Home Insurance motor รถโดนล็อคล้อ เจ้าของรถต้องทำอย่างไร?

รถโดนล็อคล้อ เจ้าของรถต้องทำอย่างไร?

รถโดนล็อคล้อ เจ้าของรถต้องทำอย่างไร?

โดนล็อคล้อ ทําอย่างไร อัตราค่าปรับล็อคล้อ ต้องจ่ายเท่าไหร่

หลังจากที่ได้มีการออกมาตรการ การเอาจริงเกี่ยวกับ การล็อคล้อ ทั่วกรุง ตามนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เข้ามาจัดการดูแลเกี่ยวกับการจราจร ในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นการคืนพื้นผิวจราจร เพราะหากเราลองสังเกตกันสักนิดแล้วจะพบเห็นได้ว่าคนไทยในปัจจุบันนั้นไม่ค่อย มีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนนกันสักเท่าไหร่ คิดอยากจะขับไปจอดที่ตรงไหนก็จอด โดยบางคนก็ไม่ได้สนใจเส้นจราจรกันเลยสักนิด การฝ่าฝืนกฎเหล่านี้นั้นทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มหันมาเอาจริง เกี่ยวกับมาตราการเหล่านี้ก็ได้

เราอาจจะเห็นได้ว่าตามข้างทางนั้น บางทีเราอาจจะเคยเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจทำ การล็อคล้อรถยนต์ ที่จอดอยู่ที่ห้ามจอด และถ้าหากเราโดนล็อคล้อ เราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

เมื่อถูกล็อคล้อ เจ้าของรถต้องดำเนินการดังนี้

-ให้เราตรวจสอบใบค่าปรับที่เจ้าหน้าที่เขียนไว้

  • ล็อคล้อ ปรับขั้นต่ำ 500 บาท สำหรับพื้นที่ชานเมือง
  • ล็อคล้อ ในพื้นที่เมืองปรับขั้นต่ำ 700 บาท
  • จอดรถในที่ห้ามจอดปรับไม่เกิน 1,000 บาท
    (ราคาจะขึ้นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่)

-นำใบที่ได้ไปจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจ ที่แจ้งตามใบค่าปรับ

และรู้กันหรือไม่ว่า หากโดนล็อคล้อแล้วนั้นเราต้องไป จ่ายค่าปรับเพื่อให้เจ้าหน้าที่มานำเครื่องล็อคล้อออก แต่ถ้าหากเราไปทำลายเครื่องล็อคล้อหรือถอดออกด้วยตนเอง จะถูกดำเนินคดีทางกฏหมายเช่นเดียวกัน ตาม พรบ. การจราจรทางบก มาตรา 59 ในข้อหา เคลื่อนย้ายรถที่เจ้าพนักงานจราจรได้ใช้เครื่องมือบังคับมิให้เคลื่อนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาติ จะมีอัตราโทษจะคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยการถูกล็อคล้อนั้นต่อให้เราจะบอกว่าเราจอดแค่แป็ปเดียวหรืออย่างไรก็ตามการกระทำเหล่านี้ก็ถือเป็นความผิดที่ผิดกฏหมาย และเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตามกฏหมายได้อย่างทันที หากไม่อยากถูกล็อคล้อรถยนต์เราก็ควรที่จะประพฤติตามกฏระเบียบของทางการจราจร อย่างเคร่งครัด เพราะเพียงเราจอดรถเพียงแค่แป็ปเดียวก็ถือเป็นการกีดขวางจราจร และอาจจะโดนล็อคล้อให้เราต้องไปเสียค่าปรับกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่เพียงแค่กฏหมายล็อคล้อเท่านั้นยังมีกฏหมายอื่นๆที่ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมยังละเลยกันอยู่ อย่างไรก็ตามเพื่อความน่าอยู่และความเป็นระเบียบของสังคมของเรานั้นควรประพฤติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัดกันนะ

READ MORE :

Exit mobile version