ถนนสายนี้ข้าจะจอง ! สอบใบขับขี่กับกรมขนส่งฯไม่ยาก !

บรื้น ๆ ปี้น ๆ อยากขับรถเองจัง นี้คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิด เมื่อต้องยืนรอรถเมล์ที่ป้ายเป็นเวลานานกลางแดดร้อน ๆ ไอเรื่องจะหารถยนต์ขับเนี่ยไม่ยากหรอก ฝึกขับรถยนต์ก็ใช่ว่าจะยาก แต่มันติดตรงไปสอบใบขับขี่นี้แหละ หลาย ๆ คนคงได้ยินเสียงเล่าลือเล่าอ้างว่ายากมาก บางคนโดนขู่จนหงอไม่กล้าไปสอบใบขับขี่ ทู่ซี้ขับมันไปทั้ง ๆ ที่ไม่มีใบขับขี่พอเจอด่านตำรวจเข้าหน่อยก็ใจสั่นระริก

ใครที่มีปัญหาแบบนี้ มันถึงเวลาแล้วแหละที่พวกเราจะต้องไปสอบใบขับขี่กัน เพื่อเราจะได้ขับรถยนต์สุดรักของเราชิล ๆ บนท้องถนน

วันนี้ promotions.co.th จะมาแนะนำไกด์ไลน์ให้ว่าไปสอบใบขับขี่กับกรมขนส่งน่ะ มันยากจริงอย่างที่เขาหลอกลวงกันหรือไม่ ?

อย่างแรกที่เราจะบอกคือสอบใบขับขี่มันไม่ยากหรอก ถ้าเราเตรียมตัวมาดี หรือใครยังคิดว่ายากอยู่ต้องปรับวิธีคิดใหม่ เพราะว่าอะไรที่เราคิดว่ายากมันก็ยาก แต่ถ้าเราคิดว่าเราทำได้ ต่อให้ยกภูเขาเราก็ทำได้ จริง ๆ นะ

มากันดูว่ากรมขนส่งจัดสอบที่ไหนบ้างในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 (ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล)

สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 (ถ.สวนผัก ตลิ่งชัน)

สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 (ถ.สุขุมวิท ตรงข้าม ซ.สุขุมวิท 62/1)

สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 4 (ถ.สุวินทวงศ์ หนองจอก)

สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (ถ.พหลโยธิน ตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร)

เมื่อเรารู้แล้ว เราจะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และเตรียมเอกสารดังนี้เพื่อเข้าสอบใบขับขี่

  1. เราต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
  2. บัตรประชาชนตัวจริง
  3. สำเนาบัตรประชาชน 1 ฉบับ
  4. ใบรับรองแพทย์

โอเค เมื่อเรามีคุณสมบัติและเอกสารครบถ้วนแล้ว ก็ตรงดิ่งไปที่ขนส่งได้เลย ยื่นเอกสารเสร็จปุ๊ปปั๊ป เราจะเข้าสู่การทดสอบสมรรถภาพเพื่อดูว่าเราพร้อมที่จะขับรถยนต์ไหม ซึ่งไม่ต้องใช้ความสามารถอะไร อันนี้ไม่ต้องฝึกไป มันจะเหมือนเป็นการตรวจร่างกายธรรมดา ๆ ว่าพร้อมไหม อาทิเช่น ทดสอบการมองเห็นสี, ความลึกของการมอง, การมองเห็นมุมกว้าง, และทดสอบปฏิกิริยาของเท้า บลา ๆ

พอเสร็จจากทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เราก็จะเข้าสู่การอบรบเกี่ยวกับกฎหมายจราจรทางบก บอกเลยว่าตรงนี้สำคัญมาก หลายคนขับรถเซียนอย่างกับ ทาคูมิ ขับรถดริฟลงเขาอากินะทุกวัน แต่มักจะสอบตกภาคทฤษฎีเพราะว่าคำตอบของข้อสอบภาคทฤษฎีมันจะอยู่ในขั้นตอนนี้นั้นเอง ใครที่เข้าฟังอบรมอย่างตั้งใจ ยังไงก็รอดตอนสอบภาคปฏิบัติ

สอบภาคทฤษฎี เป็นการสอบข้อเขียนผ่านคอมพิวเตอร์ จำนวน 50 ข้อ เป้าหมายคือเราต้องให้ได้ 90% ของข้อสอบทั้งหมด คิดง่าย ๆ คือต้องตอบถูกสัก 45 ขึ้นไป

อะ ใครรอดมาถึงการสอบภาคทฤษฎีมาแล้ว มาถึงของจริงนั้นคือการลงสนามขับรถ บรื้น ๆ นั้นเอง การสอบอันนี้จะเป็นการสอบภาคปฏิบัติ ถึงจะพูดอย่างนั้นก็เถอะมันไม่ยากหรอก การสอบภาคนี้มีสามขั้นตอน เพราะทางกรมขนส่งฯ เขาจะทดสอบเราสามท่า

  1. ท่าเดินหน้าและถอยหลังตรง ท่านี้ง่ายสุดไม่ค่อยจะมีใครสอบตกหรอก ง่าย ๆ คือเขาจะให้ขับรถล้อตรงเดินหน้าให้สุด ถอยหลังสุด แค่นี้ผ่าน ชิล
  2. ท่าถอยหลังเข้าจอดในซอง อันนี้ยากขึ้นมาหน่อย แต่มันเป็นท่าขับรถที่เราจำเป็นต้องทำได้อยู่แล้ว เพราะงั้นถ้าเราฝึกมาดี ก็ไม่ต้องกลัว ตอนสอบท่านี้เขาจะให้เราถอยรถเข้าซอง โดยที่ซองจะมีกรวยวางไว้รอบ ๆ ซึ่งถ้าเกิดเราถอยชนแม้แต่กรวยด้วยถือว่าสอบตกเลยนา กรมขนส่งฯจะบังคับให้เราสอบท่านี้ภายใน 7 เกียร์เท่านั้น ห้ามเกิน นั้นหมายถึงว่า ถ้าเราเข้าเกียร์ถอยหลัง 1 ครั้งก็เท่ากับ 1 เกียร์แล้ว แต่ไม่ยากหรอกมันมีทริคอยู่ลองหาดูได้ตามยูทูป หรือใครที่ไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถยนต์มาก็คงจะรู้ทริคมันอยู่
  3. ท่าจอดรถเทียบฟุตบาธ ท่านี้มีแต่คนบ่นกันระงมว่ายาก เพราะว่าเขาจะให้เราขับรถเข้าไปจอดเทียบฟุตบาธโดยที่ล้อรถหน้าและหลังของเราต้องวางทาบอยู่บนเส้นที่เขากำหนด มันเลยยากนิดหน่อยเพราะเราต้องกะระยะจากสายตาของเรา แต่ถ้าเราฝึกมาดีก็ไม่ต้องกลัวพลาด

โอเค ถ้าใครผ่านการสอบทั้ง 3 ท่ามาได้ ก็ถือว่าผ่านแล้ว เตรียมตัวจ่ายค่าธรรมเนียม แล้วก็ถ่ายรูป พิมพ์ใบขับขี่ได้เลย

ต่อไปนี้คุณก็จะได้ขับรถยนต์บนท้องถนนได้อย่างชิล ชนิดที่เรียกว่าถนนสายนี้ข้าจอง ส่วนใครที่ไปสอบมาหลายครั้งแล้วยังไม่ผ่านสักที ก็ไม่ต้องท้อแท้ใจ จงสู้ต่อไป เพราะคนเราอาจสอบตกได้ แต่ยอมแพ้ไม่ได้ สู้ ๆ

Read more..

• ขับรถล้มเอง เบิก พ.ร.บ. ได้ไหม?
• พฤติกรรมขับรถที่ลดค่าเบียประกันรถยนต์ได้ จาก Generali ตัวแทนประกันภัย
• รู้ไว้! ขับรถจี้รถฉุกเฉินขณะปฏิบัติหน้าที่ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บ.
• 10 ที่เที่ยวเชียงราย ขับรถไปเอง นอนโฮมสเตย์ 4 วัน 3 คืน 2017 – 2018
• 3 Projector Car Alarm นำทางตอนขับรถ เหมือนมีเนวิเกเตอร์อยู่ข้างๆ