คำนวณสินไหมด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบัน คนในยุคใหม่เริ่มมีการหันมาสนใจในด้านของ การทำประกันภัย มากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งต่าง ๆ รอบตัวล้วนแล้วแต่สามารถเป็นต้นเหตุให้เรา เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ หรือ เจ็บป่วยได้ทั้งนั้น รวมไปถึงยวดยานพาหนะต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน บริษัทประกันภัย ที่เล็งเห็นถึงอัตราความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน จึงได้มีการรองรับแผนการประกันและผลิตภัณฑ์ เช่น ประกันรถยนต์, ประกันอุบัติเหตุ, ประกันสุขภาพ, ประกันชีวิต, ประกันอัคคีภัย และ ประกันประเภทอื่นๆ หากได้ลองสังเกตดี ๆ แล้วจะพบว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่อยู่รอบตัวเราหรือเป็นสิ่งที่เราประสบพบเจอได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประกันภัยรถยนต์ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย ๆ และมีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนอยู่เป็นประจำ

เมื่อทำประกันภัยแล้วหลายคนก็คงมีความสงสัยอีกเช่นกันว่า หากต้องการคำนวณค่าสินไหมทดแทนแบบคร่าวๆ หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมานั้นเราจะคำนวณค่าสินไหมได้อย่างไร ใช้ยากหรือไม่ ต้องกรอกอะไรบ้าง? วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ของเราก็มีรีวิว การใช้โปรแกรมการคำนวณค่าสินไหมทดแทน จากเว็บไซต์ คปภ. มาฝากกัน

ขั้นตอนแรกเข้าไปที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) oiceservice.oic.or.th/calculator/claims.php

ภายในหน้าเว็บจะขึ้นตารางสำหรับการคำนวณค่าสินไหมทดแทนประกันรถยนต์เบื้องต้น  โดยมีเงื่อนไขระบุไว้ว่า

*กรุณาเลือกลักษณะการใช้สิทธิจากหัวข้อทั้ง 5 หัวข้อ กรอกจำนวนค่ารักษาพยาบาล และ กดปุ่มคำนวณ

ในหัวข้อจะมีดังนี้
  • ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมทดแทน ให้เลือกเป็นตัวเรา หรือ คู่กรณี
  • รถมี พ.ร.บ. หรือไม่ ให้เลือกระหว่าง มี หรือ ไม่มี
  • ผลคดี จะมีให้เลือกระหว่าง ฝ่ายถูก ฝ่ายผิด และ ยังไม่ทราบ
  • สถานะของผู้ใช้สิทธิ์ เป็น ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือ เป็น บุคคลภายนอก
  • ลักษณะความเสียหาย บาดเจ็บ เสียชีวิต บาดเจ็บและเสียชีวิต
  • ค่ารักษาพยาบาลที่เราจ่ายตามจริง ให้กรอกเป็นจำนวนตัวเลขลงไป
  • กดไปที่ปุ่ม คำนวณสินไหม หรือ ยกเลิกการคำนวณ

เมื่อทำตามรายละเอียดด้านบนแล้ว เราจะขอยกตัวอย่างเป็น 3 กรณีดังนี้

EX : 1

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือตัวเรา รถมี พ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูก และเป็นบุคคลภายนอก บาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาล 55,000 บาท โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

ด้านล่างจะระบุรายละเอียดเกี่ยวกับค่าสินไหมนั้น ว่าสามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้น ได้ทั้งหมด 30,000 บาท และ เราต้องได้รับสิทธิส่วนเกินค่าเสียหายจากคู่กรณี จากยอดเต็ม 80,000 บาท

EX : 2

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือคู่กรณี รถมี พ.ร.บ. เป็นฝ่ายถูก และเป็นผู้โดยสาร บาดเจ็บและเสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาล 46,900 บาท โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

ในส่วนของค่าเสียหายเบื้องต้น ค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพ 65,000 บาท  และค่ารักษาพยาบาลที่แท้จริง และใช้สิทธิส่วนเกินค่าเสียหายจากคู่กรณี จำนวน 235,000 บาท จากยอดเต็ม 300,000 บาท

EX : 3

ผู้มีสิทธิเบิกค่าสินไหมคือตัวเรา รถไม่มี พ.ร.บ. ยังไม่ทราบฝ่ายถูกฝ่ายผิด และเป็นผู้ขับขี่ เสียชีวิต โดยเมื่อคำนวณค่าสินไหมมาแล้ว

สามารถเบิกค่าเสียหายเบื้องต้นได้ 35,000 บาท ในส่วนของค่าปลงศพ จากกองทุนผู้ปนะสบภัย ส่วนเกินให้รอในส่วนของผลคดี หากเป็นฝ่ายถูกก็สามารถเบิกจากคู่กรณีได้อีก 265,000 จากยอดเต็ม 300,000 ถ้าเป็นฝ่ายผิดจะได้สูงสุดไม่เกิน 35,000 บาท

สำหรับใครที่ ประสบอุบัติเหตุ และต้องการทำการ คำนวณค่าสินไหมทดแทน จากในส่วนของ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ นั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ และเลือกคำนวณค่าสินไหมทดแทนเบื้องต้น จากนั้นก็ให้เราลองติดต่อดำเนินเรื่องในส่วนของความถูกผิดต่อไป หรือหากมีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเราก็สามารถคิดต่อกับทางบริษัทประกันได้เช่นเดียวกัน

READ MORE :

Previous articleการเยียวยา คืนเที่ยว คืนค่าโดยสาร รถไฟฟ้าบีทีเอส
Next articleประกันรถยนต์ราคาถูก! ผ่อน 0% พร้อมรับเครดิตเงิินคืนสูงสุด 6,000 บาท