แอปพลิเคชั่นเช็คฝนตก รถติด น้ำท่วมขัง

เข้าสู่ช่วงฤดูฝนหลายคนคงจะดีใจไม่น้อยเพราะประเทศไทยจะเริ่มมีอุณหภูมิที่ลดลง และทำให้คลายความร้อนไปได้ไม่มากก็น้อย แต่ในบางพื้นที่ฝนตกก็ไม่ได้ส่งผลดีเสมอไปโดยเฉพาะ ตอนนี้ในสร้างพื้นที่นั้นเป็นเขตพื้นที่ก่อสร้าง ทั้งการทำถนน การสร้างรถไฟฟ้า หรือบางพื้นที่ก็มีปัญหาพื้นที่ระบายน้ำ ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังและรถติดหนักในบางพื้นที่

วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมแอปพลิเคชั่นเช็คเรดาร์ฝน พื้นที่น้ำท่วมขัง และพื้นที่รถติดหนักในช่วงฝนตกมาฝากกัน จะได้วางแผนการเดินทางได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

1 WATER4THAI

 

ที่ถูกจัดขึ้นโดยสำนักงานนโยบายและการบริการจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ ซึ่งข้อมูลในแอปมาจาก สบอช. ทั้งหมด รวมถึงข้อมูลี่เป็นการรายงานแบบเรียลไทม์ต่างๆ การเกิดฝนในแต่ละจังหวัดและพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนอัตราการกักเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำแต่ละพื้นที่ ระดับน้ำในคลองของกทม. เพื่อเช็คความเสียงพื้นที่ที่อาจเกิดน้ำท่วมนั่นเอง

2 ThaiWater

แอปพลิเคชั่นที่แสดงข้อมูล ที่เน้นในส่วนของฝนและพายุในบริเวณประเทศไทย ให้ข้อมูลโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์ ที่จะแสดงข้อมูลปริมาณน้ำ และการใช้น้ำในเขื่อน การคาดการณ์สถานการณ์ฝนที่อาจตกรายวันได้ อีกทั้งยังใช้งานง่ายโดยเลือกจากพื้นที่และระดับน้ำได้เลย

3 TVIS

TVIS เป็นระบบรายงานสภาพจราจรด้วยเสียงอัตโนมัติออนไลน์ โดยดึงสภาพการจราจรจากแหล่งข้อมูลต่างๆแบบอัตโนมัติ สามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วยเสียง นอกจากนี้ยังสามารถดึงภาพจากกล้อง CCTV เพื่อดูสภาพจราจรในบริเวณใกล้เคียง และได้ทำการรวมข้อมูลน้ำท่วมเพื่อเป็นข่าวสารให้กับผู้ที่สนใจ โดยผ่านแหล่งต่างๆ เช่น กทม กรมทางหลวง ระดับน้ำเจ้าพระยา เป็นต้น โดยอ้างอิงจากตำแหน่งของผู้ใช้

4 Thai Weather

แอพพลิเคชั่นรายงานสภาพอากาศของประเทศไทย ประกอบไปด้วย สภาพอากาศปัจจุบัน, พยากรณ์อากาศล่วงหน้า, เส้นทางพายุ, รายงานแผนดินไหว, การแจ้งข่าวสาร, การเตือนภัย, การแจ้งเตือนสภาพอากาศ, สื่อเผยแพร่, เรดาร์สภาพอากาศ, ภาพถ่ายดาวเทียม, แผนที่อากาศ โดยข้อมูลจะส่งตรงมาจากกรมอุตุนิยมวิทยา อีกทั้งยังสามารถตรวจดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ถึง 7 วัน

5 RainViewer

แอปพลิเคชั่นเรดาร์การพยากรณ์อากาศสำหรับการพยากรณ์ฝนแบบระยะสั้น แสดงสภาพอากาศแบบเรียลไทม์บนแผนที่ ให้ได้รับรู้ถึงสภาพของฝนอยู่เสมอ ดูการเคลื่อนตัวของฝนตามเวลาจริง ทิศทาง รวไปถึงความรุนแรง และสามารถตั้งการแจ้งเตือนฝน ให้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีฝน พายุ เข้ามาใกล้ตำแหน่งของคุณ โดยจะดูสภาพอากาศตามเวลาจริงสำหรับตำแหน่งปัจจุบันของเราที่อยู่ในขณะนั้น

ซึ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้การเลือกเช็คสภาพฝน หรือ สภาพการจราจรถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากการมีแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ไว้ในมือถือเป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อยในการจัดการเวลารวมถึง คำนวณเส้นทางการเดินทางต่างๆ ให้วางแผนการใช้ชีวิตในช่วงหน้าฝนได้ง่ายขึ้น ถึงแม้จะมีแอปพลิเคชั่นแล้วอย่าลืมเช็คในส่วนของประกันรถยนต์เพื่อรับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่องและระมัดระวังในการขับรถช่วงหน้าฝนให้มากๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

 : READ MORE :