ส่งรถ ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง แตกต่างกันอย่างไร?

ads

ทำประกันรถยนต์ ส่งซ่อมแบบไหนดี?

เหตุผลที่วันนี้เราต้องมาเคลียร์เรื่องส่งรถ “ซ่อมอู่” หรือ “ซ่อมห้าง” ก็เพราะว่าเวลาทำประกัน จะต้องเลือกว่าจะส่งซ่อมแบบไหน ราคาต่างกันอยู่ประมาณ 0.10% ทุนประกันกับความคุ้มครองทุกอย่างเท่านั้น ต่างกันตรงที่ซ่อมอู่ไหนเท่านั้นเอง? สำหรับคนมีรถแล้วเพิ่งเริ่มต้นทำประกันภาคสมัครใจ ก็คงต้องกังวลว่าจะทำประกันแบบไหนดีให้คุ้นชิ้นกับความปลอดภัยแบบเลือกได้ และสะดวกแก่การส่งซ่อมด้วย วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

ตามความเข้าใจง่าย ๆ "ซ่อมอู่" กับ "ซ่อมห้าง" แตกต่างกัน ดังนี้
- "ซ่อมห้าง" คือ การส่งซ่อมกับศูนย์รถยนต์ค่ายเดียวกับแบรนด์ที่เราซื้อมา หรืออู่ในสัญญาของศูนย์
- "ซ่อมอู่" คือ การส่งซ่อมกับอู่รถยนต์ในเครือที่มีสัญญากับ บริษัทประกัน

เมื่อเข้าไปดูใน Pantip ห้องแท็กที่พูดถึงประกันภัยรถยนต์ จากหัวข้อ “สอบถามความเข้าใจหน่อยครับ เวลาซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 การเลือกระหว่างซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ในความเข้าใจคืออะไรกัน?”  จากคุณ blfonlyone และมีผู้มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการซ่อมอู่ และ ซ่อมห้าง ไว้อย่างมากมาย

โดยสรุปความแตกต่างระหว่างการ “ซ่อมอู่” กับ “ซ่อมห้าง” มีดังนี้

 ซ่อมอู่

ซ่อมห้าง

ข้อดี

ข้อเสีย

ข้อดี

ข้อเสีย

ราคาถูกกว่าซ่อมห้าง อาจจะได้อะไหล่ใกล้เคียง ได้อะไหล่แท้ ราคาสูงกว่าซ่อมอู่
ซ่อมเร็วกว่า เจ้าของรถต้องแบ่งเวลามาตรวจสอบเช็คการซ่อม มีรับประกันอะไหล่ อาจจะรออะไหล่นาน
ช่างมีความเชี่ยวชาญและมีฝีมือ การเดินทางไปอู่อาจจะไม่สะดวก อู่เดียวกับยี่ห้อรถยนต์ ช่างมีความรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วน/อุปกรณ์เฉพาะ ประสบการณ์ของช่างอาจจะยังใหม่อยู่
ไม่มีรับประกันหลังการซ่อม มีรับประกันหลังการซ่อม
เหมาะกับ : รถอายุ 5 ปีขึ้นไป – รถมือสอง เหมาะกับ : รถใหม่ป้ายแดง – รถอายุไม่เกิน 4 ปี และคนที่รักรถ

 

โดยสรุปแล้ว การ “ซ่อมอู่” และ “ซ่อมห้าง” มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องราคาเบี้ยประกัน และการเลือกซ่อม สำหรับใครที่รักรถ ต้องการได้รับบริการจากศูนย์ และอะไหล่แท้ มีรถใหม่ ก็เลือกเป็น “ซ่อมห้าง” แต่หากรถของคุณมีประสบการณ์โชกโชนผ่านการขับมาหลายแสนไมล์ และต้องการบริการซ่อมอย่างรวดเร็ว ก็เลือกเป็น “ซ่อมอู่”  ซึ่งรายละเอียดส่วนนี้มีอยู่ในกรมธรรม์การทำประกันภัยทุกชั้น

สำหรับใครที่ไม่เคยสังเกตว่า รายละเอียดการเคลมซ่อมของคุณ เป็น “ซ่อมอู่” หรือ “ซ่อมห้าง” ก็ต้องเอามาเช็คสักหน่อย ส่วนใหญ่แล้วประกันรถยนต์ต่ออายุปีต่อปี เผื่อปีหน้าต้องการปรับเปลี่ยนรายละเอียดส่วนนี้ก็แจ้งกับตัวแทนประกันภัยได้ ถ้าอยากใช้บริการ ซ่อมห้าง ก็เลือกเป็นประกันชั้น 2+ ขึ้นไป  เพื่อการได้รับบริการที่ดี ต้องรู้ทันกรมธรรม์ก่อนที่จะไปคุยกับตัวแทนนะคะ

Read More :