ads

สิ่งที่คนขับรถส่วนใหญ่ควรระวัง เพราะอาการลืม

การขับรถบนท้องถนน ถือเป็นสิ่งที่ต้องควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในช่วงนี้ประเทศไทยของเรามีการใช้รถยนต์เพิ่มมากยิ่งขึ้นส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากขึ้นไปด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุคือ ความประมาทรวมถึงการละเลยในด้านความประพฤติและกฏวินัยจราจร

ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เชื่อว่าคนมีรถส่วนใหญ่มักจะลืมและละเลยกันจนเป็นประจำจนอาจทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ โดยเฉพาะการลืมในขณะที่ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนวันนี้ Promotions.co.th ก็จะมารวบรวมเหตุการณ์การลืมในขณะขับรถต่างๆ จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้มีอะไรบ้างนั้นไปดู

1 ลืมเปิดไฟเลี้ยวขณะทำการเปลี่ยนเลน

ถือเป็นการลืมที่เราพบเห็นได้ตามท้องถนนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยวเปลี่ยนเลนซ้ายขวา การกลับรถ หรือ จอดรถนั่นเอง สัญญาณไฟต่างๆถือเป็นสิ่งสำคัญหลายคนอาจมองว่าไม่จำเป็นแต่กรณีเหล่านี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุและการทะเลาะวิวาทบนท้องถนนบ่อยๆ เช่นเดียวกัน เช่น คุณจะเปลี่ยนเลน แต่คุณไม่ได้เปิดไฟ คันหลังไม่รู้ก็อาจจิ้มตูดกันกันเป็นได้ หรือ คุณเปลี่ยนเลนโดยไม่เปิดไปอาจไปเฉี่ยวชนกับรถเล็กหรือมอเตอไซต์ที่ขับมาก็ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการขับขี่ปลอดภัยก็ไม่ควรลืมใช่สัญญาณไฟอยู่เสมอ

2 ลืมว่าขับรถค่อมเลน

การขับรถค่อมเลน เป็นเหตุการณ์ที่พบเจอได้บ่อยๆบนท้องถนน ทำให้รถคันข้างหลังอาจจะเดาใจคุณไม่ถูกว่าคุณจะออกซ้ายหรือออกขวา จะไปทางไหนก็ไม่ไป เดี๋ยวก็ขับซ้ายทีขวาทีแล้วกลับมาเลนเดิม อีกทั้งยังขับคร่อมเลนที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากๆ และที่สำคัญหากเกิดอุบัติเหตุ ในกรณีนี้คุณจะเป็นคนผิดเต็มๆ ดังนั้นควรขับขี่ให้อยู่ในเลน ดีที่สุด

3 ลืมว่ากำลังขับรถช้าอยู่ในเลนขวา

อย่างที่ทราบกันว่าเลนขวาจะเป็นเลนที่ไว้สำหรับขับขี่รถที่ค่อนข้างใช้ความเร็วหากคุณลืมในการเข้ามาอยู่เลนขวาแล้วใช้ความเร็วปกตินั้น อาจส่งผลต่อรถคันหลัง ที่รีบแต่ไม่สามารถแซงคุณขึ้นมาได้ ดังนั้นหากรูตัวว่าตัวเองเป็นคนที่ขับรถช้าไม่ควรเบี่ยงรถเข้าเลนขวา เพราะเลนนั้นจะใช้ความเร็วพอสมควรแต่หากอยากเข้าเลนนั้นจริงๆ ก็ควรต้องเร่งความเร็วขึ้นสักนิด เพราะไม่เช่นนั้นอาจโดนบรีบแตรเร่ง หรือ ไล่ตลอดทางก็เป็นได้ อีกทั้งอย่าลืมมองกระจกหลังว่ามีรถตามมาขับเร็วหรือไม่

4 ลืมล็อครถในขณะขับรถ

ปกติรถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีระบบเซ็นทรัลล็อค หรือ ระบบล็อคอัตโนมัติเมื่อรถเคลื่อนตัว ก่อนอื่นให้เช็ครถยนต์ของคุณว่ามีระบบนี้หรือไม่หากไม่มี ควรล็อครถทุกครั้งเมื่อขึ้นรถเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงออกรถ ไม่เช่นนั้นหากลืมแล้วเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้ตัวคุณกระเด็นออกจากรถได้ รวมไปถึงการมีเด็กนั่งอยู่ในรถด้วย หากไม่ล็อครถให้เรียบร้อยในตอนขับขี่อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นในภายหลังได้เช่นเดียวกัน

อาการลืม เหล่านี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณสามารถหลงลืมได้ง่ายๆ และบ่อยๆ ดังนั้นเวลาขับรถสู่ถนนทุกครั้งควรมีสติและสำรวจสิ่งรอบด้านทั้งภายในรถนอกรถ และการขับขี่ของคุณให้ดี เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อไม่เราชนเขา เขาก็ขนเราอีกทั้งอุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนเกิดขึ้นจากความประมาท การมี ประกันรถยนต์ ไว้จะช่วยให้อุ่นใจหากเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายต่างๆที่ตามมาจากรถยนต์

READ MORE :