ads

สิ่งของเหล่านี้มีติดรถยนต์ไว้ทำไม

ปัจจุบันการใช้รถยนต์ ใช้ถนนของคนไทยนั้นมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการออกรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะใครๆ ก็สามารถออกรถยนต์ใหม่ได้ด้วยราคารถยนต์ที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังมีสินเชื่อต่างๆที่ให้เราสามารถออกรถยนต์ใหม่ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แต่เคยสังเกตหรือไหมเวลาที่เรานั่งรถ ก็จะเห็นรถยนต์ต่างๆ แต่ถ้าคันไหนที่มีอะไรแปลกๆ ก็ดูจะเป็นที่น่าสนใจของเราไม่น้อยว่า ติดไว้ทำไม ติดเพื่ออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งมีค่อนข้างหลากหลายที่เราพบเจอตามท้องถนน วันนี้เรามีคำตอบเหล่านี้มาฝากกัน

1 ครีบฉลามบนหลังคารถ

ครีมฉลามที่เราเห็นตามหลังคารถ โดยเฉพาะ BMW นั้น นอกจากจะมีความเท่แล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะครีบฉลามนี้คือเสาอากาศแบบไร้สาย อาจแยกเสาอากาศแบบไร้สายได้เป็น ฐานเสาอากาศหลังคาแบบสองช่วงความถี่ เสาอากาศที่กระจังหน้าแบบสองช่วงความถี่ และสายเคเบิ้ลเสาอากาศ อีกทั้งดีไซน์ที่แปลกก็ทำให้รถของคุณดูสวย และเก๋ขึ้นอีกด้วย

2 ชามลักษณะกลมๆ ที่ติดอยู่บนหลังคารถ

หลายคนอาจเคยเห็นชามที่มีลักษณะกลมๆ หรือ บางคนอาจมองว่าเหมือนชาวอาหารของน้องหมาน้องแมว ว่าเอาไปวางไว้บนหลังคารถว่ามีไว้ทำไม ความจริงแล้วเจ้าสิ่งนี้คือ อุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม มีไว้รับสัญญาณโทรทัศน์ เคเบิ้ล สามารถเสียบการ์ดจากช่องเคเบิ้ลได้

3 สติกเกอร์ตัว T สีขาวที่ติดไว้หน้ารถ

หลายคนคงเคยเห็นสติกเกอร์วงรีสีขาวที่มีตัวหนังสือตัว T อยู่ด้านในนั้นจะเห็นว่าติดกันเยอะมากๆทั้งรถเก๋ง กระบะ รถบัส รถตู้ และรถอื่นๆ ที่จริงสติกเกอร์นี้เป็นส่วนของเรื่องกรมการขนส่งทางบก ระหว่างประเทศไทย-ลาว ที่ได้มีการทำโครงการร่วมกันคือ รถยนต์ทุกชนิดที่เดินทางสัญจรไปมาใน สปป.ลาว รถทุกคันจะต้องมีหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต ประจำรถคันนั้น ๆ เพื่อตรวจสอบได้อยู่ตลอดเวลา และต้องติดสติกเกอร์เป็นภาษาอังกฤษตัว T ที่ย่อมาจากคำว่า “ไทยแลนด์” แบบเห็นชัดเจน โดยที่เจ้าของรถสามารถติดต่อขอทำได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดหรือพื้นที่นั้นๆนั่นเอง

4 ตุ๊กตาห้อยท้ายรถ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นตามท้ายรถยนต์ ไม่ว่าจะเก๋ง กระบะ รถตู้ รถบันทุก ที่มักจะมีตุ๊กตาตัวน้อยตัวใหญ่ห้อยท้ายรถไว้บริเวณด้านหลัง แต่เรียกว่าสิ่งนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ว่าห้อยไว้เพื่อป้องกันผี โดยเชื่อกันว่าให้ห้อยไว้ 49 วัน หากตุ๊กตาหายให้ห้อยตัวใหม่และเริ่มนับ 1 ใหม่นั่นเอง ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลและขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนในความเชื่อด้วย แต่ในปัจจุบันนำมาห้อยเป็นแฟชั่นก็มีเยอะเช่นเดียวกัน

แต่ไม่ว่าจะมีอุปกรณ์แปลกๆในรถแต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันแน่นอนนั่นก็คือรถยนต์ทุกคันต้องมีประกันรถยนต์ เพื่อป้องกันหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา อีกทั้งยังคุ้มครองได้หลายกรณีและรูปแบบของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน โดยการเลือกประกันรถยนต์ก็มีหลากหลายวิธีอีกทั้งเรายังสามารถเลือกเปรียบเที่ยบประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าที่สุดให้แก่รถยนต์ของคุณเองได้อีกด้วย

 READ MORE :