Home Insurance motor สาเหตุที่ทำให้เสี่ยงเกิดอันตราย! จากการขับรถขณะฝนตกหนัก มีอะไรบ้าง ?

สาเหตุที่ทำให้เสี่ยงเกิดอันตราย! จากการขับรถขณะฝนตกหนัก มีอะไรบ้าง ?

ป้องกันอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝน ที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว!

การขับรถในช่วงที่ฝนตกหนักถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์สูงอย่างมาก เนื่องจากผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับสภาพท้องถนนที่ลื่น รวมถึงมีอุปสรรคเรื่องทัศนวิสัยในการมองเห็น เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการชับรถในขณะที่ฝนตกหนัก เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำให้ตัวเองได้รับอุบัติเหตุที่อันตรายถึงชีวิตแล้ว อาจส่งผลกระทบทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือนร้อนด้วยเช่นกัน

แต่ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องขับรถในขณะที่ฝนตกหนัก ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และห้ามขับรถเร็วเป็นขาด! เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝนที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว เรามีได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุช่วงหน้าฝนมาบอก จะได้ป้องกันและรับมือได้อย่างทันท่วงที

⇒ ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง

ยิ่งฝนตกหนักมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เกิดอุปสรรคแก่การมองเห็นเส้นทาง และทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรง! เพราะฉะนั้นหากมีความจำเป็นต้องขับรถในช่วงที่ฝนตกหนักควรเปิดไฟรถทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงเปิดไฟตัดหมอก เพื่อช่วยทำให้การมองเป็นไปได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยให้รถคันอื่นมองเห็นได้ชัดขึ้นอีกด้วย คำเตือน! ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินเป็นอันขาด เพราะไฟฉุกเฉินมีไว้สำหรับต้องจอบรถเข้าข้างทางเท่านั้น

⇒ รถยนต์เสื่อมสภาพ

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาด! เพราะหากรถยนต์มีจุดที่เสื่อมสภาพ หรือไม่พร้อมใช้งานก็เสี่ยงทำใหเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรเช็ดสภาพรถยนต์อย่างเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ที่ปัดน้ำฝน ระบบเบรค ว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ และหากพบจุดที่เสื่อมสภาพควรทำการแก้ไขทันที

⇒ ถนนลื่นทำให้ควบคุมรถค่อนข้างยาก 

ถนนลื่นถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาแทบนับไม่ถ้วน! ซึ่งในช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ 5-10 นาทีแรกเป็นช่วงมที่ถนนจะมีความลื่นมากว่าปกติ เนื่องจากน้ำฝนตกลงมาผสมกับฝุ่นบนทำให้กลายเป็นดินโคลน เพราะฉะนั้นห้ามขับเร็วด้วยความเร็วเป็นอันขาด

⇒ ระมัดระวังสิ่งกีดขวางบนท้องถนน 

สิ่งกีดขวาวถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำผู้ขับรถต้องระมัระวังเป็นอย่างมากในช่วงที่ในในตกหนัก ดังนั้น ควรขับรถด้วยความระมัดระวังอย่างมาก

⇒ แอ่งน้ำทำให้รถเสียหลัก  

หากขับรถผ่านแอ่งน้ำด้วยความเร็ว มีโอกาสที่ทำรถเกิดอาการเหิน หรือเสียหลักทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ เนื่องจากรถเสียการทรงตัว รวมถึงอานหมุนและปัดอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และเว้นระยะจากรถคันหน้า เพื่อจะได้หยุดรถทันหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

⇒ ระวังดินถล่ม

หากต้องเดินทางไปในสถานที่ที่มีหุบเขา หรือเชิงเขา ควรศึกษาเส้นทางอย่างรอบครอบ เนื่องจากมมีโอกาสเผชิญกับเหตุการณ์ดินถล่มได้

ถ้าไม่อยากให้อุบัติเหตุที่ร้ายแรงเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ รวมถึงผู้ร่วมทางคนอื่นๆ ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งคัด และเพื่อความอุ่นใจของผู้ใช้รถยนต์เป็นประจำ ประกันภัยรถยนต์จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ โดยที่ TQM มีประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ให้เลือกมากมายจากหลายบริษัท โดยมาพร้อมกับข้อเสนอที่น่าสนใจ รวมถึงการดูแลผู้เอาประกันที่คุ้มครองได้อย่างครอบคลุม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ ประกันรถยนต์ผ่อนสบาย สำหรับมนุษย์เงินเดือน

⇒ ฝนตกแบบนี้ ขับขี่แบบไหนถึงจะปลอดภัย ไกลอุบัติเหตุ

⇒ 10 ข้อดีของการทำประกันรถยนต์ออนไลน์

⇒ ประกันรถยนต์บริษัทไหนดี – รวม 10 บริษัทที่คนทำเยอะที่สุด

Exit mobile version