สงกรานต์ 2562 ขึ้นทางด่วนฟรี ! มีเส้นทางไหนบ้าง ?

ads

จัดเต็ม 9 วัน สงกรานต์นี้ ขับรถขึ้นมอเตอร์เวย์ฟรี !!!

ถือเป็นธรรมเนียมของทุกปี ช่วงปีใหม่ และวันสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขของทุกปีที่หลาย ๆ คนรอคอย เพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน และบางคนก็เร่งรีบออกจากกรุงเทพฯ เพราะเกรงว่า หากมัวรีรอเดินทางช่วงวันที่ 13 เมษายน รถอาจติดได้ ถ้าเดินทางออกวันเดียวกับคนอื่น ๆ

และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 “กรมทางหลวง” ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และหมายเลข 9 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 10 เมษายน 2562 ไปจนถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 18 เมษายน 2562

ว่าแล้ว …  ตามเรามาดูกันเลยว่า จะมีสายไหนกันบ้าง…


ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี


ภาพจาก กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)

หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ถนนกรุงเทพฯ–ชลบุรีสายใหม่ เป็นถนนขนาด 8 ช่องจราจร โดยทางหลวงพิเศษ สาย 7 นั้น เริ่มต้นปลายทางพิเศษศรีรัช ส่วน D และถนนพระราม 9 บริเวณจุดตัดกับถนนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ พอผ่านเข้าเขตลาดกระบัง ก็จะเข้าสู่ จ.สมุทรปราการ และวิ่งยาวจนมาข้ามแม่น้ำบางปะกง บริเวณ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จากนั้นเข้าสู่พื้นที่ จ.ชลบุรี และสิ้นสุดช่วงแรกที่ทางแยกต่างระดับคีรีนคร ตรงจุดนี้ มีเส้นตัดแยกออกไปยังเขตเทศบาลเมืองชลบุรีได้

สำหรับทางหลวงพิเศษ สาย 7 ช่วงที่สองนั้น เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ถนนชลบุรี–พัทยา” ซึ่งถนนเส้นนี้ จะมุ่งหน้าเข้าสู่ อ.ศรีราชา ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ให้ใช้ทางแยกต่างระดับหนองขาม แต่หากต้องการเดินทางไปยัง อ.บางละมุง ให้วิ่งตัดเข้ากับทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 36 ที่ทางแยกต่างระดับพัทยา (โป่ง) โดยตั้งแต่กรุงเทพฯ จนถึงบริเวณนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชีย สาย 123 และสิ้นสุดที่ถนนสุขุมวิท ในตัวเมืองพัทยา

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 : มีด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง 9 ด่าน คือ ด่านฯ ลาดกระบัง, บางบ่อ, บางปะกง, พนัสนิคม, บ้านบึง, บางพระ, หนองขาม, โป่ง และพัทยา


ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บางนา-บางปะอิน


ภาพจาก กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)

หรือเรียกกันว่า “เส้นทางมุ่งสู่ภาคเหนือ ภาคอีสาน” โดยทางหลวงพิเศษหมายเลข 9  มีเส้นทางเริ่มต้นที่ถนนพระรามที่ 2 วิ่งตัดผ่านฝั่งธนบุรี เข้าสู่ จ.นนทบุรี และ จ.ปทุมธานี ก่อนไปสิ้นสุดที่ถนนพหลโยธิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบัน เส้นทางดังกล่าว ถือว่าเป็นอีกจุดที่มีปริมาณจราจรหนาแน่น เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน–นครราชสีมา และสายบางปะอิน–นครสวรรค์ นั่นเอง

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 : มีด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง 4 ด่าน คือ ด่านฯ ธัญบุรี 1, ธัญบุรี 2, ทับช้าง 1 และทับช้าง 2

นอกจากนี้ กรมทางหลวง ยังเตรียมพร้อมในการรับสถานการณ์ฉุกเฉินในเส้นทางดังกล่าว อาทิ จัดช่องจราจรพิเศษ ให้รถกู้ชีพ หรือรถให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้เข้าถึงจุดเกิดเหตุได้เร็วที่สุด พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้ทาง “ขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” โดยมอเตอร์ไซด์ให้เปิดไฟใส่หมวกกันน็อก และขับขี่ด้วยความระมัดระวัง รวมถึงปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ ตลอดจนคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของท่านและผู้ร่วมทาง

สำหรับเบอร์โทรสายด่วนช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่ทุกคนควรมีติดมือถือไว้ เผื่อจำเป็นต้องใช้ระหว่างเดินทาง มีดังนี้

  • สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)
  • สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7
  • ตำรวจทางหลวง 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง

และเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ คุณควรทำประกันภัยรถยนต์ติดไว้ เพื่อได้รับความคุ้มครองทั้งผู้เอาประกัน คู่กรณี และรถยนต์ ไม่ว่าจะด้านค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมแซมรถยนต์ และค่าอื่น ๆ แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือ การร่วมใจเคารพกฏจราจร ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใช้ความเร็วที่พอเหมาะ และมีสติในการขับรถทุกครั้ง เพียงเท่านี้ การเดินทางของคุณก็เป็นไปอย่างราบรื่น

ยังไง….สงกรานต์ปีนี้ ก็ขอให้ทุกคนสนุกกับวันหยุดยาวและเดินทางปลอดภัยนะคะ ^^


READ MORE :