Home Insurance motor สิ่งใกล้ตัวที่ทำให้สีรถยนต์เสื่อมสภาพ

สิ่งใกล้ตัวที่ทำให้สีรถยนต์เสื่อมสภาพ

สิ่งใกล้ตัวที่ทำให้สีรถยนต์เสื่อมสภาพ

เคยรู้ไหมปัจจัยไหนบ้างที่ทำให้สีรถซีดเร็ว

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่หลายคนนั้นรักและหวงมาก ๆ เนื่องจากมีราคาที่สูงจะซ่อมแต่ละครั้งก็เสียเงินที่ละไม่น้อย และยิ่งเป็นรถยุโรปหรือรถยนต์ที่มีราคาแพงนั้นค่าอะไหล่ที่ราคาสูง และ ยังต้องรออะไหล่รถยนต์ที่ต้องนำเข้าอีก จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะทำประกันรถยนต์ เพื่อกระจายความเสี่ยงในการใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา

สีรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หากเกิดการชำรุดหรือเสียหาย หรือ ว่ามีรอยขีดข่วนนั้น เวลาทำสีทั้งใหม่ทั้งทีหลายคนจึงเลือกที่จะทำใหม่รอบคัน เพราะดีกว่าเก็บเป็นจุด ๆ เพราะอาจทำให้สีรถยนต์ด่างไม่สม่ำเสมอ และ อีกประเด็นหนึ่งคือ สีรถยนต์ที่ซีดลงไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนเดิม และ ไม่สม่ำเสมอ สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงทำให้สีรถยนต์เสื่อมสภาพไปดูกัน

1 ฟองน้ำ

ฟองน้ำล้างรถยนต์ ฟองน้ำเป็นสิ่งที่เราเลือกใช้ล้างรถยนต์ของเราแต่บางครั้ง ฟองน้ำที่เราใช้ก็อาจจะมีสิ่งสกปรกติดอยู่ เช่น หิน กรวด จนเมื่อเวลาเราทำความสะอาดรถก็อาจทำให้รถเป็นรอย หรือ สีถลอกได้ และ สภาพรถยนต์เสียหายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นทุกครั้งก่อนจะทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง ควรเช็คฟองน้ำของเราให้สะอาดก่อนว่า มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่หรือไม่

2 ขี้นก

ขี้นกนอกจากทำให้รถยนต์ของเราสกปรกแล้ว ยังทำให้สีรถยนต์ของเรานั้นเสื่อมสภาพได้อีกด้วย หลายคนปล่อยให้เวลานกมาขี้ใส่รถยนต์แล้วไม่ยอมล้างรอให้แห้งไปนั้นเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะขึ้นกมีความเป็นกรด ที่กัดสีของรถยนต์ของเราจนด่าง อีกทั้งยังทำลายความเงางามของรถยนต์เราได้ หากมีนกมาขี้ใส่รถยนต์ของเราก็ควรรีบเช็ดรีบล้าง หากปล่อยไว้นอกจากจะแห้งและ ยังทำความสะอาดลำบากอีกด้วย ดังนั้นหากต้องจอดรถในที่ที่เสี่ยงที่นกจะถ่ายแล้วนั้นควรใช้ผ้าคลุมรถไว้ เมื่อไม่ได้ใช้งาน

3 น้ำจาก sprinkle

sprinkle น้ำจากตัว สปริงเกอร์นั้น มีแร่ธาตุอยู่ภายใน ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่สร้างร่องรอยให้กับสีของรถยนต์เราได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะถูกเรียกว่า Hard Water ที่จะทำให้น้ำที่ปล่อยออกมาแข็งตัวบนพื้นผิวต่างๆ ทำให้สีรถยนต์ของเราอาจเป็นคราบหรือจุดด่างเกิดขึ้นบนรถยนต์ได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการจอดรถใกล้กับ sprinkle

4 คราบแมลง

แมลงเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายให้กับสีรถยนต์ของเราได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้เกิดคราบติดแน่นและ ทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอคราบแมลงเหล่านี้ยังติดแน่นกับสีรถยนต์ ทำให้รถยนต์เกิดสีจาง และ หากร้ายแรงอาจทำให้สีรถยนต์ของเราหลุดลอกออกมาเลยก็ได้ หากรถมีคราบแมลงควรใช้ครีมกำจัดคราบก่อนใช้ผ้าท่เป็นไมโครไฟเบอร์ เพื่อไม่ทำให้รถเราเป็นรอย

5 แดด

การจอดรถตากแดด ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่รู้หรือไม่ว่าหากจอดรถยนต์ตากแดดไว้นานๆ แดดจะทำให้สีรถยนต์ของเราซีดลงเรื่อยๆ เพราะแดดมีอุณภูมิสูงและส่งผลต่อสีรถยนต์ของเราโดยตรง วิธีการหลีกเลี่ยงคือ หากต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานานควรใช้ผ้าคลุมรถ นอกจากจะกันขี้นกได้แล้วยังช่วงกันไม่ให้สีรถยนต์จางลงได้อีกด้วย แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้เวลาจอดรถยนต์ควรหาที่ที่สามารถให้ร่มเงาเราให้ได้มากที่สุดเพื่อไม่ให้แดดโดนรถยนต์ของเราโดยตรง

สิ่งเหล่านี้ล้านแล้วแต่เป็น สิ่งใกล้ตัวที่ทำให้รถยนต์ของเราสามารถเกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยต่าง ๆ ที่เราไม่คาดคิดว่าร่องรอยเหล่านี้จะทำร้ายรถยนต์ของเราจนต้องเอาไปซ่อม หรือ ไปทำสีใหม่ หากรู้ตัวว่าตัวเองมีความเสี่ยงกับพฤติกรรมเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากจ่ายค่าทำสีรถยนต์ใหม่

READ MORE : 

Exit mobile version