ads

ทำไมถึงไม่ควรเคลมประกันบ่อย

รถยนต์ ยานพาหนะจำเป็นในยุคปัจจุบันที่บอกเลยว่ามีทุกบ้าน เนื่องจากการสัญจรโดยรถยนต์นั้นถือเป็นความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวบนท้องถนนมากยิ่งขึ้น คือ สามารถเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ส่วนตัวของตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งรถสาธารณะเลยทีเดียว

เมื่อมีรถยนต์แล้วอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ และ สำคัญมากๆ คือการทำประกันรถยนต์ เพื่อกระจายความเสี่ยงหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล ความเสียหายต่อบุคคลภายนอก อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการเคลมประกันรถยนต์ ซึ่งอุบัติหุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยไม่เลือกสถานที่และไม่เลือกเวลา เมื่อเกิดอุบัติเหตุทั้งแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณี แต่หลายคนก็มักจะกลัวไม่คุ้มค่าในการเลือกทำประกันรถยนต์ เนื่องจากค่าเบี้ยประกันก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง ไม่น้อย อาจจะรถเกิดรอย หรือเฉี่ยวชนนิดหน่อยก็นำไปเคลม แต่รู้หรือไม่ว่าเคลมประกันบ่อยๆ ก็ส่งผลเสียต่อเราได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังส่งผลต่อประวัติการเคลมของเราอีกด้วย

วันนี้ Promotions.co.th ก็ได้รวมเหตุผลหลักที่ว่าทำไมจึงไม่ควรเคลมประกันบ่อย มาฝากกัน

1 กลายเป็นลูกค้ากลุ่มประวัติไม่ดี

การเคลมทุกครั้งทางบริษัทประกันจะมีการจดบันทึกไว้เสมอ และหากแจ้งเคลมบ่อยเกินไป ก็จะกลายเป็นผู้เอาประกันที่มีประวัติที่ไม่ดี เพราะมีการเคลมบ่อยครั้งเกินไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับกรณีของการเคลมด้วย เช่น เคลมจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือ เคลมแห้งจากการเฉี่ยวชนจากที่อื่นแล้วมาไล่เคลม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถเคลมบ่อยๆได้ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ก็อยู่ที่ความสมเหตุสมผลในการเคลม แต่หากมีประวัติการเคลมบ่อย และคุณต้องการต้อประกันกับบริษัทเดิมก็เตรียมรับกับค่าเบี้ยประกันที่อาจพุ่งสูงขึ้นได้ หรือ อาจถูกปฏิเสธการรับประกันได้ในอนาคต

2 ไม่ดีรับส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีต่อไป แถมเบี้ยแพงขึ้น

หลายคนหากเจอบริษัทประกันที่ถูกใจ ทั้งด้านกรมธรรม์ และ การบริการแล้วนั้น ก็มีความต้องการที่จะต่อบริษัทประกันนี้ไปเรื่อยๆ แต่หากเคลมประกันบ่อยๆ แล้วละก็ หมดสิทธิ์ที่จะได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปอย่างแน่นอน เพราะได้มีการกำหนดในส่วนของอัตราเบี้ยประกันภัยสำหรับลูกค้าที่ประวัติดี และ ลูกค้าประวัติไม่ดี สำหรับการเพิ่ม หรือ ลดในส่วนของค่าเบี้ยประกัน สำหรับในส่วนของลูกค้าประวัติดี จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยเป็นขั้นลำดับ อ่านข้อกำหนด ส่วนลดและส่วนเพิ่มในเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ใน คปภ. มีอะไรบ้าง? >> แต่หากในการเคลมนั้นคุณเป็นฝ่ายถูกก็ไม่ต้องกังวลสามารถเคลมได้ปกติ

3 เสียเวลาในการเอารถเข้าอู่บ่อยๆ

ถึงแม้จะมีบริการมีรถให้ใช้ระหว่างซ่อมแล้วนั้น หากการนำรถเข้าเคลม และ เข้าอู่บ่อยๆ ก็จะเสียเวลามากๆ ทั้งรออะไร เปลี่ยนอะไหล่ นู่นนี่นั่นตามที่เราแจ้งเคลมไปตั้งเยอะ อย่างน้อยๆ เวลาในการซ่อมรถต่อครั้งคืออยู่ที่ 3-4 วัน บางครั้งอะไหล่ไม่มีหรือต้องรอของก็รอกันไปยาวๆ ขึ้นอยู่กับคิวซ่อมของที่อู่อีกด้วย

4 อาจถูกยกเลิกกรมธรรม์จากบริษัทประกัน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าบริษัทประกันสามารถยกเลิกกรมธรรม์ของเราได้ หากบริษัทประกันตรวจพบความผิดปกติในการเคลมประกัน หากพบเห็นว่ามีการเคลมบ่อยครั้ง และ มีความผิดปกติที่มากเกินไป แต่ทางบริษัทประกันจะยกเลิกกรมธรรม์เราได้ก็ต้องมีเหตุผลที่สมเหตุสมผลเช่นเดียวกัน แต่หากพบเห็นความผิดปกติของบริษัทประกัน หรือ เห็นว่าโดนเอาเปรียบจากบริษัทประกัน ไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถแจ้ง คปภ. เพื่อส่งเรื่องร้องเรียนบริษัทประกันนั้นๆ ได้เช่นเดียวกัน

ประกันรถยนต์ ถือเป็นเรื่อจำเป็นต่อรถยนต์ทุกคัน ถือเป็นการซื้อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตอีกทั้งมีความคุ้มครองหลากหลายและคุ้มค่าต่อผู้เอาประกันภัยอย่าแน่นอน อีกทั้งช่วงนี้ก็ใกล้เข้าสู่ 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ กันแล้วใครที่ประกันรถยนต์ใกล้หมดก็อย่าลืมรีบต่อประกัน พร้อมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ก่อนออกเดินทางไกลกันด้วย

 : READ MORE :