Home Insurance motor วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว สำหรับมือใหม่

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว สำหรับมือใหม่

เทคนิคขับรถพื้นฐาน ที่มือใหม่หัดขับต้องรู้!

สำหรับใครที่อยากรขับรถเป็น แต่ก็ยังมีอาการกล้าๆ กลัวๆ มือไม่สั่นเมื่อลงสนามจริง บางคนอ่านตำรามารวมถึงข้อควรปฏิบัติต่างๆ มาแน่นสุด แต่เมื่อถึงเวลาจริงกลับไม่เป็นอย่างที่คิด! ซึ่งการขับรถไม่ได้ขึ้นอยู่กับการอ่าน หรือหาข้อมูลเพียงอย่างเดียว โดยต้องอาศัยการทำความเข้าใจ รู้จักสังเกต รวมถึงมีสติทุกครั้งที่มือจับพวงมาลัยรถยนต์ และ โดยเรามีวิธีหัดขับรถให้เป็นเร็วสำหรับมือใหม่มาบอก 

◊ เลือกคนสอนที่มีความชำนาญ 

จะขับรถเป็นหรือไม่นอกจากจะขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนแล้ว ผู้สอนก็มีส่วนด้วยเช่นกัน โดยต้องเลือกคนที่มีความชำนาญด้านการขับรถอ รวมถึงรู้ข้อกฏระเบียบ และมีวินัยในการขับรถ

◊ มีสติ และ สมาธิ 

มีสติทุกครั้งเมื่ออยู่หลังพวกมาลัย และมีสมาธิในระหว่างการเรียนขับรถ โดยต้องจับพวงมาลัยให้ถูกตำแหน่งที่เลข 2-10 นาฬิกา

◊ จัดท่าทางให้พร้อม

ก่อนสตาร์ทรถควรจัดท่าทางให้เหมาะแก่การขับรถ โดยนั่งตัวตรง และมีระยะห่างจากที่เหยียบคันโยก ซึ่งขาต้องไม่งอ ที่ยืดสุดจนเกินไป

◊ เช็คกระจกให้ดีทั้งซ้าย-ขวา

ตรวจเช็ตกระจกซ้ายและขวา รวมถึงกระจกหลังว่าสามารถมองเห็นได้ถนัดหรือไม่

◊ เช็คเบรกมือ

ก่อนเข้าเกียร์ให้ทำการตรวจเช็คเบรกมือว่าดึงค้างไว้อยู่หรือไม่ ถ้าหากดึงข้างไว้ให้กดชักลงก่อนเข้าเกียร์

◊ สังเกตหน้าปัดรถว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ 

ลองเสียบกุญแจแล้วหมุนจากนั้นสังเกตสัญญาณที่บริเวณหน้าปัดรถยนต์ว่ามีสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่ หากไม่มีอะไรที่ผิดปกติ ให้หมุนกุญแจและบิดคาไว้ประมาณ 3 นาที โดยติดเครื่องทิ้งไว้สักพักจากนั้นค่อยออกรถ

◊ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบเกียร์    

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเกียร์ ซึ่งหากโยกถอยหลังมาที่ตัว D คือการเดินหน้า ส่วนตัว R คือถอยหลัง หากหลุดพ้นจากสิ่งกีดขวางที่เป็นอุปสรรคต่อการขับรถแล้วให้เปลี่ยนเกียร์ไปที่ตัว N และปล่อยให้รถเดินหน้าไป จากนั้นให้ลองเหยียบเบรก เพื่อจะได้คุ้นเคยกับการควบคุมรถ

◊ มีสติในขณะหัดขับรถ 

ในระหว่างที่รถออกตัวไปข้างหน้าต้องมีสติและแตะเบรกเอาไว้ เพื่อการควบคุมรถให้เป็นไปได้ด้วยดี

◊ ขับรถเดินหน้า ถอยหลัง และเลี้ยวซ้าย-ขวา

หลังจากที่เรียนรู้เกี่ยวกับการขับรถเบื้องต้น รวมถึงข้อควรปฎิบัติต่างๆ ก็ถึงเวลาที่ต้องลงสนามจริงโดยการหัดขับรถบนท้องถนน ซึ่งควรเลือกถนนที่ไม่มีรถพลุกพล่าน จากนั้นหัดขับรถเดินหน้าถอยหลัง และลองเลี้ยวซ้ายขวาให้มีความชำนาญ

◊ ห้ามจอดรถชิดขอบฟุตบาท 

การจอดรถที่ถูกต้องคือต้องห่างจากริมฟุตบาทพอประมาณ เพราะหากจอดชิดมากเกินไปอาจำให้เปิดประตูไม่ได้ หรือรถอาจขูกกับบริเวณขอบปูนทำให้เกิดความเสียหาย

◊ เลี้ยวรถอย่างมีสเต็ป

กานรเลี้ยวรถที่ถูกต้องคือให้หักเลี้ยวเบาๆ แบบมีสเต็ป เพราะหากเลี้ยวรถเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ที่รถไปขูดกับริมฟุตบาท

◊ เว้นระยะห่างจากรถค้นหน้า  

เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดฝันควรเว้รระยะห่างจากรถคันหน้า

สิ่งสำคัญที่มือใหม่หัดขับไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือมารยาทในการขับรถยนต์ เพื่อป้องไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนน นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็ถือเป็นการสร้างความอุ่นใจให้แก่มือใหม่หัดขับเช่นกัน โดยถ้าถ้าหากมีกรณีที่รถเชี่ยวชนประกันจะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่าย และมีการคุ้มครองที่ครอบคลุมอีกมากมาย ซึ่งที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทที่มาพร้อมข้อเสนอดีๆ ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างตรงใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ 10 พฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ! ที่ไม่ควรทำระหว่างขับรถ

⇒ สอบขับรถกับกรมขนส่งทางบก ยากไหม?

⇒ อันตราย! 6 โรคประจำตัว ที่ควรหลีกเลี่ยงการขับรถยนต์

⇒ ทำไมควรทำประกันภัยรถยนต์?

Exit mobile version