วิธีคลายเมื่อย เมื่อต้องนั่งรถนานในช่วงปีใหม่ 2563

นั่งรถนาน ๆ มีวิธีคลายเมื่อยแบบไหนบ้าง

ปีใหม่ ถือเป็นช่วงที่การจราจรจะติดขัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็น ช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว ที่หลายคนเลือกที่จะ เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือ เดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดนั้นจะใช้เวลาเดินทางไม่เท่ากัน บางจังหวัดปกติใช้เวลาเดินทางเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่หากเดินทางในช่วงเทศกาลเราจะต้องใช้เวลาในการเดินทางเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

เมื่อต้องขับรถนาน หรือ อยู่บนรถยนต์นาน ๆ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาในการเดินทางเป็นเวลานานย่อมเกิดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถ จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้ เพราะอาการเมื่อยล้าจากการขับรถ จะพ่วงไปด้วยอาการปวดตา ปวดหลัง ปวดคอ และวันนี้ Promotions.co.th ก็มีวิธีการคลายเมื่อยจากการขับรถที่คนส่วนใหญ่นิยมทำ

1ก่อนออกเดินทาง ปรับเบาะนั่งรถขับให้เหมาะสม

การปรับเบาะรถยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ทั้งหลังพนักพิง ระดับที่นั่งไม่ให้ชิดหรือห่างจากพวงมาลัยรถยนต์มากเกินไป แต่ต้องเป็นท่าที่คนขับรถถนัด การปรับเบาะรถยนต์ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสม และควรทำก่อนเริ่มออกเดินทางจะดีต่อตัวคนขับมากที่สุด

2หากปวดตาในขณะขับรถ

การขับรถไม่ว่าจะในช่วงกลางวันหรือช่วงกลางคืนเราจะต้องใช้สายตาเป็นอย่างมากในการขับขี่ เนื่องจากในช่วงกลางวันจะมีแสงจากดวงอาทิตย์ หากเป็นช่วงเวลากลางคืนการที่ต้องจ้องไฟท้ายรถยนต์คันอื่นหากจับจ้องไปที่ถนนนานๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดตา หรือ อาการล้าทางสายตาได้ วิธีการคลายเมื่อย หากเป็นช่วงที่ติดไปแดงให้หลับตาพักสายตาลงสักครู่ หรือ พยายามมองไปรอบๆ หรือหาจุดสายตาที่มีลักษณะกว้าง หากรอบตัวมีต้นไม้ให้มองทิวทัศน์รอบด้านเพื่อบรรเทาอาการปวดตาได้ เมื่อขับรถช่วงกลางวันอาจจะมีแดดจัดควรใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันแสงที่เข้าสู่สายตาเรามากเกินไป

3รู้สึกปวดไหล่ขณะขับรถ

การที่ขับรถนานเกินไปเราต้องใช้มือในการควบคุมพวงมาลัยจะทำให้เกิดอาการเมื่อย ซึ่งเกิดจากการทำงานหนักของช่วงไหล จนบางคนอาจเกิดเป็นอาการไหล่อักเสบเลยก็ว่าได้ หากในช่วงไฟแดงหรือช่วงขับทางตรงให้ลองหมุนไหล่ หรือ ลองดึงไปด้านหน้า-หลัง เพื่อยืดเส้นยืดสาย จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

4อาการปวดหลังในขณะขับรถ

เมื่อขับรถนานๆ นั้นสิ่งที่เกิดขึ้นได้คือการปวดหลังอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นการนั่งนานๆ บางคนปรับเบาะไม่เหมาะสมกับการขับและความถนัดของตัวเอง วิธีการคลายเมื่อยคือ หาจุดพักรถแล้วลงไปยืดเส้นยืดสาย แอ่นหลัง และยืดตัว สักพักให้รู้สึกสบายตัวก่อน หรือ บรรเทาอาการปวดลงแล้วค่อยขับต่อ

5ปวดเท้าในขณะขับรถ

การที่ขับรถเป็นเวลานานจะทำให้เราปวดเท้าได้ง่ายๆ เพราะเราต้องเหยียบทั้งคันเร่ง และเบรก รวมถึงควบคุมเกียร์ ยิ่งในช่วงที่รถขยับได้ทีละหน่อยจะทำให้เราปวดเท้ามากขึ้นกว่าเดิม วิธีบรรเทาอาการปวดเท้าคือ หาจุดพักรถ แล้วลงจากรถมายืดเส้นยืดสายรวมไปถึง หมุนข้อเท่า หรือ กระดกปลายเท่าขึ้นลงเพื่อให้อาการปวดบรรเทาลง

นอกจาก วิธีการบรรเทาอาการปวดจากการขับรถแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญในการเดินทางคือ การเช็คประกันรถยนต์ ว่ารถยนต์ของเรานั้นยังมีในส่วนของประกันรถยนต์หรือไม่ และอย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง โดยเฉพาะการที่ต้องเดินทางไกล หรือใครที่มีประกันอุบัติเหตุอยู่แล้วก็สามารถอุ่นใจได้ว่าหากเกิดอุบัติเหตุจะมีความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ โดยเฉพาะในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ ที่จะมีสถิติการเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราควรต้องเตรียมความพร้อมให้ตัวเอง และผู้ร่วมเดินทาง จะสามารถช่วงป้องกันอุบัติเหตุได้อีกระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามปีใหม่นี้ก็อยากให้ทุกคนเดินทางกันด้วยความสุข และลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

READ MORE :