ขับรถปลอดภัยให้ห่างไกลจากอุบัติเหตุ ช่วงสงกรานต์

ใกล้เข้าสู่ช่วงสงกรานต์ที่หลายคนเตรียมวางแพลนเดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว อีกทั้งยังเป็นวันหยุดยาวที่สามารถเลือกนอนพักผ่อนอยู่บ้านแบบยาวๆ หรือ เดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ และออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ตามจุดเล่นน้ำได้อีกด้วย แต่สำหรับในช่วงเทศกาลต่างๆ นั้นย่อมมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติที่ค่อนข้างบ่อย จนมียอดผู้บาดเจ็บ ยอดผู้เสียชีวิต และจำนวนการเกิดอุบัติเหตุที่เพิ่มมากขึ้นในทุกปี สำหรับวันนี้ Promotions.co.th ก็ได้รวบรวมทริค ขับรถกลับบ้านช่วงสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกัน

1 นอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง

คนขับควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเราได้เตรียมความพร้อมและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ก่อนออกเดินทางเพื่อป้องกันการเกิดอาการหลับใน และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

2 คาดเข็มขัดนิรภัยทุกการเดินทาง

การคาดเข็มขัดนิรภัย ควรปฏิบัติให้เคยชินไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้ หรือ เดินทางไกล ควรคาดเข็มขัดนิรภัยให้เคยชินก่อนออกรถ อีกทั้งยังช่วยเซฟหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้อีกด้วย

3 หลีกเลี่ยงการขับรถตอนกลางคืน

การขับรถในช่วงเวลากลางคืน จะมีความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นในการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งช่วงเวลากลางคืนยังมีการขับขี่บนท้องถนนนั้นค่อนข้างเร็ว และมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีอาการหลับในอีกด้วยเท่านั้นยังไม่พอยังมีทั้งรถบรรทุก และรถส่งของบนท้องถนนเยอะมากอีกด้วย

4 เว้นระยะให้เหมาะสมจากคันหน้า

การรู้จักระมัดระวังตัวเองถือเป็นการป้องกันอุบัติเหตุเบื้องต้นที่ดีที่สุดอีกทั้งเวลาขับรถยนต์ ควรหลีกเลี่ยงการจ่อตูดติดคันหน้ามากเกินไป เพราะหากคันหน้าเกิดอุบัติเหตุ เราจะไม่สามารถหลบหลีกได้ทัน ดังนั้นควรเว้นช่วงระยะของรถให้เหมาะสมจะดีที่สุด

5 หากรู้สึกง่วงควรหาจุดพักรถ

หากหลีกเลี่ยงการขับรถในช่วงกลางคืนไม่ได้จริงๆ เมื่อขับไปเรื่อยๆ และเริ่มมีอาการง่วงควรหาจุดพักรถ อย่าฝืนในการที่จะขับรถต่อไปเพราะเสี่ยงต่อการหลับในและเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากๆ อาจเลือกจอดรถในจุดพักรถ หรือ บริเวณปั๊มน้ำมัน เพื่องีบ หรือ นอนพักเอาแรงสัก 15-20 นาทีเพื่อให้ร่างกายสดชื่นได้มากขึ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถขับขี่ปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อุบัติเหตุสามารถป้องกันได้ เพียงร่วมใจกันเคารพกฏจราจร ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใช้ความเร็วที่พอเหมาะ และมีสติในการขับรถทุกครั้ง เพื่อลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตรายกันด้วยนะคะ อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการเดินทางคือการเลือกเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เช็คประกันรถยนต์ว่าหมดอายุความคุ้มครองหรือยัง และ เลือกทำประกันอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโครงการฟรีต่างๆ ในช่วงสงกรานต์ก็สามารถเลือกรับความคุ้มครองได้เช่นเดียวกัน

READ MORE : 

รวม 9 ประกันอุบัติเหตุแจกฟรี ช่วงสงกรานต์ 2562