ล้างแอร์รถด้วยตัวเองทำได้ไหมนะ แล้วต้องทำอย่างไร

ปัญหาที่คนมีรถยนต์ ที่ต้องพบเจอกันบ่อย ๆ นั่นก็คือ เมื่อใช้ รถยนต์ไปได้สักพักแล้วเกิดแอร์ไม่เย็น หลายคนก็คงงงว่าเกิดจากอะไร แล้วต้องทำอย่างไรกันดี ซึ่งสาเหตุที่แอร์รถยนต์ไม่เย็นนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น น้ำยาแอร์หมด ตู้แอร์ สายท่อแอร์ ชุดวาล์ว หรือ ดรายเออร์อุดตัน การใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภท เป็นต้น หรือบางทีแค่ล้างแอร์ก็หายกลับมาเย็นสบายเช่นเดิมแล้ว

ซึ่งหากนำรถไปล้างแอร์กับช่าง ราคาก็จะเริ่มต้นตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป จนถึง 5,000 บาทก็มี แต่ก็มีวิธีที่เราจะไม่ต้องเสียเงินไปล้าง ซึ่งรู้หรือไม่ว่าแอร์รถยนต์เราสามารถล้างเองได้ วันนี้ Promotions.co.th ของเราก็มีวิธีมาฝากกัน

เมื่อเวลาเราใช้รถยนต์ไปสักพักนั้น แอร์รถยนต์ของเราจะดูดพวกควัน ฝุ่น หรือ สิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้ามาจนเกิดการอุดตัน เป็นคราบ และทำให้แอร์ไม่เย็น และวิธีการล้างแอร์ด้วยตัวเองนั้นก็มี 2 วิธีด้วยกัน คือแบบถอดตู้และแบบไม่ถอดตู้

การล้างแอร์รถยนต์ แบบไม่ถอดตู้

ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ง่าย เพราะไม่ต้องรื้อในส่วนของคอนโซล ล้างได้เลย แต่ต้องใช้น้ำยาให้ถูกซึ่งจะต้องใช้เป็นน้ำยาเฉพาะเท่านั้น วิธีนี้นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังสามารถทำความะอาดได้ง่ายกว่า และใช้เวลาไม่นานในการล้างแอร์ แต่หากมีคราบสกปรกมากๆ วิธีนี้ก็อาจจะล้างตัวแอร์ของเราได้ไม่สะอาดมากนัก

การล้างแอร์รถยนต์ แบบถอดตู้

หากล้างแบบถอดตู้ เราต้องรื้อตู้แอร์นำเอาคอยล์เย็นออกมาล้างด้านนอก แล้วจึงใช้น้ำยาทำความสะอาด เพื่อให้สะอาดมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะล้างได้สะอาดดมากกว่า เพราะสามารถถอดออกมาล้างด้านนอกทำให้เราสามารถล้างได้ทุกซอกทุกมุม และมองเห็นจุกที่สกปรกได้อย่างทั่วถึง แต่จะมีราคาที่แรงกว่าการที่ไม่ถอดตู้ล้าง และใช้เวลานานกว่า ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังคือ น้ำยาที่ใช้ล้าง ซึ่งหากล้างไม่สะอาดนอกจากจะกัดตัวคอยล์แล้วนั้นยังอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจเราได้ วิธีนี้เหมาะกับรถยนต์เก่า ที่ไม่ได้ล้างแอร์รถมานานแล้วนั่นเอง

ซึ่งวิธีการล้างแอร์นั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังประหยัดเวลาและยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย แต่อย่างไรการล้างด้วยตัวเองก็ควรต้องสวมถุงมือ ด้วยทุกครั้งจะดีที่สุดนะคะ เพราะบางที่ส่วนผสมของน้ำยาที่ล้างแอร์อาจจะกัดผิวหนังเราได้อย่างไรระวังไว้ก่อนถือว่าดีที่สุด

และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการล้างแอร์รถแต่ละครั้งนั้น เราต้องดูด้วยว่ารถยนต์ของเรานั้น เป็นรถยนต์ที่ใช้มานานหรือไม่ และช่วงเวลาที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาดแอร์รถยนต์นั้นอยู่ในช่วงระยะไหน หากปล่อยทิ้งไว้นานมาก ๆ ก็ควรจะใช่วิธีถอดตู้ออกมาล้างจะสามารถทำความสะอาดได้มากกว่า ซึ่งความจริงแล้วแอร์รถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับรถยนต์มาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ประเทศไทยอากาศร้อนแบบนี้ด้วยแล้วนั้น อย่าลืมล้างแอร์เย็นไว้ทุกวันดีกว่า

READ MORE :