถ รับรถ ควรรับตั้งแต่เดือน มกราคม ถึงช่วงกลางปีจะดีที่สุดค่ะ


5 สิ่ง ที่รถต้องเจอ เมื่อเข้าสู่หน้าฝน


เพียงแค่ต้องยอมรับให้ได้ว่าหน้าฝนต้องเจอกับอะไรบ้าง คุณก็จะไม่กลัวกับการออกรถใหม่หน้าฝน ทั้งเรื่องกลิ่นอับ และรอยจากน้ำฝนต่าง ๆ คลิกดูปัญหาเกี่ยวกับรถที่ควรระวังในช่วงหน้าฝน

น้ำเข้ารถ
กลิ่นอับ
น้ำท่วม
น้ำฝนกัดสีรถ
ทำให้ยางปัดน้ำฝนเสื่อมเร็ว

ส่วนข้อสังเกตที่ว่า การออกรถหน้าฝนนั้น มีข้อดีข้อเสียอย่างไร คงจะมีแค่ช่วงระยะเวลาที่ต้องติดต่อทำเอกสารกับกรมขนส่ง ไม่ว่าจะขอทะเบียนรถ หรือ ทำเรื่องต่อภาษี แต่การออกรถใหม่คงไม่ค่อยมีใครอยากเอารถออกมาจอดเปียกให้สีล่อน เป็นคราบต้องล้าง แต่ถ้าจอดรถที่ปลอดภัยก็ลดความเสี่ยงที่รถยนต์จะเสียหายได้ค่ะ

ไม่ว่าจะออกรถเดือนไหน ก็จะเจอกับมลพิษ มลภาวะ และสภาพอากาศพอกัน แต่ถ้าออกรถแล้วไม่ดูแลรถให้ดี หรือมีพฤติกรรมขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย ไม่ว่าจะต่อประกันที่ไหนก็จ่ายเบี้ยสูงทั้งนั้นค่ะ หากคำนวณแล้วเสียค่าใช้จ่ายไม่ต่างกันเยอะ ออกรถเดือนไหนก็มีค่าเท่ากันค่ะ

Read more…

Exit mobile version