Home Insurance motor รีวิว วิธีใช้ โปรแกรมคำนวณ สินไหมทดแทน ประกันภัยรถยนต์ ในเว็บ คปภ.

รีวิว วิธีใช้ โปรแกรมคำนวณ สินไหมทดแทน ประกันภัยรถยนต์ ในเว็บ คปภ.

รีวิว วิธีใช้ โปรแกรมคำนวณ สินไหมทดแทน ประกันภัยรถยนต์ ในเว็บ คปภ.

คำนวณสินไหมด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบัน คนในยุคใหม่เริ่มมีการหันมาสนใจในด้านของ การทำประกันภัย มากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งต่าง ๆ รอบตัวล้วนแล้วแต่สามารถเป็นต้นเหตุให้เรา เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ หรือ เจ็บป่วยได้ทั้งนั้น รวมไปถึงยวดยานพาหนะต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน บริษัทประกันภัย ที่เล็งเห็นถึงอัตราความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน จึงได้มีการรองรับแผนการประกันและผลิตภัณฑ์ เช่น ประกันรถยนต์, ประกันอุบัติเหตุ, ประกันสุขภาพ, ประกันชีวิต, ประกันอัคคีภัย และ ประกันประเภทอื่นๆ หากได้ลองสังเกตดี ๆ แล้วจะพบว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่อยู่รอบตัวเราหรือเป็นสิ่งที่เราประสบพบเจอได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประกันภัยรถยนต์ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย ๆ และมีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนอยู่เป็นประจำ

เมื่อทำประกันภัยแล้วหลายคนก็คงมีความสงสัยอีกเช่นกันว่า หากต้องการคำนวณค่าสินไหมทดแทนแบบคร่าวๆ หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมานั้นเราจะคำนวณค่าสินไหมได้อย่างไร ใช้ยากหรือไม่ ต้องกรอกอะไรบ้าง? วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ของเราก็มีรีวิว การใช้โปรแกรมการคำนวณค่าสินไหมทดแทน จากเว็บไซต์ คปภ. มาฝากกัน

ขั้นตอนแรกเข้าไปที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) oiceservice.oic.or.th/calculator/claims.php

ภายในหน้าเว็บจะขึ้นตารางสำหรับการคำนวณค่าสินไหมทดแทนประกันรถยนต์เบื้องต้น  โดยมีเงื่อนไขระบุไว้ว่า

*กรุณาเลือกลักษณะการใช้สิทธิจากหัวข้อทั้ง 5 หัวข้อ กรอกจำนวนค่ารักษาพยาบาล และ กดปุ่มคำนวณ

ในหัวข้อจะมีดังนี้
  • ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมทดแทน ให้เลือกเป็นตัวเรา หรือ คู่กรณี
  • รถมี พ.ร.บ. หรือไม่ ให้เลือกระหว่าง มี หรือ ไม่มี
  • ผลคดี จะมีให้เลือกระหว่าง ฝ่ายถูก ฝ่ายผิด และ ยังไม่ทราบ
  • สถานะของผู้ใช้สิทธิ์ เป็น ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือ เป็น บุคคลภายนอก
  • ลักษณะความเสียหาย บาดเจ็บ เสียชีวิต บาดเจ็บและเสียชีวิต
  • ค่ารักษาพยาบาลที่เราจ่ายตามจริง ให้กรอกเป็นจำนวนตัวเลขลงไป
  • กดไปที่ปุ่ม คำนวณสินไหม หรือ ยกเลิกการคำนวณ

เมื่อทำตามรายละเอียดด้านบนแล้ว เราจะขอยกตัวอย่างเป็น 3 กรณีดังนี้

EX : 1

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือตัวเรา รถมี พ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูก และเป็นบุคคลภายนอก บาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาล 55,000 บาท โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

ด้านล่างจะระบุรายละเอียดเกี่ยวกับค่าสินไหมนั้น ว่าสามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้น ได้ทั้งหมด 30,000 บาท และ เราต้องได้รับสิทธิส่วนเกินค่าเสียหายจากคู่กรณี จากยอดเต็ม 80,000 บาท

EX : 2

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือคู่กรณี รถมี พ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูก และเป็นผู้โดยสาร บาดเจ็บและเสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาล 46,900 บาท โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

ในส่วนของค่าเสียหายเบื้องต้น ค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพ 65,000 บาท  และค่ารักษาพยาบาลที่แท้จริง และใช้สิทธิส่วนเกินค่าเสียหายจากคู่กรณี จำนวน 235,000 บาท จากยอดเต็ม 300,000 บาท

EX : 3

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือตัวเรา รถไม่มี พ.ร.บ. ยังไม่ทราบฝ่ายถูกฝ่ายผิด และเป็นผู้ขับขี่ เสียชีวิต โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

สามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้นได้ 35,000 บาท ในส่วนของค่าปลงศพ จากกองทุนผู้ปนะสบภัย ส่วนเกินให้รอในส่วนของผลคดี หากเป็นฝ่ายถูกก็สามารถเบิกจากคู่กรณีได้อีก 265,000 จากยอดเต็ม 300,000 ถ้าเป็นฝ่ายผิดจะได้สูงสุดไม่เกิน 35,000 บาท

สำหรับใครที่ ประสบอุบัติเหตุ และต้องการทำการ คำนวณค่าสินไหมทดแทน จากในส่วนของ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ นั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ และเลือกคำนวณค่าสินไหมทดแทนเบื้องต้น จากนั้นก็ให้เราลองติดต่อดำเนินเรื่องในส่วนของความถูกผิดต่อไป หรือหากมีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเราก็สามารถคิดต่อกับทางบริษัทประกันได้เช่นเดียวกัน

READ MORE :

Exit mobile version