เทคนิคขับรถปลอดภัยในหน้าฝน

หน้าฝน ถึงแม้จะช่วยทำให้อุณภูมิลดลงอากาศเย็นสบายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตหลายๆ อย่างโดยเฉพาะสำหรับคนมีรถที่ต้องพึ่งระวังในเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังต้องเจอกับปัญหารถติด ถนนลื่นอีกด้วย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ก็มีหลายจุดที่เป็นจุดน้ำท่วมขัง หรือเส้นทางที่รถติดที่สุด

ถือว่าเป็นฤดูที่คนมีรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะหัวร้อนอยู่บ่อยๆ เพราะต้องพบกับการจราจรที่ติดขัด รถเลอะ ต้องหมั่นล้างรถยนต์คู่ใจอยู่บ่อยๆ ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th ก็มีทริคการขับรถในช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยและห่างไกลอุบัติเหตุมาฝากกัน

1 มีสติและสมาธิในการขับรถเสมอ

คนส่วนใหญ่นั้นมักจะอารมณ์เสียในช่วงเวลาที่ต้องพบเจอกับฝนตกและรถติด อีกทั้งพื้นถนนยังค่อนข้างลื่นดังนั้น การที่มีสติและสมาธิ ถือเป็นสิ่งควรกระทำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากนี้เมื่อฝนตกหนักทำให้เราอาจมองทาง หรือ ถนนได้ไม่เท่าที่ควร อีกทั้งยังมีหลายเหตุการณ์ที่ง่ายในการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเราต้องมีสมาธิในการขับรถและลดความใจร้อนลงเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราผู้โดยสารภายในรถ และบุคคลใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆด้วย

2 ลดความเร็วในการขับรถ

ในช่วงฝนตกควรหลีกเลี่ยงการขับรถยนต์เร็วๆ เป็นอย่างมากนอกจากจะเสี่ยงต่อพื้นถนนที่เพิ่มมากขึ้นแล้วนั้นยัง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่อรถเล็ก หรือ รถคันอื่นๆได้ เช่นน้ำจากรถยนต์ของเราที่กระเซ็นไปถูกรถคันเล็กหรือรถมอเตอร์ไซต์ จนทำให้รถคันเล็กเสียหลักเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งการลดระดับความเร็วในช่วงหน้าฝนถือว่าช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้มาก

3 เปิดไฟหน้ารถและหลังรถอยู่เสมอ

เวลาอยู่บนท้องถนนในช่วงเวลาที่ฝนตกอย่างหนักเราไม่ควรลืมที่จะเปิดไฟ เพราะทั้งเม็ดฝนต่างๆอาจทำให้รถคันหลังมองเห็นรถเราได้ไม่ถนัดนักจึงควรเปิดไฟรถยนต์ทั้งหน้าและหลังตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นสัญญาณเตือนต่างๆระหว่างที่อยู่บนท้องถนนได้อีกด้วย

4 ห้ามขับชิดคันหน้า

ช่วงเวลลาที่ฝนตก จะทำหพื้นถนนลื่นอีกทั้งรถยตนต์ จะไม่สามารถเคลื่อนตัวได้เร็วมากนักหากอยู่ในจุดที่การจราจรเริ่มหนาแน่น โดยเราต้องคอยสังเกตการจราจรในขณะนั้นว่ามีรถติดหรือไม่ สภาพคล่องตัวมากแค่ไหนและปรับระดับความเร็วให้พอเหมาะ อีกทั้งไม่ควรขับประชิดคันหน้ามากเกิดไปเพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินที่คันหน้าเบรกกระทันหันอาจส่งผลให้เราเบรคไม่ทันและเกิดเป็นอุบัติเหตุได้

5 เลือกทำประกันรถยนต์

การเลือกทำประกันรถยนต์อีกหนึ่งอย่างที่รถยนต์ทุกคันต้องมี อีกทั้งหากเจออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ความ เพื่อที่จะคุ้มครองทั้งตัวเราและรถยนต์ หรือผู้ร่วมเดินทางเพราะนอกจากจะช่วยประกันอุบัติเหตุแล้วนั้นยังมี ความคุ้มครองจากน้ำท่วมในกรณีเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเฉียบพลันได้อีกด้วย

สำหรับหน้าฝนเช่นนี้อุบัติเหตุต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือ รถใหญ่ ดังนั้นการป้องกันอุบัติเหตุควรเริ่มต้นที่ตัวเราก่อนจะดีที่สุด อีกทั้งควรเลือกประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมความคุ้มครองให้รอบด้าน

READ MORE :