ads

ฝ้าขึ้นกระจกรถเวลาฝนตกทำยังไงดี

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ ช่วงหน้าฝน กันแล้ว อีกทั้งกรมอุตุนิยมวิทยายังได้ออกมาแจ้งว่ามีพายุฝนพัดเข้าสู่ประเทศไทยต้องระวังฝนตกหนักในช่วงนี้ ซึ่งคนที่มีรถยนต์ในช่วงนี้ยิ่งต้อง ระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ และเชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงจะประสบปัญหาเมื่อเวลาฝนตก ที่นอกจากจะเจอรถติดแล้ว เมื่อเกิดฝนตกก็จะก่อให้เกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์จนทำให้การมองเห็นของเราไม่ชัดเจน อีกทั้งยัง เสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ฝ้าที่กระจกรถยนต์เกิดจากอะไร

ฝ้าที่กระจกรถ เกิดจากการที่สภาพอุณภูมิของอากาศด้านนอกและด้านในไม่เท่ากัน อาจจะด้านในมากกว่าด้านนอก หรือ ด้านนอกมากกว่าด้านใน ซึ่งฝ้าสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากกระจกด้านในรถ และกระจกด้านนอกรถ

วิธีไล่ฝ้าจากกระจกรถยนต์ทำยังไงได้บ้าง?

หากเมื่อเกิดฝ้าเราควรรีบกำจัดออก เพราะฝ้านั้นบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ซึ่งหากเกิดกับกระจกหน้ารถยนต์สามารถกำจัดได้ตามคู่มือดังนี้

  •  ตั้งอุณหภูมิ ไปที่อุณภูมิตามความต้องการ ยกเว้นการปิด
  •  ตั้งความแรงพัดลม ไปที่ความแรงตามที่ต้องการยกเว้นการปิด
  •  ตั้งช่องอากาศเข้าไปรับอากาศภายนอก

หากฝ้าเกิดระหว่างที่ฝนกำลังตกที่นอกรถ

ถ้าเกิดฝ้าที่ด้านนอก และด้านที่ด้านหน้ากระจกรถ ให้ใช่ที่ปัดน้ำฝนปัดออกไม่กี่ครั้งฝ้าก็จะหายไปแล้ว ถ้าเกิดที่กระจกด้านข้างตรงประตูให้ลองลดกระจกลงแล้วกดขึ้นไปใหม่ฝ้าก็จะหายไปได้ ถ้าเกิดขึ้นด้านหลังก็สามารถกดปุ่มไล่ฝ้าด้านหลังได้เลย

หากเกิดฝ้าระหว่างฝนตกด้านในรถ เราก็ใช้ถ้าที่สามารถซับน้ำได้ในการเช็ดฝ้านั้นให้หายไป หรือ อาจจะลดกระจกลงเล็กน้อยให้อุณภูมิภายในและภายนอกใกล้เคียงกัน ไม่ปรับแอร์ให้หันไปทางกระจก

ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุนักต่อนักแล้ว วิธีการไล่ฝ้าก็ไม่ยาก แต่หากในช่วงที่ฝนตกต่อให้เราไล่ฝ้าไปแล้วก็อาจเกิดขึ้นใหม่ได้ตลอด ดังนั้น เราควรมีผ้าติดรถไว้ และยิ่งในช่วงฝนตกแบบนี้ก็ควร ขับรถด้วยความระมัดระวัง กันด้วยนะคะ หรือ ใครที่ ประกันรถยนต์ กำลังจะหมดก็เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้นะคะ

READ MORE :