Home Insurance motor ลมยางอ่อน อันตราย! เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ลมยางอ่อน อันตราย! เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ตรวจเช็คลมยาง เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์อย่างเป็นประจำนอกจากการหมั่นตรวจเช็คสภาพรถแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกันคือการตรวจเช็คลมยาง เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง เพราะหากปล่อยให้ลมยางอ่อน อาจทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้! โดยวรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าเกิดการรั่วซึมหรือไม่ หากเป็นรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมักเกิดปัญหาเกี่ยวกับการควบแน่นของก๊าซในอากาศ ส่งผลให้เกิดการยุบตัวของแรงดัน ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่อากาศต้องหมั่นตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมอ

ลมย่างอ่อนเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ!

ลมยางถือเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ไม่คาดฝัน เนื่องจากลมยางที่อ่อนทำให้ยางเกิดการยุบตัว ในกรณีที่ต้องขับรถทางไกล หรือขับรถด้วยความเร็วสูง อาจส่งผลให้ลื่นไถลขณะขับรถได้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นต้นเหตุทำยางรถยนต์สึก และเกิดผลเสียต่อบริเวณแก้มยางรถยนต์อีกด้วย อีกทั้งยังมีส่วนทำให้เปลืองน้ำมันรถ เนื่องจากเกิดแรงเสียดทานทำให้รถกินน้ำมันเพราะเครื่องยนต์ทำงานหนัก!

วิธีตรวจลมยางอ่อน 

  • สังเกตดูว่าดอกยางมีอาการลดลงจากอาการสึกหรอหรือไม่
  • มีความร้อนที่มากเกินไปมีส่วนทำให้ความคงทนของยางรถยนต์เกิดการเสื่อมสภาพ
  • ประหยักน้ำมันได้น้อยลงเนื่องจากมีแรงต้านหมุนของยาวเพิ่มขึ้น

เติมลมยางอย่างไรให้เหมาะสม ? 

เนื่องจากผู้ใชรถยนต์มีพฤติกรรมการขับรถยนต์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการลมยางสามารถเผื่ออ่อนเผื่อแข็งได้ แต่ควนอยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว ในกรณีที่เติมลมยางอ่อนเกินไปมีส่วนทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก อีกทั้งเปลืองน้ำมัน และมีความเสี่ยงยางระเบิดอีกด้วย ส่วนในกรณีที่เติมลมยางแข็งเกินไป ทำให้การรถยึดเกราะถนนได้ไม่ดี อีกทั้งมีส่วนทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน และเสี่ยงทำให้ยางระเบิดได้เช่นกัน ดังนั้น ควรเติมลมยางในปริมาณที่พอเหมาะไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ร้ายแรงต่อชีวิต

ถ้าไม่อยากเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงบนท้องถนน รวมถึงมีโอกาสทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้รับความเดือนร้อน ควนหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน และที่สำคัญควรทำประกัยภัยรถยนต์เพื่อความอุ่นใจขณะขับรถ โดยประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่างๆ หากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ซึ่งที่ TQM มีประกันรถยนต์จากหลายบริษัทชั้นนำ ที่มาพร้อมกับข้อเสนอดีๆ มากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 
Exit mobile version