Home Insurance motor รวมวิธีประหยัดน้ำมันที่ใช้ได้ผลจริง!

รวมวิธีประหยัดน้ำมันที่ใช้ได้ผลจริง!

รวมวิธีประหยัดน้ำ มันที่ใช้ได้ผลจริง!

อยากขับรถแบบประหยัดน้ำมันมีวิธีการขับแบบไหนบ้าง

รถยนต์ ถือเป็นพานพาหนะที่ผู้คนในปัจจุบันนิยมใช้ในการเดินทางมากพอๆ กับ รถโดยสารสาธารณะ ซึ่งสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวนั้นต่าง ๆ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่ด้วยความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวนั้นจึงถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก เพราะการมีรถยนต์ส่วนตัวนั้นสิ่งที่เราต้องจ่ายเพิ่มนั่นก็คือ ประกันรถยนต์ และ ค่าน้ำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องขับรถยนต์เป็นประจำหรือต้องเดินทางหลายต่อ หรือ ต้องเดินทางครั้งละหลายคน การเลือกใช้รถยนต์จึงคุ้มกว่าการเดินทางโดยรถสาธารณะ

แต่หากเป็นคนที่มีรถยนต์ และไม่อยากเสียค่าใช่จ่ายไปกับการเติมน้ำมันจะมีวิธีการประหยัดน้ำมันแบบไหนบ้างนั้นไปดูกัน

1. ตรวจเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอ

การตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์นั้นถือเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราจะได้รู้ว่ามีส่วนไหนของรถยนต์ที่สึกหรอกหรือเสียหายบ้าง เพราะหากเราปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้รถเสื่อมสภาพมากกว่าเดิม หรือ เครื่องยนต์นั้นต้องทำงานหนักกว่าเดิม และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงอีกด้วย

2. ยางรถยนต์

หากลมยางรถยนต์ของเรามีความอ่อนตัว จะทำให้รถยนต์ของเราทำงานหนักกว่าปกติและจะเปลืองน้ำมันหัวเทียน และหากตัวหัวเทียนรถยนต์ของเรามีการเสื่อมสภาพก็จะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ และกินน้ำมันมากขึ้น

3. การออกตัวรถยนต์

หากสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วม่ควรออกตัวทันที ให้ค่อยๆ ขับออกไป จะทำรถยนต์ของเราประหยัดน้ำมันมากกว่า หรือควรจอดวอร์มตัวเครื่องยนต์ก่อนแล้วค่อยแล่นอออกไป

4. รักษาความเร็วรถยนต์ให้คงที่

เมื่อควรขับรถควรรักษารอบและอัตราความเร็วของรถยนตืให้คงที่ ไม่ควรเหยียบคันเร่งบ่อย เพราะจะทำให้เปลืองน้ำมัน แต่หากขับรถคงที่ จะช่วยให้สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 15%

5. ไม่บรรทุกของในรถมากเกินไป

การที่รถยนตืมีน้ำหนักมากๆ จากการขนของหรือสัมภาระที่ไม่จำเป็นอยู่ในรถจะช่วยให้รถยนต์หนักขึ้นมาก และจะทำให้รถยนต์ของเราทำงานหนักและใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น

6. ไม่ควรเปลี่ยนเลนบ่อยๆ

เพราะจะทำทำให้เราต้องเร่งความเร็ว ในการเปลี่ยนเลนทำให้ค่อนข้างเปลืองน้ำมัน

7. ควรเติมน้ำมันแค่พอดี

การเติมน้ำมันเต็มถัง นอกจากตอนสั่งปิดแล้วยังจะมีน้ำมันที่ตกค้างจากหัวจ่าย จนอาจทำให้น้ำมันที่เราเติมนั้นล้นออกมาได้ หากจะเติมเต็มถังนั้นควรเติมแค่มีโอกาสเท่านั้นเพราะหากเติมน้ำมันพอดีหรือเต็มถังพอดีนั้น น้ำมันที่ถูกดูดไปใช้จะไม่ลดลงเร็วกว่าปกติ และยังช่วยรักษาเชื้อเพลิงไม่ให้ร้อนอีกด้วย

หากใครที่ต้องใช้รถยนต์เป็นประจำนั้น ก็ควรใช้วิธีการเหล่านี้เพื่อช่วยในการประหยัดน้ำมัน ซึ่งรับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยไม่ให้ รถยนต์ของเราเสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย และอีกวิธีหนึ่งในการประหยัดค่าใช้จ่ายนั่นก็คือ การเลือกทำประกันรถยนต์ที่ หากอยากเสียเงินมากก็สามารถเลือกเป็น ประกันชั้น 2+ ที่จะสามารถเซฟงบได้กระเป๋าได้อีกเพียบ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกัน เพื่อเซฟทั้งค่าประกันและค่าน้ำมันกันได้อีกเยอะเลย

READ MORE : 

Exit mobile version