Home Insurance motor หลับในขับรถชน เคลมประกันได้ไหม?

หลับในขับรถชน เคลมประกันได้ไหม?

หลับในขับรถชน เคลมประกันได้ไหม?

หลับในแล้วขับรถชน สามารถเคลมได้ไหม ถ้ารถมีประกัน?

อุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุจากรถยนต์ ปัจจุบันการใช้รถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างมากไม่ว่าจะในชีวิตประจำวันในการเดินทาง หรือ เหตุผลอื่นๆ ในการออกรถยนต์ ซึ่งถึงแม้จะมีการจราจรที่ติดขัดอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งทั้งให้ความส่วนตัวและความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่รถยนต์ก็ถือเป็นยานพาหนะที่มีสถิติในการเกิดอุบัติที่สูงที่สุดเช่นเดียวกับไม่ว่าจะในตัวเมืองเองหรือตามต่างจังหวัดจะมีข่าวการเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ให้เห็นแทบทุกวัน ซึ่งในแต่ละครั้งก็อาจจะมีทั้งผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ก็มีหลากหลายเช่นเดียวกันแต่ที่ดูจะเป็นสาเหตุหลักมากที่สุดคือ ความประมาท และ การหลับใน

การหลับใน คือการที่ไม่รู้สึกตัวและเผลอหลับในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อาจจะแค่1-2 นาทีเท่านั้นแต่ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ร้ายแรงให้เห็นได้เสมอ สาเหตุของอาการหลับในนั้นมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนเพลีย หรือ ขับรถนานจนเกิดไป ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการหลับในและเกิดอุบัติเหตุว่า “หลับในขับรถชน เคลมประกันได้ไหม?” ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบน่ารู้มาฝากกันค่ะ

หลับในเคลมประกันได้ไหม?

สำหรับคำตอบคือ สามารถเคลมได้ (ขึ้นอยู่กับข้อยกเว้นในกรมธรรม์ของแต่ละบริษัท) เนื่องจากเงื่อนไขข้อยกเว้นหรือไม่คุ้มครองส่วนใหญ่จะเป็นในส่วนของการไม่มีใบขับขี่ เมาแล้วขับ การแข่งขันรถยนต์ ใช้รถยนต์ในกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งไม่มีในส่วนของการหลับใน ซึ่งเท่ากับว่าสามารถเคลมได้ แต่จะเป็นในกรณีของการเคลมอห้ง หรือ การเคลมแบบไม่มีคู่กรณี รวมถึงทางบริษัทประกันเองก็จะดูปัจจัยรวมว่าเป็นการขับขี่รถโดยประมาณหรือไม่ และอาจต้องเสียในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกในการซ่อมรถยนต์ต่างๆ ซึ่งถ้าคุ้มครองแบบครอบคลุมที่สุดก็คือในส่วนของประกันชั้น 1 ที่สามารถเคลมได้ในทุกกรณี  หรือตามเงื่อนไขต่างๆของกรมธรรม์

นอกจากนี้ต้องดูเป็นในส่วนของแต่ละกรณีซึ่งการหลับในตามอุบัติเหตุที่เคยเห็นกันบนท้องถนนคือจะมีทั้งการหลับในและไปชนรถคันอื่น การหลับในจนไปชนต้นไม้ซึ่งในแต่ละกรณีนั้นจะให้ความคุ้มครองและการรับผิดชอบที่ต่างกัน

หลับในขับรถชน แบบมีคู่กรณี

ประกันต้องจ่ายตามส่วนความคุ้มครองของทรัพย์สิน และ บุคคลภายนอก ซึ่งในกรณีหลับในนี้ทางเราจะเป็นฝ่ายผิดเต็มๆ หากมีคู่กรณี ซึ่งทางประกันจะดูแลในส่วนของรถ + บุคคล และทรัพย์สินภายนอกของคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลและค่าซ่อมรถ สำหรับรถเราหากเป็นประกันชั้น 1 คุณสามารถเคลมได้แต่จะเสียในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกเนื่องจากเป็นฝ่ายผิด ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

หลับในขับรถชน แบบไม่มีคู่กรณี

หากไม่มีคู่กรณี สามารถเคลมได้เช่นเดียวกัน แต่ในส่วนนี้ก็จะมีเงื่อนไขยิบย่อยของแต่ละบริษัทที่ต้องไปอ่านความคุ้มครองกันให้ดีๆ ซึ่งในกรณีนี้สามารถเคลมได้ก็จริงแต่ต้องเสียในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกเช่นเดียวกัน

ซึ่งอาการหลับในถึงแม้หากเกิดเหตุรถยนต์แล้วจะสามารถเคลมได้แต่การเลือกขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุไว้ก่อนถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอีกทั้งหากต้องขับรถเป็นเวลานานหรือต้องขับรถไกล ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกง่วงควรจอดรถนอนพักผ่อนสักพักที่จุดพักรถ พยายามอย่าฝืนเด็ดขาด อีกทั้งอย่าลืมเช็คประกันรถยนต์ทุกครั้งก่อนเดินทางว่าจะหมดประกันแล้วหรือยังเพื่อความคุ้มครองที่ต่อเนื่องด้วยนะคะ

 READ MORE : 

Exit mobile version