ads

วิธีแก้เมารถ หากต้องนั่งรถนานๆ ทำยังไงได้บ้าง

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงปลายปีที่จะมีวันหยุดยาวหลาย ๆ วันติดต่อกันแล้ว ซึ่งหลายคนอาจเริ่มกำลังมองหาสถานที่ และ เตรียมวางแพลนการเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว และเมื่อถึงวันหยุดยาว เช่น เทศกาลปีใหม่หากไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศหลายคนก็เลือกที่จะเดินทางออกต่างจังหวัดแทน เพราะประเทศไทยเองก็มีที่เที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เช่นเดียวกัน

หากใครที่เดินทางเป็นครอบครัว หรือ เดินทางหลาย ๆ คน นั้นก็เลือกที่จะขับรถยนต์ไปกันเองมากกว่าการนั่งเครื่องบิน เพราะสะดวกสบายกว่า อีกทั้งอยากแวะพักหรือแวะท่องเที่ยวที่ไหนก็สามารถทำได้ แต่การนั่งรถนาน ๆ ก็ไม่ใช่ผลดีสำหรับคนบางกลุ่มโดยเฉพาะคนที่เมารถ ก็คงจะมีปัญหาในการเดินทางไม่น้อย

วันนี้เราก็มี “ทริควิธีแก้อาการมารถ” หากต้องเดินทางไกลว่ามีวิธีอย่างไรบ้างไปดู

1 ยาดม ยาหม่อง พิมเสน

คือสิ่งที่ควรพกติดกระเป๋าไว้ทุกครั้งเมื่อต้องเดินทาง เพราะ ยาดม นั้นจะช่วยแก้อาการวิงเวียน หน้ามืดได้ ด้วยกลิ่นของสมุนไพร ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้สูดดม และประโยน์อีกอย่างของยาดมและพิมเสนคือ ช่วยทาเมื่อโดนแมลงสัดกัดต่อยได้อีกด้วย หรือ หากใครที่ไม่อยากหยิบยาดมขึ้นมาดมบ่อยๆ นั้นให้พิมเสนที่มากับยายมป้ายที่บริเวณจมูกกับขมับก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน

2 นอนหลับ

การนอนหลับ จะช่วยให้เราไม่ต้องรู้สึกถึงอาการเมารถที่เป็นอยู่ หากรู้สึกว่ากำลังเริ่มเมารถ และ ไม่อยากทานอะไร ก็ให้เลือกจัดท่านอนดีๆ แล้วนอนหลับยาวๆ กันได้เลย

3 กินยาแก้เมารถ

สำหรับคนที่รู้ตัวเองว่าเป็นคนที่เมารถอยู่แล้วนั้นจะเลือกวิธีการกินยาแก้เมารถดักเอาไว้ก่อน เนื่องจากไม่อยากเสี่ยงที่จะนั่งรถไปแล้วเกิดอาการวิงเวียน ยาเมารถจะช่วยทำให้เกิดอาการง่วง และ หลับไปในที่สุด หรือ หากใครที่นั่งรถไปได้สักพักแล้วเกิดอาการเมารถให้เลือกแวะร้านขายยาและซื้อยาแก้เมารถมาทานจะช่วยได้เช่นเดียวกัน

4 การอมลูกอม หรือ เคี้ยวหมากฝรั่ง

วิธีการนี้ก็ช่วยให้อาการเมารถคลายลงได้ เพราะรถชาติหวานๆของลูกอมที่เราอมไว้ หรือ เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือเลือกรสชาติของลูกอม และหมากฝรั่งที่ต้องการได้เพื่อความเพลิดเพลินในการทาน จนทำให้ลืมอาการเมารถไปได้เลย

5 มองวิวข้างทาง

มีหลายคนบอกว่าการมองวิวข้างทาง หรือ โฟกัสไปยังจุดไกลๆ จะช่วยทำให้ลดอาการเมารถลงไปได้ ซึ่งเราลองทำตามวิธีนี้แล้วว่ากฏว่าได้ผล เพราะ การเลือกมองวิวข้างทางจะทำให้จุดโฟกัสของเราเปลี่ยนและไม่รู้สึกถึงความโคลงเคลงของรถยนต์จนให้เราเกิดอาการเมารถได้

6 ไม่อ่านหนังสือ หรือ เล่นโทรศัพท์

สาเหตุของการเมารถอีกอย่างคือการอ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการอ่าน หรือ เล่นมือถือในขณะที่รถยนต์ยังแล่นนั้นรถยนต์ที่ทำการวิ่งอยู่ไม่ได้หยุดนิ่งทำให้เวลาอ่านหรือเล่น ก็จะรู้สึกโคลงไปตามตัวรถด้วยเช่นเดียวกันการโฟกัสหรือเพ่งสิ่งที่อยู่ในมือถือ หรือ ในหนังสือ จึงทำให้เราเวียนหัวและเมารถ หรือ หากจะใช้มือถือในการเปิดเพลงฟังส่หูฟังและหลับตาลงก็จะช่วยได้เหมือนกัน

7 ทานของเปรี้ยว

การทานของเปรี้ยวจะช่วยให้เราสดชื่นขึ้นเนื่องจากผลไม้รสชาติเปรี้ยวจะช่วยลดอาการวิงเวียน และ อารการคลื่นไส้มวนท้องของเราได้ แต่อย่าทานมากเนไปทานให้แค่ให้รู้สึกดีขึ้นเท่านั้นก็พอ หากไม่อยากทานผลไม้ก็ควรเลือกทานบ๊วย หรือ ลูกอมรสเปรี้ยวก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน

8 ดื่มน้ำหวาน

การเพิ่มความหวานในร่างการจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น อีกทั้งยังลดอาการเหนื่อยล้า และ รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย ทางที่ดีควรมีน้ำหวานติดตัวไว้ตั้งแต่ขึ้นรถ จิบเรื่อยๆ จะทำให้อาการเมารถค่อยๆทุเลาลงได้ อีกทั้งหากไม่มีน้ำหวานให้เลือกดื่มเป็นน้ำอัดลมได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ควรดื่มเข้าไปเยอะเพราะจะทำให้มีแก๊สในท้องมากเกินไป จนอาจทำให้คลื่นไส้ออกมาได้

วิธีการเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการง่าย ๆ ใน การแก้อาการเมารถ ที่สามารถทำตามได้เพราะเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน เมื่อเดินทางไกลทุกครั้งสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมนอกจากวิธีแก้อาการเมารถ คือ การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางทุกครั้งว่า เครื่องยนต์มีความพร้อมในการวิ่งระยะไกลแล้วหรือยัง และอย่าลืม เช็คประกันรถยนต์ว่าจะหมดประกันรถยนต์รึยัง หากใกล้หมดแล้วควรรีบต่อเอาไว้เพื่อความอุ่นใจในการเดินทาง

READ MORE :