เคล็ดไม่ลับที่ล้างรถยนต์ด้วยตัวเองง่าย ๆ

ตอนนี้ประเทศไทยของเราก็ถือได้ว่าจะเข้าสู่ ช่วงฤดูฝน กันแล้ว หลาย ๆ พื้นที่เริ่มมีพายุและฝนที่ตกเป็นแห่ง ๆ หลายคนนั้นอาจจะชื่นชอบหน้าฝน เพราะ หน้าฝนจะช่วยให้เรานั้นเย็นชุ่มฉ่ำ ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนในช่วงหน้าร้อน แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบหน้าฝนโดยเฉพาะ คนที่มีรถยนต์ นอกจากจะเปียกแล้วยังทำให้รถคันโปรดของเราเลอะ และเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าเดิมอีกด้วย ถึงแม้เราจะมี ประกันรถยนต์ ไว้ดูแลคุ้มครองแล้วก็ตาม

แต่หน้าฝน หรือ ฝนฟ้า ที่ตกนั้นก็เป็นสื่งที่เราห้ามกันไม่ได้ แต่การเข้า Car Care เพื่อล้างทำความสะอาดรถนั้นก็ถือเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองไม่น้อยหากต้องเข้าทุก ๆ ครั้งที่ฝนตก เราจึงมีวิธีการทำความสะอาดรถยนต์ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาให้เราได้ประยุกต์ และเซฟราคาในการล้างรถในหน้าฝนของเราแบบนี้

วิธีล้างรถ

การล้างรถด้วยตัวเอง ทำยังไง?

-การฉีดน้ำไล่คราบสกปรก เราควรฉีดจากด้านบนลงมายังด้านล่าง เพื่อให้เศษฝุ่นหลุดออกไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

-ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำอุ่น ในการผสมน้ำยาล้างรถเราควรที่จะผสมในอตาส่วนที่พอดีตามที่ระบุข้างขวด ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีอตรการผสมที่ไม่เท่ากัน

-ล้างจากหลังคารถมายังข้างรถ และบริเวณตามขอบต่างๆ ควรใช้ผ้าสำลีในการเช็ดทำความสะอาด

-ไม่ควรใช้ฟองน้ำล้างจาน เพราะในฟองน้ำอาจจะมีเศษหินหรือเม็ดทราย ที่เมื่อทำความสะอาดไปแล้วจะขูดให้รถของเราเป็นรอยได้

-ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้ง เมื่อทำความสะอาดแล้วเราควรที่จะล้างน้ำเปล่าทันที ก่อนที่จะไปล้างที่จุดอื่นๆ

-เช็ดรถให้แห้งทันที หลังจากที่ล้างทำความสะอาดแล้วทุกขึ้นตอน เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำ

อุปกรณ์ใกล้ตัวชนิดไหนที่เราสามารถน้ำมาล้างรถได้

วอดก้า

บางทีหากในกรณีฉุกเฉินที่น้ำยาฉีดกระจกหมด ทำยังไงดี หากในกรณีฉุกเฉินแบบนี้เราก็สามารถผสมเองได้โดยใช้วอดก้า 3 ถ้วย น้ำเปล่า 4 ถ้วย และน้ำยาล้างจาก 2 ช้อนโต๊ะ เขย่าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาเช็ดกระจกแบบง่ายแล้ว

ครีมนวดผม

ครีมนวดผมนั้นสามารถนำมาล้างรถได้ เพราะ ครีมนวดผมนั้นมีส่วนผสม ลาโนลิน ที่มีคุณสมบัติที่คล้ายกับแว็กซ์ สำหรับเคลือบเงา และที่สำคัญครีมนวดผมจะไม้ทำให้น้ำเกาะที่ตัวรถอักด้วย

ถุงน่อง

ทำความสะอาดไฟหน้ารถยนต์ด้วยถุงน่อง โดยสามารถใช้ทำความสะอาดไฟหน้ารถยนต์ ได้ด้วยฉัดน้ำยาเฉพาะกระจกที่ถุงหน่องเพื่อเช็ดทำความสะอาดไฟหน้ารถ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการล้างรถ

  • ไม่ควรล้างรถกลางแดด เพราะหากเราล้างรถกลางแดดจำให้น้ำแห้งเร็ว และอาจจะเช็ดไม่ทันจนเกิดคราบน้ำบนตัวรถได้
  • ไม่ล้างรถตอนเย็นหรือค่ำ การล้างรถในช่วงกลางคืนจะทำให้เรามองเห็นรถยนตืได้ไม่ชัดเจน ทำให้ทำความสะอสดหรือเช็ดให้แห้งได้ไม่ทั่วถึงจนอาจทำให้เกิดสนิม
  • ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดแทนการล้าง เพราะผ้านั้นอาจจะมีเศษหิน ดินทรายที่จะทำให้รถของเราเกิดรอยขีดข่วนได้
  • ห้ามใช้ผงซักฟอก หรือ น้ำยาล้างจาน ล้างรถ เพราะสารที่ผสมอยู่ในผงซัดซอกและน้ำยาล้างจานนั้นอาจจะไปทำลายสีของรถยนต์เราได้
  • ไม้ใช้แปรงปัดฝุ่น หรือ ไม้ขนไก่ เพราะอาจมีสิ่งที่เป็นฝุ่นหรือทรายติดไปด้วย เสี่ยงต่อการเกิดรถเป็นรอยได้

ต่อจากนี้ต่อให้ฝนจะตกสักแค่ไหนเราก็สามารถล้างรถกันด้วยตัวเองได้แบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวที่มีได้แล้ว และสำหรับใครที่ยังกังวลใน ช่วงหน้าฝนอยู่นั้นก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์กันไว้ด้วยนะคะ เพราะประกันรถยนต์นอกจากจาก คุ้มครองรถ และบุคคลคลทรัพย์สินแล้ว ยังมีการคุ้มครองเกี่ยวกับภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมไปไฟม้อีกได้ด้วย

READ MORE :