วิธีการเรียกเคลมประกัน บนมอเตอร์เวย์ จากคนที่เคยเคลมมาแล้ว

ads

เรียกค่าสินไหม ประกันภัยรถยนต์ บนทางด่วน Motorway

หากคุณเพิ่งมีรถยนต์เป็นคันแรก และต้องดูแลรถด้วยตัวเอง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ต้องดูว่าจะเรียกเคลมประกันยังไง ซึ่งการเคลมประกันที่ดี ต้องเลือกบริษัทประกันที่ดี ดูแลทั่วถึงตั้งแต่แรก  หากรถยนต์ ชนหน้าบ้าน หรือ บนถนนปกติ โทรเรียกเจ้าหน้าที่ประกันมาดูหน้าบ้านได้ปกติ  แต่หากเกิดเหตุบนทางด่วนที่ต้องจ่ายค่าผ่านทางไปแล้ว ต้องทำยังไง? พนักงานจะขึ้นมาบริการถึงมอเตอร์เวย์หรือไม่? มาดูกันค่ะ

เหตุการณ์ที่อาจเกิดกับผู้ใช้รถใช้ถนนบนทางด่วน  มีหลากหลายกรณี ได้แก่ 1) รถชนกับรถคันอื่น 2) รถชนกับของที่ตกลงมาจากรถคันอื่น 3) รถชนกับไม้กั้นประตูด่านเก็บเงิน 4) รถดับเนื่องจากน้ำขัง ฝนตกหนัก 5) เกิดวาตภัย หรือ ลมพัดป้ายโฆษณาหรือต้นไม้ ตกใส่รถคุณ และเหตุผลอื่น ๆ

วิธีการเรียกเคลมประกัน บนมอเตอร์เวย์ จากคนที่เคยเคลมมาแล้ว

บางท่านขับเพลินไปหน่อย ถึงไม้กั้นแล้วเบรกไม่อยู่ ชนเข้ากับช่องเก็บเงิน นอกจากคุณต้องชดใช้ให้กับทางหลวงแล้ว หากพนักงานเก็บค่าผ่านทางได้รับอุบัติเหตุ ก็ต้องชดใช้ให้กับเขาด้วย  ฟังแล้วเป็นเรื่องราวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็มักเกิดขึ้นจริง ๆ

หากเป็นคุณ ที่รถเกิดอุบัติเหตุอยู่บนทางด่วน มอเตอร์เวย์ จะเริ่มต้นทำ

  1. ติดต่อเจ้าหน้าที่มอเตอเวย์ให้เร็วที่สุด อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  2. จากนั้นโทรหาบริษัทประกัน อธิบายเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำ

ซึ่งทางเลือกของ ตำรวจการทางพิเศษ ที่มีมาให้คือ

  • เลื่อนรถที่เกิดอุบัติเหตุ ลากลงไปรอประกันด้านล่างในทางออกที่ใกล้ที่สุด โดยที่ตำรวจตรวจสอบยืนยันบันทึกสภาพต่าง ๆ ไว้
  • ตำรวจสเปรย์จุดเกิดเหตุไว้บนทางมอเตอร์เวย์ เผื่อเจ้าหน้าที่ประกันอยากมาตรวจสอบเพิ่มเติม
  • หากรถเกิดอุบัติเหตุไม่ไกลมาก เจ้าหน้าที่ประกันอาจจะขับรถเก๋ง หรือ ขึ้นสะพานเดินมาที่จุดเกิดเหตุ
ที่มาจากบทความ https://pantip.com/topic/35460727

มีผู้ที่เคยเจอประสบการณ์ตรง เกิดอุบัติเหตุบนทางพิเศษถึง 2 ครั้ง ตกลงกันต่อหน้าตำรวจ และนัดเจอกับเจ้าหน้าที่ประกันตรงบริเวณทางลง พร้อมกับคู่กรณี  โชคดีที่เคสนี้ไม่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ส่วนความคิดเห็นที่ 2 มีประสบการณ์เคยเจอเจ้าหน้าที่ประกันโดยที่เขาเดินขึ้นบันไดจากข้างล่าง ขึ้นมาดูเคสให้ข้างบนทางพิเศษ

ที่มาจากบทความ https://pantip.com/topic/35460727

ความคิดเห็นจากกระทู้ในเว็บไซต์ Santeesuk เกี่ยวกับรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุบนทางพิเศษ  หากเรียกประกันแล้วประกันไม่มา เกิดตุกติกว่าชนบนพื้นที่พิเศษ แล้วปฏิเสธการจ่าย หากกำหนดในกรมธรรม์ว่า “ทางพิเศษ/ทางด่วน”เป็นพื้นที่อยู่นอกเงื่อนไข ประกันก็มีสิทธิ์ไม่จ่าย แต่หากไม่ได้กำหนด ประกันต้องเคลมให้ และมีวิธีการเรียกร้องสิทธิ์ของท่านเองตามคำแนะนำในความคิดเห็นต่อไปนี้

ที่มาจากบทความ http://vwthai.santeesuk.com/index.php?topic=50762.0
ที่มาจากบทความ http://vwthai.santeesuk.com/index.php?topic=50762.0

โดยสรุปแล้ว หากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นกับคุณ ให้รีบโทรหาเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน และโทรหาเจ้าหน้าที่ประกัน หากมีคนนั่งไปด้วย ก็แบ่งกันโทร เพื่อจะได้มาเคลมกันได้เร็ว ส่วนรถจะถูกลากลงจากทางก่อนหรือไม่นั้นเป็นการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ทางหลวง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะต้องลากลงมา เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดบนมอเตอร์เวย์  แนะนำว่าเมื่อทำประกันรถยนต์ จะต้องเลือกบริษัทที่กรมธรรม์ครอบคลุมมากที่สุด ปัจจุบันนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 จ่ายสูงสุดเพียง 17,000 บาท เท่านั้น เฉลี่ยว่าผ่อนต่อเดือน 1,700 บาท (ส่วนใหญ่ให้ผ่อน 10 เดือน) ยกเว้นรถพิเศษ อย่าง Supercar และรถหรูต่าง ๆ

Read More :