หัดขับรถออกถนนใหญ่ ไม่มีใบขับขี่ ผิดกฎหมายไหม?

มือใหม่หัดขับ กลัวตำรวจจับ กลัวประกันไม่จ่าย

พอพ้นวัยเด็กเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ค่านิยมส่วนใหญ่ของคนไทยก็อยากจะหัดขับรถยนต์ให้เป็นกัน หากไม่ใช่รถของตัวเอง ก็หยิบยืมญาติ หรือ ไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถก่อนที่จะไปสอบใบขับขี่ที่กรมขนส่ง แต่ระหว่างที่หัดขับรถก็ไม่กล้าเอารถออกถนนใหญ่หากไม่มีคนนั่งไปด้วย เพราะกลัวไปชนคนอื่น ไหนจะขับชนคนอื่นแล้วประกันอาจจะไม่จ่าย เพราะคนขับไม่มีใบขับขี่ด้วย

เป็นประเด็นหลังจากแชร์บทความเกี่ยวกับการ เรียนขับรถยนต์กับกรมขนส่ง ที่นี่เขาจะไม่ให้ออกถนนใหญ่ จนทำให้ผู้เรียนเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะกังวลว่าจะผิดกฏหมายหรือเปล่า? เนื่องจากคนขับนั้นยังไม่มีใบขับขี่ หากขับรถออกถนนใหญ่ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุ

แต่น่าจะเป็นเพราะ ถนนโดยรอบกรมขนส่งนั้นมีรถราค่อนข้างเยอะ และเป็นซอกซอย หากยังขับรถไม่แข็งก็อาจจะขับชนกันได้  และภายในกรมขนส่งก็มีพื้นที่หลายไร่ ถูกจัดเลนเป็นถนนให้ฝึกซ้อมได้พร้อมอยู่แล้ว

การเรียนขับรถส่วนใหญ่ ก็จะใช้ระยะเวลา 10 – 15 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความคล่องแคล่วในการเรียนรู้ของแต่ละบุคคลด้วย ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ก็ฝึกขับรถยนต์แล้วไปสอบได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ขึ้นไป

กฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการขับรถยนต์ : 

ฝึกขับรถออกถนนใหญ่ โดนจับปรับเท่าไหร่?

หากฝึกขับรถยนต์ออกถนนใหญ่ แล้วครูฝึกมีใบอนุญาตขับขี่มาแล้วมากกว่า 3 ปี ก็จะไม่โดนจับ (อ้างอิงจาก พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522) แต่ผู้สอนก็ต้องอยู่ในรถยนต์ด้วย ถ้าเกิดความเสียหายไปขับรถชนใครขึ้นมาแล้วล่ะก็ ครูฝึกก็ต้องร่่วมชดใช้ค่าเสียหายด้วย แต่ประกันก็อาจะไม่จ่าย ถึงแม้จะเป็นชั้น 1 ก็ตาม

มีครูฝึกไปด้วย ไม่ผิดกฎหมาย (
แต่ครูฝึกต้องมีใบขับขี่มาแล้ว 3 ปีขึ้นไป)

https://pantip.com/topic/34104550

รถยนต์ของ โรงเรียนสอนขับรถ ถึงจะทำประกันชั้น 2,3 หรือ ชั้น 1 แต่หากเกิดเหตุชนขึ้นมา ประกันอาจจะชดใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากรถยนต์ประเภทนี้มีความเสี่ยง (อาจจะจ่ายเบี้ยแพงกว่ารถปกติ) และทางโรงเรียนสอนขับรถก็ต้องเตรียมเรื่องค่าซ่อมแซมต่าง ๆ ไว้ด้วย ใน 1 โรงเรียน ก็อาจจะมีรถยนต์ที่ใช้ฝึกขับอยู่หลายคัน ให้ผู้เรียนได้ฝึก

ผู้เรียนก็ไม่ได้จ่ายแค่ค่าเรียนอย่างเดียว ก็อาจจะมีค่ามัดความเสียหายไว้ด้วย (ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนสอนขับรถ) มีไม่กี่แห่งที่ได้รับอนุญาตให้ทำใบขับขี่ได้ที่นั่นเลย โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 5,500 – 6,500 บาท เท่านั้น ใช้เวลาเรียน 1 สัปดาห์ แต่ความยากง่าย เทียบเท่ากับการสอบกับกรมขนส่ง เพราะมีเจ้าหน้าที่จากกรมขนส่งมาเป็นกรรมการ

 

โดยสรุปแล้ว หากไปเรียนขับรถ แล้วอยากขับรถออกถนนใหญ่ ต้องเช็คให้ดี ๆ ว่าครูที่สอนเรานั้น มีใบขับขี่หรือเปล่า? (ถามเขาก่อนก็ได้) ถ้ามาเป็นครูหนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็มีความเสี่ยงนิดหน่อย  ส่วนใหญ่แล้วโรงเรียนสอนขับรถที่ให้ผู้ฝึกออกถนนใหญ่ได้ก็ต้องรู้กฎ รู้วิธีที่ถูกต้องอยู่แล้ว ..

 

อ่านบทความเพิ่มเติม :