สรุปสถิติ 7 วันอันตราย สงกรานต์ 2562

หลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปได้ไม่กี่วัน เชื่อว่าหลายคนนั้นคงไปชาร์ตพลังในช่วงวันหยุดยาวกันอย่างเต็มที่เพื่อพักผ่อนร่างกายก่อนกลับมาลุยงานกันต่อ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ การเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือ การเดินทางไปท่องเที่ยวกับครอบครัว

ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในทุกๆ เทศกาลนั่นก็คือช่วง 7 วันอันตราย ที่มีการเก็บสถิติยอดผู้เสียชีวิต และ บาดจ็บ รวมถึงสาเหตุหลักๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมการเตรียมมาตรการแก้ไขต่อๆไป ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา สำหรับช่วง 7 วันอันตรายนั้น มียอดอุบัตเหตุทางถนนสะสมรวม 3,791 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 463 ราย และ ผู้บาดเจ็บรวม 3,892 คน และจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยคือ จังหวัดแพร่ ตาก สมุทรสงคราม สตูล และจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดคือ จังหวัดนครศรีธรรมราช 118 ครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นยอดผู้เสียชีวิตที่มากกว่าปีก่อน

และสำหรับ ช่วง 7 วันอันตราย สงกรานต์ 2562 ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.62 มียอดสะสม อุบัติเหตุทางถนนรวม 3,338 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 386 ราย และผู้บาดเจ็บรวม 3,442 คน  และจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยคือ จังหวัด  กระบี่ พังงา สุโขทัย และอ่างทอง จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมมากที่สุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช และ เชียงใหม่ จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ ลพบุรีและอุดรธานี จังหวัดละ 15 ราย

สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาคือ เมาแล้วขับ คิดเป็น 37% และ การขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนดคิดเป็น 28% และยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือรถจักรยานยนต์นั่นเอง โดยคิดเป็น 79%

สรุปจากสถิติแล้วเมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ของปี 2562 ที่ผ่านมานั้นถือว่าทั้งจำนวนอุบัติเหตุ ยอดผู้เสียชีวิต และยอดผู้บาดเจ็บนั้นลดลงเป็นจำนวนมาก และเมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในปี 2561 ก็พบว่ามีสถิติที่ลดลงเช่นเดียวกัน ที่อยู่ที่ยอดการเกิดอุบัติเหตุสะสม 3,724 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 418 ราย และยอดผู้บาดเจ็บ 3,897 คน ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการดำเนินการตาม 7 มาตรการในการลดปัจจัยเสี่ยงสำหรับการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งเรื่องของรถ คน สภาพแววล้อม ยานพาหนะ การคมราคม การรักษาพยาบาล การดูแลนักท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าได้ผลและลดจำนวนอุบัติเหตุไปได้ค่อนข้างมากพอสมควร

นอกจากนี้ยังมีมาตรการ ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ ของทางด้าน คสช.ที่สามารถตรวจสอบรถกว่า 4 ล้านคัน จากทั้งหมด 7 ล้านคัน และมีการตรวจยึดได้กว่า 7,200 คัน อย่างไรก็ตามทุกการเดินทางไม่ว่าจะเป็นในช่วงของเทศกาลหรือไม่ ในส่วนของประกันรถยนต์ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากช่วยกระจายความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุแล้วนั้น ยังช่วยเหลือเราจากการเกิดอุบัติเหตุ และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจากบุคคลภายนอก และรถยนต์คันอื่นๆได้

 READ MORE :