ขับขี่รถยนต์ทางไกลช่วงหน้าหนาว

อีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี พร้อมวันหยุดยาวในช่วงคริสมาสต์และปีใหม่ที่หลากหลายพื้นที่ในประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นดอย หรือ เที่ยวทะเล หรือแหล่งธรรมชาติอื่นๆ กับครอบครัว เพื่อน และคนที่คุณรักในช่วงเทศกาลสำคัญ รวมถึงการกลับภูมิลำเนา

ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าแทบจะทุกครัวเรือนนั้นจะมีรถยนต์ส่วนตัว สำหรับขับขี่และเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการ หรือตามที่วางแพลนเดินทางท่องเที่ยวไว้ แต่การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลอีกสิ่งที่ควรต้องเตรียมตัวเผื่อล่วงหน้าคือการจราจรที่ติดขัด ทั้งขาเข้าและขาออกอีกทั้งควรต้องเตรียมความพร้อมให้ทั้งกับตัวเองและรถยนต์ของเราอีกด้วย

วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อมก่อนเที่ยวหน้าหนาว ลุยขับทางไกล ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง?

1.เช็คระบบไล่ฝ้า

มาถึงช่วงอากาศที่หนาวเย็นสภาพอากาศข้างนอกรถจะมีอุณหภูมิที่เย็นมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าบนกระจกได้ ดังนั้นเราควรเช็คในส่วนของระบบไล่ฝ้าของรถยนต์ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถไล่ฝ้าที่เกาะอยู่บนกระจกออกไปได้ เพื่อปรับอุณหภูมิให้สมดุลการทำภายนอกตัวรถและภายในตัวรถ

2.เช็คระบบเบรค

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการตรวจเช็ครถยนต์ของเราก่อนออกเดินทาง นั่นก็คือระบบเบรคเช็คน้ำมันเบรคหรือผ้าเบรคว่าสามารถใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่เนื่องจากอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ โดยเราต้องเตรียมความพร้อม ให้แก่รถยนต์ อีกทั้งระบบเบรกก็มีความสำคัญมากกว่าตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถปกติหรือขับรถขึ้นลงดอยก็ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าเบรครถยนต์ของเราสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

3.เช็คน้ำยาฉีดกระจก

เช็คในส่วนของน้ำยาฉีดกระจกกระจกถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการมองทัศนวิสัยต่างๆ รอบตัวลดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระจกหน้ารถซึ่งหากในช่วงที่อากาศหนาวเย็นอาจจะทำให้เกิดฝ้าบนกระจกได้ ดังนั้นเราควรเช็คในส่วนของน้ำยากระจกรวมถึงที่ปัดกระจกหน้ารถ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างดีหรือไม่

4.เช็คสัญญาณไฟ

เช็คสัญญาณไฟต่างๆ ภายในตัวรถและภายนอกตัวรถซึ่งสัญญาณไฟ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการขับรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามค่ำคืนซึ่งจะเป็นตัวบอกทางได้อย่างดีอีกทั้งเป็นตัวส่งสัญญาณให้รถคันอื่นได้รู้ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณไฟเบรค สัญญาณไฟเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา การเปิดไฟสูง การเปิดไฟตัดหมอก และไฟกระพริบต่างๆ ของตัวรถเราควรเช็คให้ดีว่าสามารถใช้งานได้อย่างดีในทุกๆ ส่วนของสัญญาณไฟหรือไม่

5.เช็คเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับรถยนต์ ซึ่งในการขับขี่ควรเช็คสภาพรถยนต์ และสภาพเครื่องยนต์ให้ดีก่อนออกเดินทางทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระยะการวิ่งสภาพเครื่องยนต์ หม้อน้ำหรือต่างๆที่สำคัญภายในเครื่องยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเดินทางไกล

6.เช็คลมยาง

เช็คลมยางรถยนต์ การเลือกใช้เปลี่ยนยางรถยนต์ก่อนออกเดินทางที่สำคัญเป็นอย่างมากจากยางรถยนต์ ซึ่งสามารถเสื่อมสภาพได้ ควรเช็คลมยางรถยนต์และรถยนต์ว่าการทำยางรถยนต์ของคนนั้น ใช้งานได้ดีหรือไม่เกาะถนนหรือเปล่าเพราะหากยางรถยนต์เสื่อมสภาพอาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมาก

7.เช็คแบตเตอรี่

แบตเตอร์รี่รถยนต์ชาร์จให้เต็มก่อนออกเดินทาง รวมถึงสามารถเช็คสภาพแบตเตอรี่รถยนต์ ว่ามีการเสื่อมสภาพหรือไม่เพราะหากแบตเตอร์รี่รถยนต์มีความเสื่อมสภาพนั้นก็อาจทำให้เกิดอันตรายในระหว่างขับขี่ได้

อีกครั้งในช่วงฤดูหนาวหรือในช่วงเทศกาล จะมีคนเดินทางออกไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีรถยนต์บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการขับขี่ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่พึงคำนึงถึงอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและผู้ร่วมท้องถนน อีกทั้งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วยเพื่อเป็นการเดินทางที่สนุกและมีความสุขสำหรับคุณและอย่าลืมเลือกเช็คประกันรถยนต์ว่าใกล้หมดอายุหรือยังอีกด้วยนะคะ

READ MORE :