ads

หลังเที่ยวปีใหม่ควรเช็คสภาพรถตรงไหนบ้าง

สวัสดีค่ะ วันนี้ก็เป็นวันแรกที่หลายคนเริ่มทำงานหลังจากหยุดปีใหม่ ยาวต่อเนื่องกันหลายวันใช่ไหมละคะ? ซึ่งบางคนอาจจะพึ่งเดินทางมาถึงเหนื่อยๆ บางคนก็ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา โดยคนส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวที่สำคัญในประเทศไทยและไปกันแบบครอบครัวทั้งทีก็ต้องไม่พลาดมี่จะขับรถยนต์คู่ใจไป แต่อย่าลืมว่าก่อนเดินทางเราก็ได้ทำการตรวจเช็คสภาพรถยนต์เพื่อความพร้อมในการเดินทางแล้ว หลังกลับจากท่องเที่ยว ก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์หลังจากเดินทางไกลมาแล้วเช่นเดียวกัน

การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่หลายคนนั้นต้องขับรถเป็นพันๆ กิโล อีกทั้งบางคนอาจจะไปยังสถานที่หนาวเย็น ทำให้เครื่องยนต์ นอกจากทำงานหนักจากการถูกขับเคลื่อนเป็นเวลานานแล้วนั้น เมื่อเจออากาศเย็นๆ ก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์เย็น และมีการทำงานที่ผิดปกติไปได้เช่นเดียวกัน วันนี้ Promotions.co.th จะพามาเช็คสภาพรถยนต์หลังเดินทางไกลว่า ควรเช็คตรงจุดไหน สามารถเช็คด้วยวิธีไหนได้บ้างไปดู…..

1 เช็คน้ำมันเครื่อง

เช็คระดับของน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปกติ โดยระดับน้ำมันไม่ควรพร่องลงไปจากระดับที่ได้ทำการเช็คก่อนการเดินทางมากนัก หากเกิดมีนำมันที่ลดลงไปมาก หรือ การลดลงที่ต่ำกว่าระดับ MIN ให้รีบตรวจเช็คทันทีว่ามีจุดรั่วซึมตรงจุดใดบ้างหรือไม่ และควรเช็คสภาพน้ำมันเครื่องว่ามีความดำที่มากเกินไปหรือไม่ หรือ หากพบเจอคราบเขม่าเจือปนก็ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้เลย

2 สภาพลมยาง

การเดินทางไกล อาจทำให้ลมยางมีความดันที่ต่ำลงหรือลดลง จึงควรเช็คลมยางเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดการสึกหรอ และลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งอย่าลืมเช็คว่ามีสิ่งของอะไรเข้าไปทิ่ม หรือ อุด ทำให้ตัวล้อเกิดการรั่วซึมหรือไม่อีกด้วย หากพบเจอรอยรั่วซึมก็ควรรีบปะยาง หรือ เปลี่ยนล้อใหม่จะดีกว่า

3 เช็คช่วงล่างของรถ

การขับรถทางไกล หรือ ขับรถไม่คุ้นชินทางอาจทำให้เกิดการขับรถตกหลุมได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อ ศูนย์ล้อ ที่อาจมีรูปร่างที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมเนื่องจากแรงกระแทก ดังนั้ควรเช็ครถเบื้องต้นโดยการปล่อยพวงมาลัยในขณะที่เคลื่อนรถไปยังด้านหน้า ว่าตรงหรือไม่ควรชับในทางเรียบที่พื้นเสมอจะเห็นผลได้ชัดเจนขึ้น

4 ไส้กรองอากาศ

การเดินทางไปยังต่างจังหวัดแน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องเจอคือฝุ่นควันบนถนนที่อาจจะมีมากกว่าในกรุงเทพฯ หรือ มากกว่าปกติ อาจจะเนื่องด้วยสภาพถนนและปัจจัยต่างๆ ดังนั้นจึงควรเช็คไส้กรองอากาศว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่ ถ้ามีก็ควรเป่าออกทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองใหม่  เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น

5 สภาพตัวถังรถยนต์

การเช็คสภาพตัวถังถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ว่ามีรอยบุบ ขีดข่วน หรือรอยอื่นๆติดมาด้วยระหว่างเดินทางหรือไม่ ดังนั้นควรที่จะล้างรถทันที เพราะรถนั้นต้องเจอทั้งฝุ่นทั้งควัน บางครั้งจากจะเจอน้ำเจอโคลน ซึ่งอาจส่งผลต่อชั้นสีของรถ การล้างรถเพื่อเช็คสถาพตัวถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากรถเกิดมีร่องรอยต่างๆ เราจะได้ทำเรื่องเคลมประกัน หรือ ทำสีต่อไป

สำหรับใครที่พึ่งเดินทางกลับมาต่างจังหวัดในช่วงปีใหม่นั้นก็อย่าลืมเฉียดเวลาสักนิดมาตรวจเช็คสภาพรถยนต์ว่ามีจุดไหนที่เสียหายหรือไม่ หากมีก็ควรเช็คว่าจุดนั้นๆ เราสามารถเคลมประกันได้หรือไม่ หรือ ใครที่กลับมาแล้วประกันรถยนต์หมดพอดีก็อย่าลืมเช็คเบี้ยประกันเพื่อต่อ อย่าปล่อยให้ประกันขาดช่วงนะคะ

READ MORE :