อธิบดีกรมขนส่งแจ้ง 16 ทะเบียนแท็กซี่หมดอายุ 2561 ส่งผลต่อความปลอดภัยของคนนั่ง

จำ 16 หมวดอักษร Taxi Expire เอาออกมาขับ ปรับ 1,000 บ.

ทุกวันนี้จะเรียกแท็กซี่ ต้องเดินไปถึงหน้าปากซอย ข้ามสะพานลอยหลายรอบกว่าจะได้ขึ้น พอได้ขึ้นแล้วก็ลุ้นว่ารถจะแก๊สหมด คนขับจะรีบเอารถไปส่งหรือเปล่า? รถบางคันที่เก่ามาก ๆ แอร์ไม่เย็น ก็เสี่ยงจะไปดับกลางทาง ดังนั้นกรมการขนส่งจึงต้องดูแลรถประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทุกวัน รถแท็กซี่ทุกคันจึงมีทะเบียนที่จำกัดอายุการใช้งานเอาไว้

เมื่อวันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา อธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้ออกมาชี้แจงเรื่อง หมวดทะเบียนแท็กซี่ที่หมดอายุแล้วอาจส่งผลต่อความปลอดภัยและคุณภาพของการบริการ โดยมีทั้งหมด 16 หมวด ต่อไปนี้

 1. ทฉ
 2. ทต
 3. ทท
 4. ทธ
 5. ทน
 6. ทพ
 7. ทม
 8. ทย
 9. ทร
 10. ทล
 11. ทจ
 12. มก
 13. มข
 14. มค
 15. มง
 16. มจ

(ข่าวจาก ทวิตเตอร์ : จส. 100)

ภาพจาก จส 100

แท็กซี่หมดอายุ คืออะไร?

แท็กซี่ (Taxi) เป็นรถยนต์ที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสาร โดยมีทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลที่เจ้าของรถเป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรถนิติบุคคลจากสหกรณ์แท็กซี่ โดยเมื่อออกรถใหม่มาตีทะเบียนเป็นแท็กซี่ขับส่งผู้โดยสาร ทะเบียนของรถคันนั้นจะมีพื้นเป็นสีเหลือง และมีอายุ 9 ปี พอครบปีที่ 10 ก็จะถูกปลดป้ายออกเป็นป้ายดำ เปลี่ยนสถานะมาเป็นรถนั่งส่วนบุคคล ซึ่งก็จะเป็นรถเก่าแล้ว หากไม่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีอาการเครื่องดับ และแอร์ไม่เย็น (อ่านเพิ่มเติม : เอกสารต่อภาษีรถยนต์ 2561 มีอะไรบ้าง ?)

โดยเฉพาะรถที่ผ่านการดัดแปลงติดตั้งระบบแก๊ส LPG / NGV หากติดตั้งไม่ดีก็ทำให้เครื่องยนต์เสื่อมไปแล้ว ต้องใช้ควบคู่กับระบบน้ำมันไป และต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์และต้องซ่อมกันด้วยงบเกือบ 50,000 บาท เช่นกัน

TAXI ออกใหม่ ทำประกันรถยนต์ได้ไหม? ควรทำแบบไหนดี?

รถแท็กซี่ ที่ใช้งานทุกวันก็จะมีสภาพเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่ก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เนื่องจากเจ้าของรถแต่ละคนมีการดูแลรักษารถที่แตกต่างกัน ถึงจะเป็นรถที่ขับทุกวัน แต่ก็ผ่านการเปลี่ยนยาง ดูแลสภาพห้องโดยสาร และมีห้องเครื่องที่ยังคุณภาพดี จึงเอามาปลดประจำการขายเป็นรถบ้านมือสองได้

 

ราคาของแท็กซี่ปลดประจำการ มือสอง เป็นเท่าไหร่?

ราคาของรถ TAXI มือสอง ที่จำหน่ายกันตามเว็บ หรือ เจ้าของรถขายเอง จะอยู่ที่ 50,000 – 120,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถ และสภาพการใช้งาน รถ Ecocar ราคาก็จะประมาณนี้ แต่หากเป็นรถ 5 ประตูขนาดใหญ่อย่าง Innova หรือ Toyota Camry ก็จะมีราคาสูงขึ้นตามราคาตลาด

เอามาขับเป็นรถมือสองได้อย่างสบาย และทำประกันเพิ่มเติมจาก พ.ร.บ. ได้ด้วย

TAXI ออกใหม่ ทำประกันรถยนต์ได้ไหม? ควรทำแบบไหนดี?

แต่หากซื้อรถแท็กซี่ปลดประจำการมาเป็นรถยนต์ขับใช้งานอยู่ที่บ้าน การทำประกันชั้น 1 ก็อาจจะไม่คุ้ม ผู้ใช้มักเลือกเป็นประกันชั้น 2,2+ หรือ 3, 3+ 

กรมขนส่งเพิ่มความปลอดภัยรถแท็กซี่ ด้วยการติด GPS Tracking

คุณอาจจะได้ยินข่าวกรมขนส่งชวนรถแท็กซี่ที่ทะเบียนยังไม่หมดอายุ มาเข้าโครงการ TAXI OK เป็นโครงการที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร ด้วยการใช้เทคโนโลยี GPS Tracking เพื่อให้ผู้โดยสารได้เรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่น และ กดปุ่มบนรถเพื่อเรียกขอความช่วยเหลือได้

โดยคาดว่าปี 2018 จะมีรถแท็กซี่หมดอายุถึง 35,000 คัน ทำให้คนขับรถจะต้องปลดรถและหาคันใหม่มาขับ เพราะการนำรถแท็กซี่อายุเกิน 9 ปี ที่ไม่ปลดป้ายออกสักที คนขับมีโทษถูกปรับสูงสุด 1,000 บาท และหากเปลี่ยนป้ายเป็นป้ายดำแล้วเอามาวิ่งรับผู้โดยสารอีก ก็จะมีโทษปรับ 2,000 บาท

แต่ในความเป็นจริง ผู้โดยสารก็ไม่ได้สังเกตทะเบียนรถ ไม่สามารถจดจำหมวดเลขได้ทั้งหมด แต่วิธีการสังเกตคร่าว ๆ ก็คือ เมื่อเราเรียกได้รถเก่า ก็รู้สึกไม่สบายใจ กลัวจะไปไม่ถึงปลายทางเหมือนกัน ดังนั้น การเลือกแท็กซี่เพื่อความปลอดภัย ก็ควรจะได้สนทนากับคนขับคร่าว ๆ ก่อนขึ้นว่ามีอัธยาศัยที่ดีหรือเปล่า? ถ้าเจอรถที่คนขับขี้โวยวาย ก็ให้เลือกว่าจะนั่งต่อ หรือจะยอมเสียเวลาเรียกคันใหม่ ดีกว่าต้องมานั่งลุ้นว่าจะไปถึงที่หมายหรือเปล่า!

 

ข้อมูลจาก https://www.dlt.go.th/th/public-news/view.php?_did=1938

 

Read More :