ระวัง! สติ๊กเกอร์ผี ติดรถ ชนขึ้นมาประกันไม่จ่าย

สติ๊กเกอร์ผีหลังรถ ผิดกฏหมาย

นับเป็นการเล่นพิเรนทร์ ไอเดียสติ๊กเกอร์ผี ที่นำเข้ามาจากจีน ในรูปแบบการ Pre-Order จากเว็บไซต์ Aliexpress โดยคนขับอาจหวังผลให้คันหลังที่ชอบเปิดไฟสูงตกใจเล่น ๆ ซึ่งกรณีนี้หากเกิดชนขึ้นมาแล้วคู่กรณีบอกว่า “เห็นสติ๊กเกอร์ผีแล้วตกใจ” อาจจะเป็นสาเหตุให้ประกันปฎิเสธไม่จ่ายได้ เนื่องจากคนขับคู่กรณีตกใจสติ๊กเกอร์ที่โผล่ขึ้นมาแล้วให้การกับตำรวจ และบนรถปรากฎสติ๊กเกอร์นี้ขณะเกิดเหตุเมื่อเจ้าหน้าที่เคลมมาเห็น ก็มีผลต่อการพิจารณาของเจ้าหน้าที่สินไหมในลำดับถัดไป เช่นเดียวกับกรณีจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นแล้วใส่เบรกมือ หรือ จอดรถในพื้นที่ห้ามจอดแล้วเกิดอุบัติเหตุ เรื่องนี้ประกันเคยปฏิเสธไม่จ่ายมาแล้ว

แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ฮิตกันในปี 2016 ซึ่งทางตำรวจเคยออกมาพูดครั้งหนึ่งแล้วว่า เป็นความผิดตามมาตรา 12 “นำอุปกรณ์ส่วนควบไม่มสมบูรณ์มาใช้งาน โดยการเพิ่มสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่ร่ายกาย หรือ จิตใจ ของผู้ขับขี่” และโทษคือ ให้ผู้ใช้รถห้ามใช้รถยนต์นั้นจนกว่าจะนำออกไป และหากพบว่าใช้งานบนท้องถนน มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ซึ่งเมื่อบวกลบกันแล้ว การนำสติ๊กเกอร์ผี หรือ อุปกรณ์อื่น ๆ ไม่คุ้มกับการเกิดอุบัติเหตุและการถูกปรับ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีคนนำฟองน้ำมาติดเป็นรูปไขลาน ให้ดูเหมือนเป็นรถไขลานเด็กเล่น ซึ่งเคสนี้หากติดบริเวณที่รบกวนทัศนวิสัยในการขับขี่ของเจ้าของรถ หรือ คนขับคันหลังที่ตามมา หรือ อุปกรณ์นี้หลุดระหว่างขับขี่ทำให้ผู้ใช้ถนนอื่น ๆ อาจได้รับอันตราย ก็อาจถูกปรับได้เช่นเดียวกันกับสติ๊กเกอร์ผีติดรถยนต์

นอกจากนี้ คนมีรถยังสงสัยเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์แบบไหนที่ประกันไม่จ่ายบ้าง? โดยเฉพาะประกันชั้น 1  ซึ่งคร่าว ๆ มีดังนี้

  1. จงใจทำลายรถของตัวเอง
  2. ขับรถตัวเองชนกับรถของญาติที่นามสกุลเดียวกัน ภายในบ้านเดียวกัน ซึ่งอาจเข้าข่ายตั้งใจหากพิสูจน์ได้
  3. รถของตัวเอง ชนกับรถของตัวเองอีกคัน
  4. คนขับไม่มีใบขับขี่ ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ.
  5. ติดอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ส่งผลต่อการขับขี่ทั้งของผู้ขับ และ คู่กรณี
  6. รถอยู่ในเขตก่อการร้าย สงตราม สงครามกลางเมือง
  7. ใช้รถในทางผิดกฎหมาย เช่น ขนยาเสพติด ปล้นทรัพย์
  8. นำรถไปแข่งขันความเร็ว
  9. ติดอุปกรณ์ที่สร้างความเสียหายโดยตรงแก่เครื่องยนต์รถ
  10. คนขับมีปริมาณแอลกอฮอล์ สูงกว่า 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ขณะขับขี่

ซึ่งรายละเอียดของแต่ละบริษัทประกันภัยนั้นแตกต่างกัน แต่หากเป็นเพราะคุณติดตั้งอุปกรณ์ที่ส่งผลต่อเครื่องยนต์ และการขับขี่ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทางประกันภัยมีสิทธิ์ปฏิเสธไม่จ่ายค่าคุ้มครอง ซึ่งข้อนี้ควรรู้ไว้เพื่อเตือนสติคนขับที่ประมาท อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เกิดความเสียหาย และเสี่ยงภัย .. มีเพื่อนติดสติ๊กเกอร์ผีกับรถยนต์ อย่าลืมเตือนเพื่อนนะคะ ♥

Read More :