วิธีพ่วงแบตรถยนต์ที่ถูกต้อง ทำอย่างไร ?

แนะนำวิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ เมื่อแบตหมด

ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนมีรถยนต์มักจะพบเจอ ก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์หมด ทำให้รถยนต์สตาร์ทไม่ติด เครื่องยนต์ดับนั่นเอง และปัญหาแบบนี้มักจะเกิดในระหว่างที่เราต้องการขับขี่รถยนต์ สาเหตุส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากมีการใช้ระบบไฟฟ้าของรถมากเกินไป อาทิ เปิดไฟรถทิ้งไว้ หรืออาจจะมาจากสาเหตุแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ คงไม่ดีแน่หากวันหนึ่งต้องพบเจอกับปัญหานี้ แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วจะทำอย่างไรดีละ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีการพ่วงแบตรถยนต์ที่ถูกต้องมาฝากกันด้วย

5 ขั้นตอนพ่วงแบตรถยนต์ที่ถูกต้อง

1 ปิดสวิตซ์และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถยนต์ทั้งสองคันทั้งหมด เพื่อป้องกันการระเบิด

2 ต่อสายพ่วงแบตเตอรี่กับแบตเตอรี่ของรถยนต์อีกคัน โดยสายขั้วบวก (สายสีแดง) ต่อกับแบตเตอรี่ขั้วบวก ส่วนขั้วลบ (สายสีดำ) ต่อกับขั้วลบ อีกฟากหนีบโลหะในเครื่องยนต์เพื่อสร้างระบบกราวด์

3 เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์คันที่มีแบตเตอรี่ทิ้งไว้สักครู่ แล้วเร่งเครื่องยนต์เพื่อให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า

4 สตาร์ทเครื่องยนต์ของรถยนต์ที่แบตหมด เร่งเครื่องอัตรา 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที เพื่อตรวจสอบประจุไฟฟ้ามีการเข้าหลังจากชาร์จหรือไม่

5 หลังจากนั้นถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ โดยถอดสายขั้วลบของคันที่หมดก่อนแล้วถอดสายรถยนต์ที่แบตหมด ตามด้วยขั้วบวกก็ทำเช่นเดียวกัน

วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ข้างต้น เป็นวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ทางที่ดีควรจะเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คสภาพรถยนต์ด้วย และในขณะที่กำลังพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ควรระมัดระวังสิ่งที่ก่อให้เกิดประกายไฟ นอกจากนี้แนะนำให้ทำประกันรถยนต์ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินจะได้ขอความช่วยเหลือหรือรับคำปรึกษาได้

Read more…