Home Insurance motor รวมพฤติกรรมเสี่ยงที่คนขับรถมักทำบ่อยๆ

รวมพฤติกรรมเสี่ยงที่คนขับรถมักทำบ่อยๆ

รวมพฤติกรรมเสี่ยงที่คนขับรถมักทำบ่อยๆ

พฤติกรรมไหนบ้างที่คนขับรถมักทำเป็นประจำ ที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ยุคนี้ใคร ๆ ก็มีรถยนต์ไว้ใช้สัญจรไปมาเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ตัวเองกันใช่ไหมละคะ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็สามารถเลือกความเป็นส่วนตัวได้ อีกทั้งการออกรถยนต์ใหม่ในปัจจุบันนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะมีทั้งในส่วนของสินเชื่อต่างๆ ที่รองรับ และราคารถที่มีให้เลือกทั้งดาวน์ และ ผ่อนได้ตามเงื่อนไขต่างๆที่เราต้องการ

การขับขี่รถยนต์ ในปัจจุบันเราต่างเห็นข่าวการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ในรูปแบบต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจเกิดทั้งจากผู้ขับขี่เอง และบุคคลภายนอก หรือ ความประมาทเลินเล่อของผู้ร่วมถนน ซึ่งจะมีพฤติกรรมไหนบ้างที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมมาไว้ให้แล้วล่ะค่ะ

1 เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

พฤติกรรมเสี่ยงอันดับต้นๆ ของอุบัติเหตุ ซึ่งมือถือเองก็ถือเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการดูจีพีเอสนำทางต่างๆ แต่ก็มีวิธีที่ไม่เสี่ยงในการก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นั้นคือที่ตั้งโทรศัพท์ในรถ ที่รถทุกคันแทบต้องมีติดไว้ในยามที่ต้องการกูเกิ้ลนำทาง แต่บางคนก็ยังมีความประมาทที่มักจะเล่นโซเชียล หรือ เล่นโทรศัพท์มือถือ คุยโทรศัพท์ โดยไม่ใช้หูฟังในระหว่างขับรถ จนทำให้เกิดเป็นอุบัติเหตุอยู่บ่อยๆครั้ง เพราะการกระทำเหล่านี้จะส่งผลให้การตอบสนองของเรานั้นช้าลงไป และความสามารถในการคงบคุมรถก็น้อยลงด้วย

2 ไม่ปฏิบัติตามกฏจราจร

ข้อนี้ก็สามารถเห็นได้บ่อยๆ เช่นเดียวกัน เพราะกฏวินัยจราจรนั้นมีหลากข้อแต่ผู้ขับบี่รถส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำตามทุกข้อ จนเกิดไปการละเลย และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าจะเป็นจอดรถให้คนข้ามตรงทางม้าลาย หรือ หยุดรถให้คนข้ามตามสัญญาณไฟ ป้ามห้ามจอด หรือ ป้ายเตือนต่างๆ รวมถึงการขับรถความเร็วเกินกำหนด หรือ ฝ่าไฟแดงก็มี จนเกิดเป็นอุบัติเหตุหลากหลายรูปแบบที่เราได้เห็นกัน

3 พักผ่อนไม่เพียงพอ

ความง่วงเป็นปัญหาหลักของการกระทำใดๆ หลายๆ อย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับรถ ซึ่งเราอาจเคยได้ยินว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นก็เกิดมาจากการที่หลับใน โดยอาการหลับในคือการหมดสติหรือขาดสติไปในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็มากพอที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุใด ซึ่งสาเหตุก็มาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และร่างกายไม่พร้อมในการขับขี่ อีกทั้งยังทำให้ความสามารถในการขับรถมีน้อยลงด้วย ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าง่วงก็อย่าขับเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะคะ

4 เปิดเพลงดัง

การเปิดเพลงในรถเพื่อไม่ให้ตัวเองง่วงนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากเปิดดังมากเกินไป ก็เสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงแตรคันหลัง ไม่ว่าจะเป็นแตรที่เป็นสัญญาณเตือน หรือ บีบแตรต่อว่าก็ตาม ดังนั้นควรเปิดให้แต่พอดี และมองสิ่งรอบๆข้างในระหว่างขับรถ เพื่อดูสถานการณ์โดยรอบด้วยนะคะ

5 แต่งหน้าบนรถ

ข้อนี้ต้องสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ แต่หลายคนคงเคยเห็นข่าวสาวแต่งหน้าบนรถแท็กซี่ แล้วแท็กซี่ดันเกิดอุบัติเหตุคันชนคันหน้าจนทำให้อายไลน์เนอร์ที่สาวเจ้านั้นกรี๊ดแทงเข้าไปด้านในตาหวิดตาบอดกันเลยทีเดียว นอกจากการแต่งหน้าบนรถจะทำให้ไม่มีสมาธิในการขับขี่แล้ว อาจเกิดอุบัติเหตุดังเช่นเหตุการณ์นั้นได้ หากเวลาไม่ทันจริงๆ ในการแต่งหน้า ก็เลือกจอดรถที่จุดหมายปลายทางแล้วแต่งเติมใบหน้าก่อนลงจากรถก็ได้เช่นเดียวกันนะคะ

6 ไม่ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง

การเช็คสภาพรถยนต์ไม่จำเป็นต้องเอารถเข้าศูนย์ตรวจสภาพเสมอไป เราสามารถเลือกทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน อีกทั้งยังตรวจเช็คสภาพรถยนต์ทุกวันได้ง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย ในก่อนการออกเดินทางทุกเช้า ซึ่งไม่ทำห้คุณเสียเวลา และมั่นใจว่าสภาพรถยนต์ของคุณพร้อมใช้งานอย่างแน่นอน

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมประจำวันที่หลายๆ คนมักจะละเลยหรืออาจมองว่าไม่เป็นอะไรเพราะอุบัติเหตุยังไม่เกิดขึ้นกับตัวของคุณเอง แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่เป็นต้นต่อของการเกิดุบัติเหตุต่างๆ การไม่ประมาทและรู้จักระมัดระวัง ไม่ใจร้อนในการขับขี่รถ นอกจากตัวคุณเองที่จะไม่เกิดอุบัติเหตุแล้วเพื่อนร่วมท้องถนนก็มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลดลงไปด้วยเช่นเดียวกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การเลือกทำประกันรถยนต์ ที่ช่วยกระจายความเสี่ยงยาวเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอีกทั้งยังช่วยคุ้มครองคุณตามเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ได้รับอีกด้วย อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ ค่าเงินชดเชยต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ยังอุ่นใจที่มีประกันรถยนต์คอยคุ้มครองนะคะ

 : READ MORE : 

Exit mobile version